Làm gì để ngăn chặn virus Corona?

  1. Sức khoẻ

Update: Vi trùng Corona đã xuất hiện ở Wuhan Trung Quốc, có 25 nạn nhân đã chết, 830 người phơi nhiễm!

Theo báo cáo truyền thông mỹ: ABC,NBC, CBS thì đã có 9 người chết từ Trung quốc do vi trùng Corona. Con số tử vong đang gia tăng từng ngày.
Con vi trùng Corona nguy hiểm này chưa  du lịch đến Việt Nam. Nhưng nếu, thì bạn làm gì để chuẩn bị đón nó nhỉ.
Từ khóa: 

sức khoẻ

Bộ Y Tế cũng đang chuẩn bị cho các khả năng đối phó bệnh viêm phổi này. Theo đó, hôm nay mình có đọc được các hướng dẫn sau, share lại hình cho mọi người :

Trả lời
Bộ Y Tế cũng đang chuẩn bị cho các khả năng đối phó bệnh viêm phổi này. Theo đó, hôm nay mình có đọc được các hướng dẫn sau, share lại hình cho mọi người :

BỘ Y TẾ CHỈ ĐẠO PHÂN LUỒNG, THU DUNG VÀ ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN nCoV


Ngày 28/1/2020, Bộ Y tế đã có công văn số  362/BYT-KCB về việc thực hiện Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ.


********


Kính gửi:

- Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế;

- Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương;

- Y tế ngành.


Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23/01/2020 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra; và Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, để phát hiện, điều trị và quản lý kịp thời người bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc Sở Y tế, Y tế ngành tiếp tục khẩn trương và nghiêm túc thực hiện, chỉ đạo thực hiện các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng ứng phó tiếp nhận, thu dung, điều trị và quản lý người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona, cụ thể như sau:


- Sẵn sàng tổ chức phân loại người bệnh ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt,…); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh sống hoặc đến từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày.


- Nghiêm túc bảo đảm tổ chức thường trực cấp cứu thường xuyên, liên tục; sẵn sàng tiếp nhận, thu dung điều trị, quản lý ca bệnh theo phân tuyến điều trị: Khi có người bệnh nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona được tiếp nhận và theo dõi cách ly triệt để tại địa phương (tại Khoa truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh); Khi có diễn biến nặng hoặc được xác định dương tính với chủng vi rút Corona mới sẽ chuyển người bệnh tới Bệnh viện tuyến cuối theo phân tuyến điều trị:


+ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Kim Chung, Đông Anh, Hà Nội) tiếp nhận người bệnh từ Hà Tĩnh trở ra. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương người bệnh sẽ được chuyển đến: Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương.


+ Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận người bệnh khu vực các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên (từ Quảng Bình đến Phú Yên).


+ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh tiếp nhận người bệnh thuộc các tỉnh từ Khánh Hòa trở vào. Trường hợp hết cơ số giường bệnh dự phòng của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới thành phố Hồ Chí Minh, người bệnh sẽ được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bênh viện Nhi đồng thành phố Hồ Chí Minh.


- Thực hiện nghiêm túc xử trí, điều trị thực hiện theo đúng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV) ban hành kèm theo Quyết định số 125/QĐ-BYT ngày 16/01/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế.


- Lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona và gửi mẫu bệnh phẩm tới:


+ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc


+ Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực Miền Trung


+ Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh đối với các tỉnh khu vực phía Nam


- Bảo đảm nguyên tắc cách ly triệt để người nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do chủng mới của vi rút Corona trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo 3 khu vực lưu: khu người bệnh nghi ngờ; khu người bệnh đã được chẩn đoán xác định và khu người bệnh trước khi xuất viện.


- Thực hiện nghiêm ngặt việc kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo hướng dẫn tại công văn số 96/KCB-ĐD&KSNK ngày 24/01/2020 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh về việc phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona trong bệnh viện. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cho các cán bộ y tế trực tiếp tham gia khám, điều trị, chăm sóc người bệnh, không để xảy ra hiện tượng lây nhiễm sang cán bộ y tế.


- Thành lập Đội cơ động thường trực phòng chống bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona mới tại các Bệnh viện tuyến Trung ương, Bệnh viện tuyến cuối để sẵn sàng hỗ trợ cho các bệnh viện tuyến dưới theo lệnh điều động của Bộ Y tế.


- Chuẩn bị sẵn sàng phương án mở rộng khả năng thu dung người bệnh, huy động nguồn lực bệnh viện để kịp thời ứng phó khi dịch bệnh bùng phát lan rộng.


- Tăng cường công tác truyền thông trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, người nhà người bệnh về các biện pháp phòng hộ cá nhân (sử dụng khẩu trang, rửa tay thường xuyên,…); và cho cán bộ y tế về quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn và phòng hộ cá nhân.


- Tổng hợp báo cáo hàng ngày các trường hợp mắc bệnh, diễn biến ca bệnh và tử vong tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh gửi về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đồng thời gửi qua thư điện tử duongva.kcb@moh.gov.vn).


Không liên quan nhưng đây là những quốc gia đang bị con virus này đánh chiếm. Đã đến gần VN lắm rồi, chỉ hy vọng sẽ không bao giờ xâm nhập vào được.

https://cdn.noron.vn/2020/01/24/fa6f57d7be7b761143c1d2dd4a45fc86.png
Khuyến cáo từ Bộ Y Tế mới nhất