Kinh doanh tri thức

  1. Tâm sự cuộc sống

Cuối tuần trước, tôi có tham gia một buổi Livestream cùng Nơ ron - Mạng tri thức Việt. Chủ đề cũng khá gần gũi với bối cảnh hiện tại: Đối mặt với Covid - Từ nhận thức tới thay đổi.

Trước khi diễn ra chương trình, tôi có chia sẻ một số thông tin lên facebook cá nhân và chụp vài bức ảnh để làm kỉ niệm lần đầu tham gia một buổi chia sẻ được tổ chức bài bản như vậy.

Chiều nay, một người bạn vào comment bài viết và hỏi tôi "Công ty kinh doanh gì vậy bạn?" - tôi cười và đáp - Kinh doanh tri thức bạn ạ.

Tôi cứ nghĩ mãi về câu trả lời của mình, liệu tri thức có phải là thứ đem ra kinh doanh, đặt lên bàn cân so đo giá bao nhiêu thì mua được, giá bao nhiêu thì hợp lý, trả giá sao cho rẻ mà mua được tốt nhất.

Và rồi lại ngẫm những đúc kết của các cụ - Của rẻ là của ôi - nó đúng với cả tri thức nữa, cái gì dễ dàng có được, người ta thường không trân trọng.

Nên không hẳn cái gì miễn phí mà đã hút khách, có nhiều thứ miễn phí lại khiến người khác tưởng như chúng ta đang bày ra đó, chờ đợi họ đón nhận.

Khi tôi học lớp 10, tôi còn nhớ tôi và một cô bạn đã tranh cãi rất lớn vì chủ đề cuộc sống có công bằng hay không. Cô bạn đó nói với tôi, làm gì có công bằng, cuộc sống chỉ là sự dẫm đạp lên nhau mà tiến tới. Tôi không tin vào câu trả lời ấy, tôi cũng vẫn cố gắng bảo vệ quan điểm của mình - mọi sự là công bằng.

Cho đến bây giờ tôi vẫn có niềm tin vào điều đó, sự trả giá càng nhiều bao nhiêu thì kết quả càng "đắt đỏ" bấy nhiêu, đặc biệt là với tri thức.

Cách đây nhiều năm, tôi đã nghe câu nói Sông sâu tĩnh lặng, lúa chín cúi đầu và càng sống, càng ngày tôi càng thấm thía. Sự sâu sắc chìm lắng trong mỗi con người, cho đến lúc biến cố, cho đến lúc phải cần vận tới sức mạnh từ bên trong, tự nó sẽ toát ra như một lẽ tự nhiên. Tri thức mua bán thật không khó, nhưng để thấu hiểu, để làm chủ, để tự mình nhìn người khác mà vận vào mình lại là một quá trình.

https://cdn.noron.vn/2021/09/14/320979c2e4e5949e7cb0182e9f00815f-1631628059_1024.jpg

Và quá trình ấy không ai bán mà mua, có mua được bằng cấp nhưng đâu mua được trải nghiệm, mua sao được sự trân quý cho chính bản thân mình.

Trong hành trình của mỗi người, chỉ có thể là theo đuổi tri thức, thật khó dám tự tin để nói tôi kinh doanh tri thức.

Từ khóa: 

tâm sự cuộc sống