1. Noron.vn
  2. Là người không thích đám đông, làm thế nào để hoà mình với đám đông?

Là người không thích đám đông, làm thế nào để hoà mình với đám đông?

Vì tính chất công việc, tôi thường xuyên phải gặp gỡ nhiều người mới, giao tiếp với đám đông và phải học cách hoà nhập thật nhanh. Trong những dịp giao lưu tập thể, tôi có cảm giác mình đang cố gắng để hoà nhập, nhưng thật sự những lúc đó bản thân ko cảm thấy thoải mái. Tôi vẫn cười nói, cố gắng hoà vào câu chuyện, nhưng sau đấy nụ cười có thể tắt ngay. Có người đã nói nụ cười của tôi rất gượng. Và tôi cũng thấy rất nhiều trường hợp mình đã tự ép bản thân phải cười nên gượng là điều rất dễ hiểu. Liệu tôi có thực sự phù hợp với công việc cần giao tiếp nhiều? Hay có cách nào để cải thiện chuyện này không?

Trả lời

Bạn nên uống 1 lon bia trước khi gặp đối tác

Mình cũng là người không thích đám đông.

Nhưng cần xác định rõ rằng, không thích với ghét là khác nhau. Nếu bạn ghét đám đông, bạn chắc chắn không phù hợp với công việc cần giao tiếp nhiều. Còn nếu "không thích", thì bạn cần làm việc một cách chuyên nghiệp hơn.

Mình đã từng được dạy, "Một người chuyên nghiệp là người sẽ làm tốt nhất công việc kể cả khi họ không thích nó. Các cô hoa hậu đi làm từ thiện chắc gì đã thích." Nên nếu bạn thật sự yêu thích công việc hiện tại và muốn đạt được những thành công tốt hơn, bạn cần vượt qua được khái niệm "thích" và "không thích".

Mình là người rất kém giao tiếp. Cách đây 1 năm, mình có tham một lớp tập thể thao. Khi đó, mình đã đặt ra một quy tắc cho bản thân là : cần biết tên tất cả những người tập cùng, rồi biết dần các thông tin cơ bản như tuổi, nghề nghiệp, nơi sống ... . Rồi dần về sau, mỗi khi có người mới tham gia, mình đều là người đầu tiên tới bắt chuyện và hỏi tên. Có 2 điều cần ghi nhớ :

  • Nên bắt đầu với một nhóm người nhỏ, khác biệt với môi trường hằng ngày của bạn.
  • Nên bắt đầu với tên, và gọi tên mọi người thường xuyên. Tên là thứ thiêng liêng và gắn bó nhất với mỗi người, việc bạn gọi tên họ thường xuyên khi giao tiếp là sự gắn kết rất tốt.

Trên đây là mình nói về việc giao tiếp, còn nếu bạn giao tiếp tốt mà vẫn không thích đám đông, thì có vẻ đám đông đó không hợp với bạn thôi, chọn một đám đông khác thôi.

Nếu bản thân đã không thích thì một là không ép (chuyển sang công việc phù hợp), hai là sống chung với nó (tạo 1 mask cho bạn). Bạn hãy tự xác định cho bản thân mình đang muốn gì trước.

Nội dung liên quan

Làm thế nào để bản thân mình tự tin hơn trước đám đông?

Bạn giải quyết bất đồng quan điểm, xung đột mâu thuẫn như thế nào?

Mình biết đây 1 phần cũng phụ vào khả năng, rèn luyện, kinh nghiệm của mỗi người, nhưng các bạn có thể chia sẻ với mình được không ạ?

*Ví dụ: như khi đi học, làm nhóm giữa các thành viên mà bạn là trưởng nhóm, hay giữa bạn và thành viên khác...

*Ví dụ như mình làm phiên dịch, khi 2 bên bất đồng quan điểm, mâu thuẫn xung đột, mình là người đứng giữa, làm thế nào để làm dịu, để 2 bên tiếp tục làm ăn, giao dịch,...

Mọi người có thể cho mình vài ví dụ cụ thể không ạ? (trong trường hợp nào đó, vì lý do nào đó, bạn đã giải quyết ra sao, kết quả như thế nào...?)

Mong nhận được sự chia sẻ về kinh nghiệm từ mọi người.

Cảm ơn mọi người đã chia sẻ

Làm thế nào để không bị hoặc giảm hồi hộp khi lên thuyết trình, hùng biện trước đám đông?

Cho em xin 1001 tips tìm phòng trọ nhanh chóng với ạ, em sắp vô gia cư rồi huhu?

Hicc mùa dịch vừa rồi e có trả phòng chủ cũ bây giờ vì công việc mà phải lên thành phố nhưng e không có chỗ nào để đi hết. Anh chị có thể chia sẻ cho e có cách nào tìm phòng trọ nhanh mà uy tín chút không ạ ? E sợ mấy hội nhóm facebook lắm bị lừa mấy lần rồi

Cần chuẩn bị gì để sống độc thân cả đời?

Về con người em, em không không xấu,ngoại hình khá ổn,cao, em là nam,22 tuổi. Em không phải gay, hay LGBT gì, em hoàn toàn thẳng. Em dự định mình sẽ độc thân cả đời, và sẽ tới một nước châu âu để sống. Vậy em cần chuẩn bị những gì ạ ?

Nếu bạn là một cuốn sách thì đó sẽ là sách thể loại gì?