Ito Junji và kho tàng những câu chuyện kinh dị ma quái

Nếu là một fan của dòng truyện kinh dị thì hẳn bạn đã quen với cái tên Ito Junji - bậc thầy trong làng sáng tác truyện tranh thể loại này.

https://cdn.noron.vn/2021/09/02/mivz3whkxbcw7md57ozqascwii-1630589686.jpg

Ito Junji vốn có hứng thú với truyện tranh từ nhỏ do được tiếp xúc với các tác phẩm của Umezu Kazuo và các bức tranh do chị gái vẽ. Lớn lên ông chọn gác lại đam mê và trở thành một kỹ thuật viên nha khoa để duy trì cuộc sống.

Bước đầu thực sự đánh dấu cho sự nghiệp manga của Ito Junji là vào năm 1987, ông gửi tập one-shot của mình tới tạp chí manga shojo kinh dị GEKKAN HALLOWEEN của NXB Asahi Sonorama và giành được giải danh dự. One-shot này về sau được phát triển thành series Tomie nổi tiếng.

Trong suốt hơn 30 năm hoạt động chính thức như một mangaka, Ito Junji đã cho ra rất nhiều tác phẩm xuất sắc, trong đó phải kể đến như: series Tomie, Uzumaki, Gyo, The hanging baloons, Demon’s voice, Dissection girls, Army of one,...

Nhiều trong số những tác phẩm này đã được chuyển thể thành live action và anime nhưng theo ý kiến cá nhân, mình thấy vẫn chưa có bản chuyển thể nào thể hiện được trọn vẹn cái hay, cái ma quái của bản gốc.

Các tác phẩm của Ito Junji thường xoay quanh những sự kiện huyền bí xảy ra một cách tự nhiên, không rõ nguồn gốc và kết thúc với hình ảnh các nhân vật truyện đi vào bế tắc, mắc kẹt không thể thoát ra, giống như con người buộc phải chọn cách sống chung với thiên tai bệnh dịch vậy.

Uzumaki - chưa bao giờ những vòng xoắn ốc lại gây ám ảnh đến thế

Câu chuyện xảy ra ở một thị trấn nọ, người dân nơi đây cứ từng người từng người một lần lượt bỏ mạng vì bị nguyền rủa bởi những vòng xoắn ốc kì lạ. Nó xuất hiện ở mọi nơi dưới hình dạng những cơn lốc nhỏ, con ốc sên, lá cây dương xỉ, lọn tóc xoăn,... cứ thế lan dần và chiếm lấy toàn bộ thị trấn như một thứ bệnh dịch. Nó kéo người dân nơi đây vào cơn ác mộng không có ngày tỉnh thức, nó biến họ trở thành một phần của vòng xoáy bất tử không bao giờ kết thúc, nó ám ảnh họ trong một lời nguyền đã chấm dứt ngay từ khi bắt đầu.

https://cdn.noron.vn/2021/09/02/21993134803-uzumakibtscreation-1623854054007869606711-1630589847.jpg

Series Tomie - Vẻ đẹp tội lỗi

Tomie là một nữ sinh trung học sỡ hữu nhan sắc khiến đàn ông phát cuồng. Họ thậm chí có thể xé xác Tomie chỉ để độc chiếm nàng, để nàng chỉ thuộc về một mình họ. Nhưng Tomie không bao giờ chết, mỗi mảnh cơ thể của nàng đều có khả năng tái sinh và tạo nên những “Tomie” khác nhau. Tất cả bắt đầu từ lần đầu tiên Tomie có tình cảm với một người đàn ông nhưng bị ruồng bỏ, hắn ta giết nàng sau giờ tan học và chặt xác ra thành từng mảnh, kể từ đó một Tomie tàn ác và ma quái ra đời. Tomie quyến rũ những người đàn ông lạnh nhạt với mình hoặc đã có gia đình mà không màng đến hậu quả, để rồi sau tất cả, những gì cay đắng nhất vẫn là dành cho nàng với một thân xác bị hủy hoại và một cuộc đời đầy tội lỗi.

https://cdn.noron.vn/2021/09/02/tomie-1630591286.jpg

Gyo - Quái Ngư

Chuyện xoay quanh cặp đôi Tadashi và Kaori, hai người đang có một chuyến nghỉ mát tại Okinawa nhưng họ cứ liên tục ngửi thấy mùi hôi thối. Không lâu sau đó, Okinawa tràn ngập những con cá có chân bằng kim loại gớm ghiếc tỏa ra mùi hôi tanh thối rữa, chúng bị nhiễm một thứ bệnh lạ lùng có thể lây sang cho con người. Bất cứ ai nhiễm bệnh toàn thân đều sưng vù, mọc đầy những nốt phồng rộp và tỏa ra mùi thối rữa. Cơn ác mộng thực sự bắt đầu khi những sinh vật kỳ lạ này tràn vào vùng Kanto, lùng sục mọi ngóc ngách để ăn thịt con người.

https://cdn.noron.vn/2021/09/02/gyoframe2-1630590762.jpg

The hanging balloons - câu chuyện về những quả bóng bay hình đầu người

Terumi Fujino - một idol tuổi teen nổi tiếng được tìm thấy trong tình trạng treo cổ tự tử với cái đầu suýt bị xé rời khỏi cơ thể. Kỳ lạ thay sau khi cô chết, một quả bóng bay có hình gương mặt Terumi cứ bay lửng lơ trong khu vực. Tin tức chấn động này đến tai các fan hâm mộ, nhiều người đã bắt chước thần tượng treo cổ tự tử trong khu rừng, nhưng lạ thay xác của họ cũng biến mất không dấu vết. Cơn ác mộng nhanh chóng lan rộng khắp Nhật Bản, trên bầu trời xuất hiện vô vàn những quả bóng bay hình mặt người, chúng đến với một mục đích duy nhất: treo cổ chủ nhân của chúng.

https://cdn.noron.vn/2021/09/02/junji-ito-hanging-cropped-1630590921.jpg

Những câu chuyện kinh dị đầy ám ảnh của Ito Junji sẽ khiến bạn phải nổi da gà, dựng tóc gáy với những chi tiết tuy không máu me nhưng đầy ám ảnh, nó có một sức lôi cuốn ma mị mà một khi đã đọc bạn sẽ không tài nào dứt ra được.

Nguồn ảnh: Google hình ảnh

Từ khóa: ito junji, manga kinh dị , nhật bản, Văn hóa