Kích thước trung bình của dương vật ở người trưởng thành là bao nhiêu?

 1. Giới tính

Nỗi lo của các chàng lính ngự lâm là “kiếm” mình có đủ dài để tạo nên những “đường quyền” ngọt lịm hay không. Cùng tìm hiểu đôi nét về kích thước dương vật nhé.

Vậy kích thước trung bình của dương vật là bao nhiêu?

Một nghiên cứu tổng hợp hệ thống lớn nhất được đăng tải trên British Journal of Urology (tạp chí có mức độ uy tín hàng đầu thế giới về ngành Tiết niệu), đã đưa ra con số trung bình của kích thước dương vật ở nam giới trưởng thành

 • Con “ciu” lúc mềm: Dài khoảng 9.1 cm, đường kính khoảng 3 cm
 • Con “ciu” lúc cương: Dài khoảng 13.2 cm, đường kính khoảng 3.8 cm

Cụ thể, với hơn 15.000 nam giới (bình thường) được khảo sát, đa phần lúc dương vật cương cứng có chiều dài là 12.7cm. 10% số nam giới đạt 15.2cm khi cương, 5% lớn hơn con số này và khoảng 10% dài 10.1 cm khi cương hoặc ngắn hơn.

Nghiên cứu khác của bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc, trường đại học Y Hà Nội, đăng tải trên tạp chí Andrology năm 2021, về kích thước dương vật của nam giới Việt Nam (số liệu thống kê từ hơn 14.000 nam giới) như sau:

 • Con “ciu” lúc mềm: Dài trung bình khoảng 9.03 cm (dao động từ 5.1 cm đến 13.20 cm)
 • Con “ciu” lúc kéo dài: (Dài trung bình khoảng khoảng 14.67 cm (dao động từ 8.3 cm đến 19.9 cm)

Chiều dài dương vật kéo dài, giống như tên gọi, có nghĩa là bạn kéo dương vật ra nhưng không cương, ở mức độ bạn thấy thoải mái, sau đó đo chiều dài.

Làm thế nào để đo kích thước dương vật?

Cách đo kích thước dương vật được công nhận rộng rãi là dùng thước đo (thước dây hoặc thước nhựa dễ uốn). Chiều dài được tính từ điểm nối xương mu đến quy đầu (đầu dương vật).

Cụ thể cách đo chiều dài dương vật như sau:

 • Để thước ở bề mặt trên của dương vật
 • Đặt một đầu thước chạm đến xương mu (bạn có thể cảm nhận được điều này)
 • Kéo căng thước đến đầu dương vật và đọc số chiều dài. Nếu bạn chưa cắt bao quy đầu, không sử dụng thêm bao quy đầu để tính vào chiều dài, chỉ đo đến đỉnh đầu.

Đo đường kính dương vật bằng cách uốn thước ở phần giữa hoặc phần gốc dương vật (phần gần xương mu) và đọc số chỉ.

Có thể làm tăng kích thước dương vật hay không?

Bởi cánh mày râu rất thường để ý đến kích thước của dương vật vì thế xuất hiện trên thị trường những viên uống, kem, thuốc xịt và dụng cụ được quảng cáo làm dương vật dài hơn, to hơn. Nhưng chưa có bằng chứng khoa học hay nghiên cứu lâm sàng cho tác dụng của những sản phẩm này, nên đừng tốn tiền vô ích bạn nhé. Hãy là người mua hàng thông minh.

Đúng là có những sản phẩm không kê toa được dùng để tăng lượng máu đến dương vật giúp việc cương dương được tốt hơn, và khi cương tốt có thể thay đổi một chút chiều dài hay chiều rộng dương vật lúc quan hệ. Nhưng các sản phẩm không làm thay đổi gì nhiều đến kích thước dương vật về lâu dài hay khiến bạn phải phát “ồ” vì sự khác biệt.

Có một số loại hình phẫu thuật tăng kích thước dương vật có thể được cân nhắc thực hiện khi bạn thăm khám cùng bác sĩ chuyên khoa

 • Cắt dây chằng treo dương vật: dây chằng có nhiệm vụ gắn dương vật vào xương mu. Phẫu thuật cắt dây chằng treo sẽ giải phóng dương vật khỏi xương mu, làm kích thước dương vật lúc mềm dài hơn.
 • Ghép da: lấy phần da ở nơi khác trên cơ thể ghép vào dương vật để tăng đường kính dương vật
 • Hút mỡ vùng xương mu: loại bỏ mỡ xung quanh xương mu để làm cho phần trên của dương vật nổi rõ hơn
 • Chuyển mô mỡ: lấy mỡ ở trên cơ thể và tiêm vào trục dương vật
 • Liệu pháp kéo: đeo thiết bị kéo dài dương vật, sử dụng từ 3 giờ trở lên mỗi ngày, trong 3-6 tháng. Phương pháp này là an toàn nếu được thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Kết quả có thể tăng chiều dài 1-3 cm.
 • Đặt Penuma: một miếng đệm silicon mềm được đặt vào dương vật để tăng chu vi của dương vật.

Bạn có nên phẫu thuật tăng kích thước dương vật?

Phẫu thuật làm tăng kích thước dương vật phải được tư vấn, kiểm soát nghiêm ngặt và kĩ lưỡng bởi bác sĩ chuyên khoa. “Ứng cử viên” thật sự phù hợp cho việc phẫu thuật tăng kích thước dương vật là những bạn nam mắc hội chứng “dương vật siêu nhỏ” – micropenis syndrome.

Hội chứng “dương vật siêu nhỏ” là một chẩn đoán y khoa dựa vào chiều dài dương vật kéo dài (stretched penile length). Chiều dài dương vật kéo dài, giống như tên gọi, có nghĩa là bạn kéo dương vật ra nhưng không cương, ở mức độ bạn thấy thoải mái, sau đó đo chiều dài.

Bài báo trên NCBI có đưa ra một trong những chuẩn như sau để làm giá trị chẩn đoán “dương vật siêu nhỏ”:

 • Theo nhóm tác giả The Harriet Lane handbook: a manual for pediatric house officers,ở nam giới trưởng thành dương vật được đo lúc kéo dài, dưới 9.3cm thì được gọi là “dương vật siêu nhỏ”

Ngoài ra bài báo cũng đưa ra những con số giới hạn về kích thước dương vật ở từng độ tuổi từ bé đến lớn, để có thể chẩn đoán cho các bạn nam. Bên cạnh đó để có kết luận chính xác rất cần sự thăm khám của bác sĩ.

Nam giới luôn nghĩ rằng dương vật mình nhỏ, đi tìm cách để tăng “size” nhưng thực tế không phải vậy, họ hoàn toàn bình thường. Chính những suy nghĩ lo sợ tự tạo ấy mới khiến các bạn nam trở nên “nhỏ bé”.

Nữ giới nói gì về kích thước dương vật?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng không phải tất cả nữ giới đều thích “ciu” cỡ bự. Có nghiên cứu về mối quan tâm của bạn nữ khi nói về kích thước dương vật, thì nữ giới chia sẻ họ chú ý đến đường kính hơn là chiều dài của “ciu”.

Tuy nhiên, điều làm cho cuộc “yêu” trở nên tuyệt vời đó là sự tự tin của bạn nam. Những lo lắng, căng thẳng “ciu” mình không “to” sẽ là rào cản khiến bạn nam không thật sự trân trọng, tận hưởng những thời điểm ngọt ngào bên bạn tình. Điều quan trọng vẫn là sự chân thành, trọn vẹn trong tình yêu, trong lúc quan hệ.

Những yếu tố ảnh hưởng đến kích thước dương vật

Bạn có thể đã nghe những câu câu nói như:

 • Hãy nhìn bàn tay của anh ấy, ngón tay dài nghĩa là “ciu” dài
 • Nếu anh ấy có bàn chân to thì “hàng” to
 • Những anh chàng cao lớn sẽ sở hữu “kiếm” dài

Hầu hết những câu nói này hoàn toàn dựa trên lời truyền miệng hoặc trải nghiệm tình dục của các cá nhân. Chúng chưa đúng, chỉ có kích thước của bàn tay là liên quan trực tiếp đến kích thước của dương vật. Một nghiên cứu trên 63 người nam cho thấy rằng chiều cao, kích thước bàn chân không phải là những yếu tố dự đoán kích thước dương vật.

Kích thước của dương vật do nhiều thứ tác động đến. Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến kích thước dương vật, bao gồm di truyền, hormone.

Dậy thì và hormone

Dương vật sẽ phát triển hoàn chỉnh và đạt đến kích thước nhất định trong độ tuổi từ 16 đến 21 tuổi. Thông thường, thời gian phát triển mạnh nhất của các bé trai là trong độ tuổi dậy thì, từ 12 đến 16 tuổi. Dương vật cũng lớn lên đáng kể trong thời gian này, và các hormone có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kích thước dương vật.

Di truyền học

Di truyền có thể ảnh hưởng đến kích thước dương vật. Hai anh em hoặc thậm chí hai anh em sinh đôi giống hệt nhau có thể có kích thước dương vật hoàn toàn khác nhau. Mặc dù, việc anh em có kích thước dương vật giống nhau khá phổ biến.

Béo phì

Chưa có nhiều nghiên cứu về mối liên quan giữa béo phì và chiều dài dương vật. Thực tế khi tăng cân một cách không lành mạnh, chất béo thường tích tụ trên vùng xương mu của nam giới, sẽ che khuất dương vật, làm dương vật bị thụt vào trong.

Chủng tộc

Chủng tộc đôi khi cũng không quy định kích thước dương vật nhất định của bạn, nhưng nó cũng có một chút ý nghĩa tượng trưng. Trong một nghiên cứu về kích thước dương vật theo quốc gia, nam giới Ấn Độ có kích thước dao động từ 8.8cm đến 16cm, còn đàn ông Pháp có thể dài hơn.

Lời kết

Những thông tin khoa học về kích thước dương vật một phần nào đó giúp bạn nam hiểu rõ bản thân, hiểu rõ bộ phận sinh dục của mình. Thực tế, chất lượng của buổi quan hệ tình dục đến từ sự trân trọng đối phương của đôi bạn tình. Bạn nam yêu thương cơ thể mình, chia sẻ những gì thuộc về mình với bạn tình cũng là cách bạn nói Bạn yêu họ. Vì khi ở bên cạnh người mình thương, bạn được an toàn là chính mình đúng không.

Thương mình, thương bạn tình và tận hưởng đời sống tình dục lành mạnh bạn nhé.

Nguồn thông tin:

1/Average Penis Size: How Do You Measure Up? Trên Promescent Better In Bed. Bài viết của bác sĩ Laurence Levine

2/Penis size: Survey of female perceptions of sexual satisfaction trên NCBI

3/Micropenis: Etiology, Diagnosis, and Treatment Approaches trên NCBI

Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của mình. Chúc bạn an vui. Thân thương.

Đoan Thùy - Gioitinhtalk.com

Hiểu bản thân, yêu chính mình, tôn trọng đối phương và quan hệ lành mạnh

Từ khóa: 

giới tính