1. Kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm cho sinh viên: Cần trau dồi những kỹ năng cụ thể nào?

Những kĩ năng mềm không giúp bạn tìm được việc làm ngay lập tức nhưng lại là hành trang giúp bạn thành công hơn trong sự nghiệp. Kĩ năng mềm sẽ xác định bạn làm việc với người khác như thế nào, cách bạn giải quyết một công việc, khả năng giao tiếp và tất cả những kĩ năng khác giúp bạn khác biệt (không tính đến kĩ năng liên quan đến chuyên môn). Kĩ năng mềm đối với sinh viên thậm chí còn quan trọng hơn những kĩ năng liên quan đến công nghệ, giúp bạn đến gần hơn với công việc mơ ước. Bài viết này sẽ tổng hợp những kĩ năng cần thiết và tầm quan trọng của kĩ năng mềm đối với sinh viên giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong sự nghiệp lẫn trong học tập.

 • Khả năng giao tiếp

Khả năng giao tiếp giữa những cá nhân với nhau luôn là nền tảng cho mọi kĩ năng mềm. Bất kể là giao tiếp qua email, điện thoại hay ngoài đời thực, bạn cần trình bày vấn đề một cách rõ ràng và nhanh gọn. Một số cách để nâng cao khả năng giao tiếp:

 1. Giao tiếp bằng mắt và tỏ vẻ là quan tâm đến sự xuất hiện của những người khác trong phòng.
 2. Tương tác với ngôn ngữ cơ thể của những người khác.
 3. Nói chuyện nhiều hơn với tất cả mọi người, kể cả nói chuyện phiếm hay bàn về một chủ đề nào đó.
 4. Luyện tập kĩ năng viết mail và luôn luôn đọc mail trước khi nhấn gửi.
 • Làm việc nhóm

Làm việc nhóm là một trong các kĩ năng mềm sinh viên cần có khi bước vào giai đoạn xin việc. Làm việc nhóm quan trọng không chỉ vì nói lên khả năng tương tác của bạn với các thành viên trong team, mà còn giúp đẩy mạnh hiệu quả công việc. Để rèn luyện kĩ năng làm việc nhóm, bạn cần:

 1. Chia đều công việc ra cho nguyên team (nếu bạn là leader).
 2. Cởi mở hơn.
 3. Đừng tiết kiệm lời khen ngợi cho tất cả thành viên trong team.
 4. Tiếp xúc nhiều với những người thành công sẽ làm bạn thú vị hơn đó.
 • Rèn luyện tính sáng tạo

Sáng tạo là một trong những kĩ năng mềm cần thiết cho sinh viên, giúp bạn suy nghĩ ra nhiều ý tưởng táo bạo, hoặc ít nhất là truyền cảm hứng hơn trong công việc. Để sáng tạo hơn bạn cần phải:

 1. Thử đổi chỗ làm việc hoặc sắp xếp lại các đồ vật trên bàn xem.
 2. Suy nghĩ mọi việc theo hướng tích cực.
 3. Học từ những người đi trước.
 4. Có thời gian suy nghĩ lại những công việc đã làm và tự đánh giá bản thân.
 • Khả năng thích ứng

Từ bỏ giảng đường với bạn bè và phải tập làm quen với môi trường công sở, nhiều sinh viên cảm thấy lạ lẫm và không thích nghi được. Thế nhưng khả năng thích ứng khi thay đổi hoàn cảnh là một trong những kĩ năng mềm cho sinh viên mới ra trường cần thiết nhất. Thích nghi tốt giúp bạn tạo ra những mối quan hệ tốt hơn, là chìa khóa giúp bạn lãnh đạo một team tốt hơn. Một số cách luyện tập là:

 1. Sáng tạo trong suy nghĩ.
 2. Cởi mở hơn và không phán xét.
 3. Đừng có làm quá mọi việc lên.
 4. Linh động hơn.

Bên cạnh đó, khả năng lắng nghe, đa nhiệm…cũng là một trong các kĩ năng mềm cho sinh viên mới ra trường.

Từ khóa: kỹ năng mềm, kỹ năng mềm sinh viên, rèn luyện kĩ năng mềm, kĩ năng mềm cần thiết, kĩ năng mềm cần trang bị, kỹ năng mềm