1. Noron.vn
  2. Kinh nghiệm nào cho Start-up sau chương trình Shark Tank Việt Nam?

Kinh nghiệm nào cho Start-up sau chương trình Shark Tank Việt Nam?

Thương vụ bạc tỷ (Shark Tank Việt Nam) đã kết thúc mùa đầu tiên và hiện đang trong giai đoạn casting cho mùa 2. Vậy qua 16 tập các bạn có rút ra được kinh nghiệm gì cho các start-up? Mình xin chia sẻ góc nhìn & bài học mà mình đã rút ra được nhé.

Nếu nhìn các start-up được tham gia mùa 1 thì ta có thể thấy khá phong phú về lĩnh vực, sự sáng tạo, tiềm năng phát triển cũng như năng lực đội ngũ founder. Không bàn đến tính hấp dẫn khi thuyết trình, thì công thức thành công chung cho các start-up thu hút được sự chú ý của nhà đầu tư theo mình quan sát là khả năng hiểu & nắm rõ tài chính công ty.

Có thể bạn không cần có chuyên môn vững về tài chính, tuy nhiên những chỉ số cơ bản về tình hình tài chính của doanh nghiệp thì bạn phải là người nắm rất rõ. Cơ sở lớn nhất để các nhà đầu tư quyết định chọn bạn hay không chính là doanh nghiệp của bạn có tiềm năng phát triển tới đâu. Nếu bạn thực sự là miếng bánh hấp dẫn thì các cá mập sẽ đua nhau nhào tới bạn.

Mà để bạn có thể show được sức hút của mình thì phải dựa trên số liệu chứ nào phải văn tả cảnh. Nhiều founder tới thuyết trình nhưng không nắm rõ (hoặc không dám nói) cụ thể, thế là bị vặn tới vặn lui, nhiều khi bị đặt cho những câu hỏi oái ăm tưởng như không-liên-quan nhưng thực ra là cách các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về bạn mà thôi, vì họ thấy được sự mơ hồ của bạn. Bạn là người đang điều hành kinh doanh mà không biết được tình hình lời lỗ ra sao, ta đang ở giai đoạn nào, chưa thu lời được thì cứ thẳng thắn, vì hẳn là khi hoạch định kế hoạch ban đầu các bạn đã xây dựng chiến lược từng giai đoạn. Khi thẳng thắn chia sẻ sẽ khiến các nhà đầu tư tin tưởng hơn, vì nếu bạn không nói thật thì sẽ lòi ra ngay sự bất hợp lý, và điều đó rất dễ bị phát hiện. Ngoài ra bạn có thể nhận được lời khuyên hoặc đánh giá đúng đắn hơn từ các nhà đầu tư trong trường hợp mình cũng chưa nhận ra sai sót hoặc tình hình thực tế với chiến lược hoạch định có thề chưa phù hợp.

Không biết ý kiến của các bạn thế nào? Nếu ai có thêm góc nhìn mới thì cùng chia sẻ ha :)

Hy vọng mùa 2 sẽ còn hấp dẫn hơn, và các start-up có sự chuẩn bị tốt nhất cho cuộc "mời gọi" cá mập :D

#sharktankvn #khoinghiep #startup

Trả lời

Nếu nói về bài học, thì mình thấy bài học này ấn tượng nhất cả mùa Shark Tank SS1 này :

Hãy tham dự Shark Tank, để được quảng cáo sản phẩm với chi phí rất thấp trên sóng truyền hình cũng như kênh YouTube hàng triệu subs.

Đứng ở thời điểm hiện tại, khi chưa rõ các dự án đã được đầu tư tới giờ (sau nửa năm rồi) đã phát triển thế nào, thì mình thấy bạn Phạm Thị Bảo Nguyên cùng Easy Job đang là người hưởng rất nhiều lợi ích từ chương trình.

Cái được gọi là startup, nhà đầu tư ở Việt Nam thực ra cũng "nhạt toẹt". Thực chất môi trường Việt Nam có mức độ cạnh tranh rất thấp, hầu hết đều rất thiếu chuyên nghiệp.

Do vậy có thể có 2 nhận thức:

  • Khởi nghiệp cũng đơn giản, mai mình làm startup thôi.
  • Khởi nghiệp ngớ ngẩn thế thì hi vọng gì. Thôi mình cứ tiếp tục làm thuê.