ICO có tương lai hay không ?

  1. Blockchain

Cryptocurrency và ICO đang bước vào một giai đoạn mới. Sàn giao dịch Chicago Board Option (CBOE) đã tạo ra hàng loạt bước đột phá về giao dịch trong tương lai của Bitcoin từ năm 2017. Trong sáu tháng đầu năm nay, nhiều tổ chức tài chính truyền thống được báo cáo là đang tìm kiếm các cơ hội đầu tư tiền điện tử.

Nhưng sự sụt giảm giá Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác đã khiến nhiều nhà đầu tư lẻ tự hỏi liệu bữa tiệc đã đến hồi kết thức. Một nhóm các nhà đầu tư & tổ chức đại diện cho các quỹ khác nhau tập hợp tại TechNode ORIGIN's Disrupt Stage tại sự kiện SWiTCH năm nay (Singapore Week of Innovation and Technology) để cùng thảo luận về tương lai của blockchain, ICO và nhiều mã tokens đã xuất hiện trong năm qua.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đang trải qua một chu kỳ thị trường bình thường", Liu Guojie, Giám đốc điều hành tại BIBOX SEA cho biết. “Trong giai đoạn đầu của phát triển internet, chúng ta cũng đã chứng kiến rất nhiều bong bóng. Chúng ta đang thấy những điều tương tự trong thị trường tiền mã hóa và blockchain. ”

Các thành viên đã đưa ra các ý kiến khác nhau. Li Xi, Phụ trách khu vực tại LD Capital ở Singapore cho biết giá đã giảm vì một số nhà đầu tư ban đầu đã đạt được lợi nhuận hơn 100 lần và thực sự đã rút tiền. “Lý do thứ hai là cơn sốt ICO đã biến mất”, ông Xi nói. “Trước đây, bạn chỉ cần sử dụng một white paper để gây quỹ 1 triệu đô la khi mà chưa có mô hình kinh doanh nào được thành lập; nhưng giờ đây mọi người đều biết 99% giao dịch ICO là lừa đảo.”

ICO có tương lai không?

Trong 5 tháng đầu năm 2018, tổng cộng 537 giao dịch ICO với tổng giá trị 13,7 tỷ đô la đã được chốt thành công - nhiều hơn tất cả các giao dịch ICO trước năm 2018 kết hợp, theo PwC và Crypto Valley. Nhưng không phải ai cũng tin rằng ICO sẽ tiếp tục là một hình thức tốt để gây quỹ trong tương lai. Ví dụ như tại Trung Quốc, Chính phủ đã hoàn toàn cấm các giao dịch ICO từ cuối năm 2017.

Theo ông Xi, triển vọng phát triển của ICO là rất mờ nhạt vì phần lớn các nhà đầu tư đã bị đốt cháy. "Ngay cả các tổ chức đầu tư cũng đã bị lừa bởi một số dự án", Xi nói.


Elon Huang, sáng lập của MainNet Capital, chia sẻ sự hoài nghi tương tự về sự nổi lên của thứ được gọi “shitcoins”. Ông tin rằng chúng ta có thể thấy những dự án ICO nghiêm túc hơn trong tương lai đến từ các tổ chức lớn & có uy tín hơn.

Không giống các kịch bản đầu tư truyền thống, nơi các nhà đầu tư sẽ có quyền can thiệp vào các quyết định quan trọng, với các dự án ICO, họ dễ dàng mất kiểm soát đối với một số dự án. Bên cạnh việc phải bổ sung các cơ sở pháp lý để có thể gây áp lực cho các dự án tiết lộ việc sử dụng tiền đầu tư, một giải pháp khả thi khác là tiền sẽ được ký quỹ và sẽ được rót ra sau khi dự án đạt được các cột mốc quan trọng nhất định.

"Theo cách đó, chúng ta có thể cân bằng lợi ích của các nhà đầu tư và các nhóm dự án", Liu nói. ICO vẫn có thể giải quyết một số vấn đề mà đầu tư mạo hiểm truyền thống chưa thể giải quyết, theo Piyush Chaplot, đối tác của NEO Capital Group.

"Điều tuyệt vời về ICO là nó đã cho chúng ta thấy những tiềm năng mà chúng ta không cần phải đi theo con đường đầu tư mạo hiểm truyền thống, Chaplot cho rằng ICO thu hút được sự tham gia đầu tư trên phạm vi toàn cầu và ngay lập tức. Nếu chúng ta cho nó thêm thời gian để hoàn thiện, sẽ có những lợi ích tốt đẹp đem lại cho nhà đầu tư và các dự án từ cơ chế ICO.

Thiếu các quy định và cơ chế quản lý

Một số quốc gia ở Đông Nam Á đã & đang cố gắng đưa ICO và các giao dịch tiền điện tử vào các quy định quản lý của họ một cách hợp pháp. Singapore, Thái Lan và Philippines đang dẫn đầu. Thái Lan đã ban hành khung pháp lý cho các giao dịch ICO vào tháng 7/208. Theo đó, tất cả các công ty phải được Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Thái Lan (SEC) chấp thuận.

Philippines cũng chuẩn bị đưa ra các quy tắc giao dịch mới cho các sàn giao dịch tiền điện tử ; trong khi Singapore, trung tâm tài chính của châu Á, nơi host hầu hết các token fund. Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) và Sở giao dịch Singapore (SGX) hiện đang xem xét việc tạo ra một nền tảng để bán chứng khoán tokenized cùng với công ty công nghệ Anquan, công ty tư vấn Deloitte, và sàn chứng khoán Nasdaq.

Tuy nhiên, các chính phủ và đặc biệt là các ngân hàng trung ương rất thận trọng khi tiếp cận các loại quỹ này. Giống như ngân hàng trung ương Trung Quốc, hầu hết các chính phủ đều sợ tiền điện tử sẽ được sử dụng cho các mục tiêu rửa tiền và tài trợ các hoạt động bất hợp pháp như khủng bố. Bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư cũng là một vấn đề mà chính phủ quan tâm

Đối với các nhà đầu tư, họ vẫn đang đối mặt với một số vấn đề cơ bản chưa được tháo gỡ như làm thế nào để nộp thuế. Các quy định cho ICO vẫn chưa rõ ràng nhưng những khó khăn có thể không quá lớn như chúng ta tưởng.

"Blockchain là một công cụ tốt cho chính phủ để theo dõi & kiểm soát về thuế", Huang nói.

Mặc dù vẫn đang giữ được sự lạc quan ở châu Á, tin tức gần đây từ Mỹ đang ảnh hưởng tới vào sự tăng trưởng của tiền mã hóa.


Nguồn dịch từ Technode

Từ khóa: 

cryptocurrency

,

tiền điện tử

,

tiền ảo

,

ico

,

bitcoin

,

blockchain