1. Noron.vn
  2. Kinh tế Campuchia sắp vượt Việt Nam có thật không?

Kinh tế Campuchia sắp vượt Việt Nam có thật không?

Dạo này đi ăn uống chém gió với bạn bè, thấy chúng nó bảo Campuchia sắp vượt Việt Nam mình rồi. Nghe hơi có vẻ chạnh lòng, cũng không tin lắm, nhưng cũng không biết gì để phản biện.

Ai đó có thể giúp mình trả lời rõ ý này được không?

Thank you!

Từ khóa: phát triển kinh tế , việt nam , campuchia

Trả lời

Ngoài ra, bạn có update xếp hạng các yếu tố về môi trường kinh doanh đầu tư tại các quốc gia qua trang Web sau:


Báo cáo "Chỉ số tự do kinh tế 2018" xếp hạng 180 nền kinh tế, trong đó 102 nền kinh tế đã cải thiện chỉ số tự do kinh tế, 75 nền kinh tế giảm chỉ số này và 3 nền kinh tế giữ nguyên chỉ số. Có 6 nền kinh tế được xếp hạng "tự do" (từ 80 điểm trở lên) và 90 nền kinh tế thuộc hạng "cơ bản tự do" (70 - 79,9 điểm) hoặc hạng "tự do vừa phải" (60 - 69,9 điểm).

Việt Nam xếp hạng 141/180 với 53,1 điểm, mức tổng điểm thấp hơn điểm bình quân khu vực và thế giới. Trong 43 nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đứng hạng 35, thua Lào (53,6 điểm, hạng 34), Myanmar (53,9 điểm, hạng 33) và Campuchia (58,7, điểm hạng 22).

Đề tài này công nhận xuất hiện trên bàn nhậu nhiều thật.

Nếu xét về Thu nhập bình quân đầu người thì bây giờ Campuchia vẫn còn kém Việt Nam khá nhiều:

vietnam-campuchia

(thống kê của Vietnam Projects Construction)

Nhưng nếu nhìn vào tốc độ tăng tưởng trong giai đoạn 2008 - 2017:

- Việt Nam: Tăng 2,05 lần

- Campuchia: Tăng 2,45 lần

Nếu cứ giữ tốc độ như thế này, nguy cơ GDP (PPP) Campuchia vượt  Việt Nam trong tương lai là đang hiện hữu.

Ở trên chỉ xét về GDP thôi nhé, mà GDP bây giờ chưa nói nên quá nhiều điều. Nhất là các nước đang phát triển như mình và Campuchia phụ thuộc nhiều vào FDI, nên rất dễ rơi vào bẫy thu nhập trung bình. Bây giờ có rất nhiều tiêu chí để đánh giá sức khỏe của  một nền kinh tế, GDP chỉ là một trong rất nhiều chỉ số mang tính tham khảo thôi. Trước đây mình có đọc về đề tài này nhiều, việc người ta bảo Campuchia sắp vượt Việt Nam là chỉ đang nhìn vào tốc độ tăng trưởng GDP thôi, còn sức khỏe của nền kinh tế (dựa trên nhiều yếu tố khác) thì Việt Nam đang và vẫn sẽ khỏe hơn Campuchia trong ít nhất vài thập kỷ nữa (tư liệu mình sẽ đưa sau - nếu tìm lại được) :D

----

À, mình có đọc được một nguồn khác. Theo Khmertimeskh.com thì thu nhập bình quân đầu người của Campuchia năm 2017 chỉ có khoảng gần 1500 USD thôi. Nghĩa là giai đoạn 2008 - 2017 tốc độ tăng trưởng giữa VN và Campuchia là ngang nhau, nên nếu dựa vào GPD (PPP) thì cũng chẳng thể bảo là Campuchia sắp vượt Việt Nam được :)))

Ko rõ là các bạn của bạn đo sự phát triển kinh tế bằng thông số gì.

Cả nominal GDP và PPP của VN đều cao hơn Cam rất nhiều (hình như là gấp mấy lần), bình quân đầu người cũng cao hơn gấp rưỡi so với Cam.

Ah có GDP bình quân đầu người của Lào cao hơn chúng ta 1 chút thôi.  

Nội dung liên quan

Thay vì cấm đoán, Việt Nam có thể hợp thức hóa và tạo ra một Ngành Kinh tế "Vỉa hẻ" ??

- Quy hoạch một cách bài bản

- Cấp giấy phép

- Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

-...

Chính phủ có thể hợp thức hóa và phát triển thành một ngành Kinh tế Vỉa hè như các ngành kinh tế, kinh doanh, dịch vụ khác được không nhỉ ???

photo-1-1510318483121-1510319015071

Mặt trái của niềm tin là gì?

Mình thử liên kết các sự kiện gây xôn xao dư luận gần đây và bất ngờ khi phát hiện rằng nó đều có điểm chung.

-Người dân ở khu vực đường Nguyễn Văn Cừ (Quận 5, TP.HCM) nơm nớp lo sợ vì thông tin có một tên côn đồ thường xuyên lăm le ống tiêm được nghi vấn là có HIV chích người đi đường vô tội vạ. Khi cảnh sát và báo chí vào cuộc, sự thật khá bất ngờ: Tên côn đồ kia chỉ là bệnh nhân tâm thần luôn tin rằng mình chính là người nhiễm HIV vì hận đời mà có hành động đáng sợ như vậy. 

-Phúc XO - chàng trai nổi tiếng trên MXH vì lúc nào cũng đeo 13kg trên người đồng thời sở hữu nhiều bảng số xe tứ quý đắt tiền, có một quán karaoke to đùng ở Q12, TP.HCM. Cơ sở kinh doanh của anh bị nghi ngờ có sử dụng ma túy và anh bị triệu tập về sở công an phục vụ mục đích điều tra. Sự thật bất ngờ: Anh không là triệu phú vì tất cả thứ hào nhoáng ấy đều là giả: vàng giả, biển số xe giả, karaoke do ba anh đầu tư...

-Resort Aroma liên tục những ngày gần đây nhận "bão" 1 sao vì cộng đồng mạng nổi giận với thái độ của nhân viên đối với một youtuber sau khi trải nghiệm dịch vụ tại đây. 

Ba sự kiện này đều có điểm chung: Người trong cuộc rất có niềm tin trong điều mình tin. 

Bệnh nhân tâm thần rất tin mình chính là người nhiễm HIV, người va phải tệ nạn xã hội và không còn đường quay về cuộc sống lương thiện, khỏe mạnh và hạnh phúc nên anh tìm mọi cách hại cả thế giới. 

Anh chàng Phúc XO tin mình ở hiện tại giàu có (bằng cách đeo nhiều vàng... giả nhưng chỉ mình biết nó giả) lên người và tin mình một ngày không xa sẽ giàu thật do những điều may mắn nó mang lại, thực chất chỉ là những lượt view, comment, like share vô thưởng vô phạt trên internet. Bất kể lượng vàng giả đó đang có tác động xấu đến sức khỏe của anh: cột sống, tim mạch vì vàng nặng tì lên cơ thể của anh. 

Cộng đồng mạng - những người tin vào công lý, chính nghĩa nhất định sẽ thắng, tin resort Aroma là người sai 100% nên kịch liệt nhấn vote 1 sao với các từ khóa liên quan Aroma: trung tâm dạy tiếng Anh Aroma, khách sạn Aroma... Nhật Bản. Những ai bênh vực người sai cũng... sai luôn nên không ngại vote 1 sao cho Pew Pew, Trip Advisor... - những con người cố gắng ngăn chặn nhưng bất thành. 

Chúng ta được dạy tin vào chính mình, tin vào điều mình tin nhưng có bao giờ tự hỏi: Liệu điều mình tin có thực sự "đúng" - phù hợp với cộng đồng xã hội chúng ta đang sống? Phù hợp thôi vẫn chưa đủ mà đúng hơn là điều đó thực sự có đóng góp có ích với cộng đồng? 

Mình không có ý định tìm câu trả lời hay cách giải quyết cho những trường hợp trên. Mình chỉ đơn giản có-quan-tâm và suy nghĩ về những trường hợp đó. 

Các bạn suy nghĩ như thế nào về những trường hợp trên hay bình luận về quan điểm của mình?

Bạn nghĩ sao về việc Tiến sĩ Lê Thẩm Dương bị nhiều người ném đá?

https://cdn.noron.vn/2021/08/21/33653242512651358-1629514762_1024.jpg
https://cdn.noron.vn/2021/08/21/33653242512651359-1629514764_1024.jpg

Mình có đọc một cuốn sách của Tiến sĩ Lê Thẩm Dương và khá là thích ạ. Nhưng hôm qua khi lướt fb thì mình thấy bài viết ném đá này, mọi người nghĩ sao về bài viết này?

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?