Làm cách nào khắc phục tính trì hoãn và tập trung vào công việc?

  1. Kỹ năng mềm

Mình mắc tật trì hoãn, rất khó để khởi động công việc đầu ngày. Thường hay lướt xem báo như một thói quen. Cả nhà xin chỉ vài bí quyết khắc phục tật xấu này và cải thiện khả năng tập trung trong công việc được không?

Chân thành cảm ơn cả nhà.

Từ khóa: 

tập trung

,

trì hoãn

,

kỹ năng mềm

Câu hỏi được gộp với Làm sao để chữa được bệnh hay trì hoãn?

Trước đây mình cũng là người hay trì hoãn, làm việc "lươn khươn", không dứt điểm, hay bỏ dở...và hệ quả là chẳng việc gì ra việc gì, cái gì cũng không nên. Mình bắt đầu thấy cần phải thay đổi. Mình tìm hiểu lý do tại sao mình hay trì hoãn (do phải làm việc không thích, ngại việc, chưa bị đúc thúc bởi deadline cận kề, do thói quen "nước đến chân với nhảy, tìm cớ để trì hoãn như đổ lỗi cho hoàn cảnh, công việc, không gian không có hứng để làm...), dần dần mình nhận thấy thực ra mọi lý do đều do mình. Khi nhận ra điều này mình bắt đầu thay đổi chính mình: sắp xếp công việc, thời gian hợp lý, tư duy việc nào ra việc đấy, xong là xong, dứt điểm, không dây dưa , thay đổi thói quen, trách nhiệm với công việc...nhưng điều quan trọng nhất bạn phải tìm được hứng thú, đam mê cho việc đó, xác định động cơ đúng thì mọi việc sẽ được tiến hành nhanh chóng thôi.

Cách mình tạo động lực cho bản thân mỗi ngày, mọi người có thể đọc thêm tại đây:

Trả lời

Trước đây mình cũng là người hay trì hoãn, làm việc "lươn khươn", không dứt điểm, hay bỏ dở...và hệ quả là chẳng việc gì ra việc gì, cái gì cũng không nên. Mình bắt đầu thấy cần phải thay đổi. Mình tìm hiểu lý do tại sao mình hay trì hoãn (do phải làm việc không thích, ngại việc, chưa bị đúc thúc bởi deadline cận kề, do thói quen "nước đến chân với nhảy, tìm cớ để trì hoãn như đổ lỗi cho hoàn cảnh, công việc, không gian không có hứng để làm...), dần dần mình nhận thấy thực ra mọi lý do đều do mình. Khi nhận ra điều này mình bắt đầu thay đổi chính mình: sắp xếp công việc, thời gian hợp lý, tư duy việc nào ra việc đấy, xong là xong, dứt điểm, không dây dưa , thay đổi thói quen, trách nhiệm với công việc...nhưng điều quan trọng nhất bạn phải tìm được hứng thú, đam mê cho việc đó, xác định động cơ đúng thì mọi việc sẽ được tiến hành nhanh chóng thôi.

Cách mình tạo động lực cho bản thân mỗi ngày, mọi người có thể đọc thêm tại đây:

Tất cả mọi tật xấu của chúng ta tồn tại vì chúng ta chưa có động lực để thay đổi.
Ví dụ một cậu học sinh suốt ngày đi học muộn nhưng nếu một lần bị phạt nặng và hạ hạnh kiểm thì động lực đó sẽ khiến cậu thay đổi ngay lập tức, hoặc nếu động lực đó vẫn chưa đủ "mạnh" thì cứ về nhà ăn vài roi của bố mẹ là sợ ngay...

Với chúng ta khi đã đến tuổi đi làm, thì không còn bị chi phối bởi áp lực từ nhà trường hay gia đình nữa, mà chỉ còn áp lực ở "CHÍNH BẢN THÂN" mà thôi, nghĩa là nếu bạn coi việc lướt face buổi sáng là thói quen xấu nhưng vẫn ko thay đổi thì là do chính bạn chưa đủ quyết tâm.

Mình có thể chỉ cho bạn một số cách :
 
- Hãy ép mình vào một vài mục tiêu để phát triển bản thân, như một tuần phải đọc xong vài quyển sách, hoặc học thêm ngoại ngữ...khi đó bạn sẽ bớt thời gian rảnh cho những việc vô bổ.

- Thay vì đọc báo về tin tức giải trí , hãy đọc tin tức về tri thức , kinh doanh  ....

- Và quan trọng nhất vẫn là ở sự tự giác của bạn.

Nếu bạn không thay đổi, thì những người chăm chỉ hơn, họ sẽ càng ngày càng bỏ xa bạn về tri thức.Mà tri thức tỉ lệ thuận với thu nhập.
Đừng nghĩ những người giàu hơn ta vì họ may mắn, khi ta chưa biết họ đã phải cố gắng như thế nào.

Về việc tránh sự trì hoãn, mình thấy bạn nên tham khảo khóa học trên Coursera "Learning How To Learn" (Học Về Cách Học) của giáo sư Barbara Oakley và giáo sư Terrence Sejnowski. Khóa học sẽ giúp bạn hiểu thêm về não bộ, phương pháp tư duy, ghi nhớ, học tập, tại sao chúng ta trì hoãn và làm thế nào để tránh trì hoãn. Khóa học có phụ đề tiếng Việt nhưng mình khuyên bạn nên học bằng tiếng Anh để hiểu sâu sắc về nội dung và làm bài tập hiệu quả hơn. 
Khóa học Miễn phí (trả phí nếu muốn nhận chứng nhận) và mình không nhận được một đồng nào để pr cho nó, mình chỉ muốn giới thiệu nó cho bạn vì sau thời gian 1 tháng học tập và thực hành, phương pháp học tập, ghi nhớ của mình đã thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực. 
Chúc bạn tìm được cách giải quyết sự trì hoãn và học tập hiệu quả hơn.
Link khóa học:

Learning How to Learn: Powerful mental tools to help you master tough subjects | Coursera-List-Loupe Copy-Loupe Copy-Loupe Copy-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Half Faded Star-User-Career direction-Career Benefit-100% online-Flexible deadlines-Hours to complete-Available languages-User-Career direction-Career Benefit-100% online-Flexible deadlines-Hours to complete-Available languages-Chevron Left-Chevron Right-Hours to complete-Hours to complete-Reading-Video-Reading-Quiz-Hours to complete-Hours to complete-Reading-Video-Reading-Quiz-Hours to complete-Hours to complete-Reading-Video-Reading-Quiz-Hours to complete-Hours to complete-Reading-Video-Reading-Quiz-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Half Faded Star-Chevron Right-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Filled Star-Filled Star

www.coursera.org


Thường thì chúng ta sẽ trì hoãn với những việc mà chúng ta cảm thấy khó bắt đầu hoặc bắt đầu nhưng chưa thấy ngay kết quả nên dễ chán và trì hoãn việc tiếp tục. Kiểu như việc đọc sách 30p mỗi ngày sẽ dễ bị trì hoãn hơn là đọc truyện 30p mỗi ngày nếu độ khó của đọc sách cao hơn đọc truyện.

Trong não bộ có một phần được mang cấu trục hạch hạnh nhân, phần này có cái chức năng phản xạ chống trả, né tránh mỗi khi gặp cái gì khó. Thế nên khi đến giờ tập TD rồi mà thấy ôi dào dăm ba phút chả để làm gì rồi đi làm cái khác luôn thì thôi toang, thay vào đó nên ngồi nhìn nhận lý trí hơn. Chia nhỏ các việc ra làm cho độ khó giảm xuống để dễ thực hiện hơn rồi có cơ chế thưởng phạt bản thân cho rõ ràng. Càng dễ thực hiện và càng dễ thấy kết quả thì càng có động lực mà tiếp tục.

Hic, bệnh này giống mình quá, Mình hay bị bố mẹ chửi là chậm chạp khi bắt đầu làm và làm chuyện gì đó.

Mình nghĩ để chữa được bệnh này thì cái việc mình làm phải rất gấp bách, quan trọng có time deadline cụ thể. Hoặc bạn phải là người tự tạo cho mình thói quen đó. nhanh dần lên và không còn bị trì hoãn nữa!

Chào bạn,

Trì hoãn có lẽ là một trong số những kẻ thù lớn nhất với mỗi chúng ta. Mọi người thường tìm ra nhiều lý do để không bắt đầu công việc hoặc bị xao nhãng bởi những thú vui mà quên đi việc cần làm. Điều này ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất làm việc của bạn.

Mình cũng là người thường xuyên trì hoãn. Đặc biệt với những công việc quan trọng deadline gấp, thói quen này rất hay "phát huy" tác dụng. Sau đó, mình lại hối hận vì lãng phí thời gian cho những việc không quan trọng thay vào việc tập trung vào những việc cần làm.

Mình đã tìm ra một vài tips nhỏ và áp dụng vào cuộc sống để dần dần loại bỏ thói quen trì hoãn. Bạn có thể tham khảo bài viết này tại đây.

Hoặc đọc thêm những bài viết của mình về những nguyên nhân khiến bản thân thường

không làm những việc cần làm
, hướng dẫn về
làm việc hiệu quả
, cải thiện khả năng
tập trung
khi làm việc và nhiều hơn nữa trên The Introvert Writer nhé!

Hy vọng chia sẻ này có thể giúp ích cho bạn!

Lên lịch bằng tay dẹp ngay face vs mấy thứ linh tinh. Nếu ông bạn mà quyết tâm đc thì delete sạch game vs chuyển sang dùng đt cục gạch. Thế là hết thứ để quậy lúc đó thì quẩy thôi. Mua thêm cân cf loại robusta ít nhất 70% vs vài cây thuốc lá nếu chưa đủ kích thích. Ngoài ra cố nhét đầy cái tủ lạnh vs mua vài gói kẹo cứng hoặc socola trong trường hợp cầy đêm. Để thư giãn cho bớt căng thẳng thì mình thường ngãi lòng bàn chân hoặc ngâm nước ấm trong mùa lạnh. Hoặc sử dụng thêm bình xịt phòng mùi hoa iris cho phòng nó bớt nồng mùi thuốc lá.

1 cách khá hay mà mình học được, đó là khi bạn định trì hoãn điều gì đó, hãy cố gắng đứng dậy đi quanh phòng và làm vài việc nhỏ nhặt, dễ làm: uống nước, lấy đồ ăn, ... Khi bạn đã đứng dậy rồi thì việc ra quyết định làm việc tiếp theo sẽ dễ hơn. Bạn thử áp dụng xem nhé.

mình nghĩ bằng cách trì hoãn việc trì hoãn, ví dụ như bạn đang cần làm 1 việc mà bạn lại lười, muốn nằm nghỉ cho khỏe, thì bạn có thể dùng cách này như sau: trì hoãn việc nghỉ ngơi và làm việc cần làm cho nhanh rồi nghỉ tiếp.

Các bước khắc phục thói quen trì hoãn

Nhận thức được lý do trì hoãn của bản thân

Bạn cần biết gốc rễ của vấn đề trước khi xử lý chúng. Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Bạn thấy công việc này nhàm chán? Bạn sự thất bại? Bạn bị tác động bởi yếu tố ngoại cảnh? Mỗi nguyên nhân cần một cách tiếp cận khác nhau.

Tổ chức lại cách làm việc

Khi bạn chưa biết bắt đầu từ đâu hay đang vướng ở một bước nào đó, tại sao ngay từ đầu không xây dựng một kế hoạch chi tiết những gì bạn cần làm và thời hạn cần xong? Chia nhỏ các tác vụ như nghiên cứu, tạo outline, thực hiện chi tiết từng mục... và tập trung riêng vào từng tác vụ đó. Một kế hoạch cụ thể sẽ giúp bạn theo dõi tiến độ, tuân thủ deadline và sửa chữa khi cần thiết. Đồng thời, nếu bạn thấy công việc nhàm chán, việc nhìn vào bức tranh tổng thể cũng giúp bạn thấy được tầm quan trọng về dài hạn và có động lực làm việc hơn.

https://cdn.noron.vn/2021/12/30/bienphong-2-1640870553.jpg

Đặt mục tiêu khả thi

Một phần lý do chúng ta trì hoãn là do mục tiêu công việc quá mơ hồ hoặc quá cao siêu. Thay vì mơ mộng về một cái đích quá xa, hãy đặt mục tiêu ngắn hạn và khả thi cho từng giai đoạn. Việc này sẽ khiến công việc đỡ “đáng sợ” hơn rất nhiều.

Ngăn chặn những yếu tố gây xao nhãng

Bàn làm việc bừa bộn, không gian ồn ào, thông báo tin nhắn điện thoại, mạng xã hội... là những tác nhân khiến bạn mất tập trung khỏi nhiệm vụ chính. Hãy sắp xếp không gian làm việc ngăn nắp, tắt điện thoại, hoặc tới những nơi như thư viện, quán cafe, working space - nơi mà mọi người ai cũng chú tâm nên sẽ tạo áp lực cho bạn cũng bắt tay vào làm việc.

Tự thưởng cho bản thân

Đừng tiếc lời khen hay phần thưởng cho chính bản thân mình, bất kể mục tiêu bạn đạt được lớn hay nhỏ. Sau mỗi đầu việc trong to-do-list, hãy để bản thân thư giãn một chút. Sau mỗi tiến triển trong công việc, hãy tự thưởng cho mình một thứ làm bạn vui. Khi bạn quan tâm và dành cho bản thân những điều tốt đẹp, bạn sẽ tự tạo ra sự háo hức, động lực để tiếp tục cố gắng hơn nữa!

Đừng sợ thất bại

Cuối cùng, hãy luôn nhìn vào mặt tích cực của vấn đề. Học hỏi được từ những lần thất bại cũng là một thành công. Thậm chí làm công việc này để nhận ra bạn không hợp với nó, để bạn có thể thử đi một hướng khác, cũng không hề phí thời gian chút nào. Không có điều gì mình quyết tâm làm mà lại không mang lại một lợi ích nào cả. Vì vậy đừng dung túng thói quen trì hoãn! Hãy hành động ngay hôm nay các bạn nhé!