1. Noron.vn
  2. Katana của Nhật và trường kiếm Châu Âu vũ khí nào hiệu quả hơn?

Katana của Nhật và trường kiếm Châu Âu vũ khí nào hiệu quả hơn?

Thấy người Nhật hay tự hào về khả năng rèn kiếm. Kiếm Nhật cũng khá là nổi tiếng trên thế giới, vậy so với kiếm của Phương tây thì kiếm nào tốt hơn ?

Từ khóa: vũ khí , kiếm

Trả lời

cho 2 thanh kiếm chém vào nhau thì mình vote cho katana.

Còn về việc thuận tiện, tiện lợi cho việc chiến đấu trên chiến trường hay cuộc chiến 1 mất 1 còn mình vote cho trường kiếm Châu Âu.

- Theo mình biết thì kỹ thuật rèn sắt để làm Katana của người Nhật đi trước người châu Âu cả nghìn năm (ko tính đến thép Damacus huyền thoại, nhưng nó tính ra vẫn ở châu Á). Cùng là thép, nhưng cách rèn Katana khiến nó tốt hơn Longsword nhiều, đến tận thế chiến 2, lính Mỹ còn ngạc nhiên khi thấy lính Nhật dùng kiếm để chém hàng rào thép gai như chém bùn. Vật liệu làm Katana tốt hơn, nên Katana có ưu thế hơn về độ cứng cũng như độ sắc bén.
- Katana chỉ có 1 cạnh sắc, hay nó là đao chứ ko phải kiếm. Longsword (LS) là kiếm có 2 cạnh sắc. Nên khi chiến đấu, LS ưu thế hơn khí có nhiều lựa chọn để gây sát thương hơn.
- LS thẳng so với Katana cong nên LS mạnh hơn về khoảng đâm thẳng. Ngược lại, nhờ cong mà Katana có lợi hơn khi chém.
- Katana có chiều dài khoảng dưới 1m, trong khi Longsword như cái tên của nó, khá dài 1.1m-1.3m. Trọng lượng cả 2 cũng tương đương nhau, LS có nặng hơn nhưng ko đáng kể. Nên LS có lợi hơn về tầm đánh. Nhưng về vũ khí, ng ta nói: "Dài 1 tấc là lợi 1 tấc, ngắn 1 tấc là hiểm 1 tấc". Nên dài ngắn ko quá quan trọng, chủ yếu chiêu thức và môi trường cho phù hợp. Ở mặt này LS và Katana là như nhau.
* Như trên thấy Katana và Longsword là tương đương nhau về hiệu quả. Nhưng nếu 2 kiếm đánh với nhau bởi 2 người ngang nhau thì mình sẽ đặt cửa cho katana hơn, vì kiếm bền và sắc hơn. Chém gãy kiếm đối thủ rồi thì cứ từ từ mà xử lý thôi :D

Cũng chưa thử nên không rõ thế nào, tuy nhiên trong trò Aoe II thì thấy kiếm trường châu âu mạnh hơn

Hiệu quả hơn phụ thuộc vào kĩ năng người dùng và bối cảnh:

- Katana chém tốt, kiếm Âu đâm tốt hơn

- Đánh không gian chật hẹp thì kiếm Âu dễ vướng víu

- Kiếm Âu đòi hỏi thể lực tốt, nhiều lúc phải nắm chắc bằng cả hai tay, còn Katana có thể kết hợp với Wakizashi đánh theo lối song kiếm, hai tay hai kiếm.

https://cdn.noron.vn/2021/06/04/15650729085022-1622808683.jpg

Nội dung liên quan

Gia đình và công việc kiếm tiền cái nào quan trọng hơn?

Có thể sẽ rất nhiều người cho rằng đây là một câu hỏi ngớ ngẩn, đương nhiên gia đình quan trọng hơn.

Thế nhưng có một thực tế rất rõ ràng là rất nhiều người đang mải mê công việc, mà phải hi sinh thời gian cho gia đình, con cái. Có thể đó là một điều đương nhiên hợp lý trong thời đại áp lực cạnh tranh cao hiện nay. Vậy thì chúng ta sẽ cần những câu trả lời sâu hơn cho vấn đề này. Đó có thể là tính quan trọng đó phải được đặt trong thời điểm và hoàn cảnh khác nhau. Hoặc ngưỡng hi sinh và cân bằng của mỗi người, mỗi dân tộc một khác nhau, hoặc áp lực xã hội và quan niệm xã hội của từng dân tộc cho công ăn việc làm và thành đạt là khác nhau.?

Bí ẩn đằng sau thảm án Lệ Chi Viên?

Trong suốt hàng ngàn trang lịch sử của Việt Nam, kể mà nói đến những vụ án với bản án nặng nề và khủng khiếp nhất chắc chắn phải nhắc đến án oan Lệ Chi viên (tru di tam tộc) đối với đại danh thần Nguyễn Trãi, triều Lê (năm 1442). Những tranh luận, bàn cãi xoay quanh vụ án Lệ Chi Viên năm xưa không còn quá mới, cũng không phải quá ít, nhưng nó vẫn luôn gây cho mình những nỗi ám ảnh.

Sử sách để lại rằng, vua Lê Thái Tông (1423 - 1442) đã thức suốt đêm với Nguyễn Thị Lộ (vợ lẽ của Nguyễn Trãi) tại Lệ Chi Viên - nơi ở của Nguyễn Trãi, rồi đột ngột qua đời. Vào thời điểm đó, vua còn rất trẻ, mới 20 tuổi.

Chưa biết cơ sự vì đâu mà có, nhưng chỉ vài ngày sau:

-> Nguyễn Thị Lộ trở thành nghi phạm số một. Bị xử chết.

-> Nguyễn Trãi và hơn 400 người trong gia tộc, trở thành tòng phạm. Bị xử chết.

Quá nhanh gọn so cho 1 vụ án cáo buộc tày đình với 1 đại thần đương thời. Như thể mọi thứ đã được sắp xếp an bài!

Vậy ai mới là hung thủ thực sự của vụ án? Đây có phải hậu quả của những cơn sóng ngầm chốn quan trường? Nguyễn Trãi có thực sự bị oan hay không?

Phải đến 22 năm sau, vua Lê Thánh Tông mới có thể chính thức minh oan cho Nguyễn Trãi, tuy vậy cũng chỉ là gỡ bỏ đi cái nỗi oan giết vua, chứ không đi vào chi tiết sự thật của vụ án.

Ngược dòng lịch sử, tìm lại những mảnh ghét vụn vỡ, mới thấy rất nhiều điểm đáng nghi ngờ. Một số nhà sử học cho rằng, cái chết của cả dòng tộc Nguyễn trãi là do bàn tay của bà phi Nguyễn Thị Anh vì thâu tóm quyền lực đã xuống tay sát hại. Bùi Văn Nguyên có viết trong "Con người Nguyễn Trãi" (1984) :"Bọn gian thần phía bà phi Nguyễn Thị Anh âm mưu giết hại Lê Thái Tông, Nguyễn Trãi và Nguyễn Thị Lộ để giành ngôi vua cho Bang Cơ (Lê Nhân Tông) khỏi rơi vào tay của Tư Thành (sau này là Lê Thánh Tông), người được Nguyên Trãi và Thị Lộ ủng hộ. Đó chính là nguyên nhân sâu xa của vụ án Lệ Chi Viên."

Nhưng cũng có ý kiến, Nguyễn Thị Lộ thực sự có gian tình với vua, xui cho bà là người ở cạnh lúc vua mất. Kéo theo sau đó là Nguyễn trãi bị liên lụy. Lại có truyền thuyết để lại, Nguyễn Thị Lộ chính là con rắn thành tinh ngầm mang thù báo oán cả dòng tộc Nguyễn Trãi khi trước đó thân sinh của ông từng phát quang vườn cất lớp cho học trò, đã giết chết bầy rắn. Mặc dù câu chuyện được truyền tụng, nhưng nhiều người vẫn tin rằng đây chỉ là câu chuyện được thêu dệt nhằm đổ oan lên Nguyễn Thị Lộ.

Lịch sử bắt đầu đã là một câu hỏi. Kết thúc vẫn là một câu hỏi. Dù hơn 5 thế kỉ đã đi qua nhưng sự thật đằng sau vụ án oan chấn động lịch sử chưa được giải quyết triệt để.

Còn bạn, bạn nghĩ sao về những lí giải trên? Ai là hung thủ thực sự khiến Tam tộc của 1 đại danh thần chết oan như vậy?

Đọc sách nhanh hay chậm thì đọc hiệu quả hơn?

Cho em xin 1001 tips tìm phòng trọ nhanh chóng với ạ, em sắp vô gia cư rồi huhu?

Hicc mùa dịch vừa rồi e có trả phòng chủ cũ bây giờ vì công việc mà phải lên thành phố nhưng e không có chỗ nào để đi hết. Anh chị có thể chia sẻ cho e có cách nào tìm phòng trọ nhanh mà uy tín chút không ạ ? E sợ mấy hội nhóm facebook lắm bị lừa mấy lần rồi

Cần chuẩn bị gì để sống độc thân cả đời?

Về con người em, em không không xấu,ngoại hình khá ổn,cao, em là nam,22 tuổi. Em không phải gay, hay LGBT gì, em hoàn toàn thẳng. Em dự định mình sẽ độc thân cả đời, và sẽ tới một nước châu âu để sống. Vậy em cần chuẩn bị những gì ạ ?

Nếu bạn là một cuốn sách thì đó sẽ là sách thể loại gì?