1. Noron.vn
  2. Làm gì để người trẻ hứng thú với sách?

Làm gì để người trẻ hứng thú với sách?

Đây là một câu hỏi trên website của thiện tri thức, cũng là một câu hỏi thú vị phù hợp với sứ mệnh của noron nên muốn mọi người cùng thảo luận ở đây. Theo các bạn làm sao để người Việt trẻ hứng thú việc đọc sách?

Từ khóa: Sách

Trả lời

Theo em nghĩ, để hứng thú với sách thì người trẻ cần được truyền cảm hứng từ những người yêu sách, những người yêu sách sẽ truyền động lực, giúp người trẻ tiếp cận được với sách và từ đó người trẻ sẽ tìm thấy những cuốn sách mà bản thân có thể đọc và đân dần sẽ có hưng thú hơn với sách.

Chẳng hạn như em, ngày trước chỉ vì học kém môn Văn khiến em ghét việc đọc ( đây cũng là lí do không học tốt Văn). Nhưng những năm gần đây, em tiếp xúc nhiều hơn với mạng xã hội theo dõi những anh chị yêu thích sách, đọc sách , khiến em có động lực cho việc đọc sách và đặc biệt em rất rất thích những tủ sách của các anh chị, nên em đã dần tập thói quen đọc sách để có thể xây dựng cho bản thân một tủ sách nhỏ.

Em nghĩ để người trẻ hứng thú với sách thì trước hết cần tìm ra động lực đọc và thể loại sách các bạn ấy yêu thích.

Tuy nhiên, nếu không cảm thấy có khó khăn cần giải quyết hay có các vấn đề trăn trở thì bạn trẻ rất khó tạo ra động lực đọc. Thêm vào đó, nếu không bắt đầu đọc thì chẳng thể nào tìm ra thể loại nào mình thích (Có lẽ khá giống với câu chuyện hướng nghiệp cho không ít các bạn trẻ, luôn là câu nói không biết mình thích gì, nhưng cũng không bắt đầu làm gì, anh ạ).

Như vậy, để bạn trẻ hứng thú hơn với sách thì gia đình và nhà trường cần tạo ra môi trường thuận lợi cho việc đọc, cha mẹ, thầy cô nên làm gương cho việc đọc và xã hội, nhà tuyển dụng nên trọng dụng những người có năng lực đọc - hiểu tốt ạ.

Theo quan điểm của mình là mình sẽ lấy cảm hứng từ những người hay đọc sách và hay chia sẻ về những lợi ích khi đọc sách. Thường thì sau khi đọc những bài viết chia sẻ như vậy, mình có rất nhiều động lực để đọc hết quyển sách bỏ dở bao nhiêu ngày tháng. Kiểu như 1 chiêu trò marketing ấy, mình thấy nó hiệu quả với mình dù nhiều người có phóng đại đôi chút tác dụng của sách.

Điều đó phải sửa lại nền giáo dục giống như giáo dục của người do thái, phải giáo dục từ bé mới thành công thôi¡¡

Mình nghĩ là chỉ cần tìm được một thể loại đúng gu thì chắc chắn sẽ hứng thú đọc.
Trước đây mình từng đọc qua nhiều dòng sách như tự lực, triết học, văn học cổ điển,... nhưng mình chỉ đọc được một vài trang hoặc dài lắm là 1 vài chương thì thấy không muốn đọc, có cố cũng không tài nào đọc nổi ấy. Rồi mình mới thử tiểu thuyết tình yêu như quyển Rừng Nauy, vài quyển truyện của bác Nguyễn Nhật Ánh, đọc quyển nào mình cũng say sưa, đọc liên tục được.
Nên chỉ cần tìm thể loại mình ưa thích thì sẽ thấy hứng thú thôi nhé.

Mình thì lại thắc mắc là làm gì để giới trẻ bớt hứng thú với Facebook, instagram, tiktok, youtube vì rõ ràng là đọc sách ngốn thời gian khủng khiếp và chẳng kết nối được với thế giới đang sôi sục vì FOMO như hiện nay :)) người trẻ là sống là khám phá và tận hưởng. Họ không ngồi một chỗ đọc cũng có cái tốt mà vì đọc nhiều quá nó sẽ phè ra, lại phải giảng giải cho người khác lại thành thầy này, thầy nọ trong khi chẳng ai nghe họ nói đâu :))

Liên đã từng đọc bài viết này khi Sách Thiện Tri Thức chia sẻ. Liên nghĩ không ít người trẻ Việt có hứng thú với sách nhưng điều ấy đang có sự thay đổi. Các bạn trẻ thuộc thế hệ Gen Z đang tìm tới những giải pháp nhanh chóng, thuận tiện hơn để tiếp cận tri thức (như là internet chẳng hạn). Để người trẻ hứng thú với sách, Liên thấy có lẽ trước hết ở cấp độ gia đình thì cha mẹ nên có thói quen đọc sách để làm gương cho các bạn ấy đã.

Nội dung liên quan

Những cuốn sách truyền cảm hứng có thật sự... truyền cảm hứng?

Ngày 9/1/2019 vừa qua, Đường sách TP.HCM (nằm trên đường Nguyễn Văn Bình cạnh Nhà Thờ Đức Bà) vừa kỷ niệm 3 năm đi vào hoạt động (9/1/2016 - 9/1/2019). Nhân dịp này, Đường sách TP.HCM đã tổ chức một cuộc bình chọn Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ, với đối tượng tham gia bình chọn là các đơn vị làm sách, và bạn đọc rộng rãi trên toàn quốc. Với 3 vòng gồm đề cử, bình chọn và thẩm định chuyên môn, kết quả cuối cùng cho thấy 10 cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ chính là:

1. Trên Đường Băng - Tony Buổi Sáng.

2. Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu? - Rosie Nguyễn.

3. Quẳng gánh lo đi và vui sống - Dale Carnigie.

4. Nghĩ ngược lại và làm khác đi - Paul Arden.

5. Mình là cá, việc của mình là bơi - Takeshi Furukawa.

6. Không bao giờ là thất bại! Tất cả là thử thách.

7. Nếu biết trăm năm là hữu hạn - Phạm Lữ Ân.

8. Nếu tôi biết được khi còn 20 - Tina Seelig.

9. Lời hứa về một cây bút chì - Adam Braun.

10. Ý tưởng này là của chúng mình - Huỳnh Vĩnh Sơn.

(Nguồn: TTO)

Trong danh sách này, mình chỉ mới đọc có 2 cuốn, là cuốn số 7 và số 10. Và theo cảm nhận cá nhân của mình thì cả 2 đều truyền cho mình một năng lượng sống rất tích cực. Những cuốn còn lại tuy mình chưa đọc nhưng lại thấy xung quanh chúng có rất nhiều ý kiến trái chiều với nhau, về giá trị mà chúng mang lại, về cái gọi là truyền cảm hứng sáng tạo. Kẻ thích người không, kẻ yêu người ghét, kẻ chê bai người tâng bốc, kẻ vồ vập tìm cảm hứng người ngoảnh mặt làm ngơ,...

Cá nhân mình nghĩ một cuốn sách nào đó, có giá trị hay truyền cảm hứng cho ai đó, là tùy thuộc vào thời điểm mà người đó đọc cuốn sách đó. Có thể 10 tuổi bạn thích, 20 tuổi bạn say mê, nhưng 30 tuổi bạn lại xem chúng chẳng ra gì. Thậm chí còn cho rằng chúng... dạy đời.

Bạn đã đọc được bao nhiêu cuốn trong số 10 cuốn trên? Theo bạn, 10 cuốn sách trên có thật sự truyền được cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ? Và liệu giới trẻ nào cũng sẽ tìm được cảm hứng sáng tạo khi đọc chúng?

Làm thế nào để tăng tính chủ động, tích cực của Đoàn viên thanh niên khi họ không còn hứng thú với hoạt động Đoàn!!?

Nếu bạn viết 1 cuốn sách, bạn sẽ viết về gì?

Mình sẽ viết về "những lời xin lỗi" :D
Còn bạn thì sao?

Lê thẩm dương, phạm thành long, ngô minh tuấn, ngát pro bạn thích ai nhất tại sao?

Có thể quên ngôn ngữ mẹ đẻ được không?

Ví dụ có người đi nước ngoài sinh sống xong gần như ko dùng tiếng mẹ đẻ nữa thì có khả năng nào họ sẽ quên bớt tiếng mẹ đẻ không?

Đã có bạn trai rồi nhưng gặp 1 người làm mình rung động thì phải làm sao?