1. Noron.vn
  2. Làm sao để bớt suy nghĩ lại?

Làm sao để bớt suy nghĩ lại?

Mình thuộc kiểu người cực kỳ nhạy cảm, rất dễ tác động và suy nghĩ. Đôi khi một vài lời nói vu vơ của người khác thôi cũng đủ để mình suy nghĩ rất nhiều.

Trả lời

Từ 1 người suy nghĩ rất nhiều (kiểu overthinking).

Mình nhận thấy có 2 nguyên nhân chính: 1 là do bản thân đa sầu, đa cảm; 2 là do mình có nhiều thời gian trống để suy nghĩ.

Về lý do thứ 1, mình thấy nó không hẳn tệ. Điều bạn cần làm là rèn luyện cách vận dụng những suy nghĩ vào đúng chỗ để phát huy những lợi ích mà nó mang lại. Nhạy cảm trong suy nghĩ ban đầu làm mình thấy tệ, nhưng nếu trong các khung thời gian nhất định để dành riêng cho việc suy nghĩ, mình thấy con người sâu sắc và tiếp cận vấn đề đa chiều, đào sâu các ý tưởng xoay quanh 1 sự vật/sự việc/mối quan hệ trong cuộc sống của mình. Mình cung cấp lối suy nghĩ này để mong bạn xem xét về khía cạnh tích cực của việc suy nghĩ nhiều.

Về lý do thứ 2, mình vẫn đang nỗ lực quản trị thời gian của bản thân. Khi bạn biết rõ từng thứ mình đang làm, bạn sẽ không có thời gian thừa cho các suy nghĩ tiêu cực.

  • Hãy thử đặt ra mục tiêu ngắn/dài hạn. Sử dụng các công cụ như Google Calendar, Notion để quản lý mục tiêu theo tháng/tuần/ngày và chia nhỏ các đầu việc trong từng khung thời gian của 1 ngày.

    Điều này giúp bạn lên kế hoạch chi tiết cho việc sử dụng thời gian 1 cách hợp lý nhất.

  • Ngoài ra hãy thử học 1 ngôn ngữ mới, chơi 1 nhạc cụ mới, tìm hiểu 1 kiến thức mới mỗi ngày. Miễn ngày nào tỉnh dậy bạn chú tâm hơn nhiều vào việc cải thiện chất lượng cuộc sống và phát triển bản thân thì mình tin là dần dà bạn sẽ thay đổi tiến bộ và tích cực hơn.

  • Để thanh lọc tâm hồn giữa những lúc khó lòng kiểm soát tốt dòng suy nghĩ, mình đề xuất cho bạn: thiền, Yoga, workout, bạn cũng có thể dùng nến thơm, nghe nhạc lofi.

Bất kể bạn nhận được lời khuyên nào, hãy thử chắt lọc và áp dụng 1 cách từ tốn & quan sát, lắng nghe bản thân mình để tìm ra đâu là phương pháp ứng dụng hợp lý nhất với bạn.

Tóm lại, việc suy nghĩ nhiều bản chất nó không xấu, nhưng phải đúng thời điểm và cách thức. Hãy nỗ lực để thiên chuyển việc suy nghĩ nhiều này thành điểm mạnh, giúp bạn có chiều sâu và tư duy mạch lạc hơn nhé! Chúng ta đều có khuyết điểm và điều này không tệ, chỉ cần còn quan tâm tới việc thay đổi tích cực là được.

Để bớt suy nghĩ lại, trước tiên bạn cần dành sự chăm sóc cơ thể tối ưu cho bản thân:

Tắm nước lạnh

Cái này khá là tệ nhưng nó sẽ đem lại hữu ích cho bạn. Nó giống như tập luyện thể dục. Bạn sẽ rất sợ khi tắm nước lạnh nhưng nó sẽ đem lại cho bạn cảm giác tốt hơn sau đó. Nó giống như nút bấm khởi động lại trạng thái tinh thần của bạn. Bắt đầu với việc tắm nước nóng và tắm nước lạnh trong 30 giây cuối. Bạn không nhất thiết phải tắm quá lạnh. Tắm lạnh sao cho khiến bạn cảm thấy tốt nhất nhưng hãy chắc rằng chỉ ở mức vừa phải.

Thiền niệm hơi thở

Cảm nhận và quan sát hơi thở của bạn. Nhận ra luồng hơi thở của bạn đi vào và đi ra tác động phần còn lại cơ thể của bạn. Vai nhấc lên, ngực giãn rộng ra. Điều quan trọng là bạn phải cảm nhận hơi thở của bạn và không được nghĩ hay phân tích chúng. Đấy là sự khác biệt lớn.

Cử động cơ thể của bạn

Yoga đặc biệt cực kì tốt giúp chúng ta thoát khỏi những suy nghĩ trong đầu và đi vào cơ thể chúng ta. Nhưng hãy tìm bất cứ hoạt động nào mà bạn thích. Chú ý tôi nói là sự cử động, không phải tập luyện. Cử động sẽ dễ chịu hơn. Đặc biệt nếu đó là hoạt động mà bạn yêu thích. Thử những thứ mới lạ như: trượt patin, leo núi đá, đi bộ, đi bộ đường dài – bất cứ hoạt động gì mà bạn hay thích làm hàng ngày.

Viết nhật ký

Tôi khuyên bạn nên viết tay hơn là đánh máy. Viết trên giấy sẽ giúp bạn di chuyển cơ thể tốt hơn so với gõ bàn phím.

Điều đầu tiên cần làm trong buổi sáng là viết mọi suy nghĩ của bạn trong ba trang giấy. Không có gì là sai khi bạn làm việc này. Nếu bạn không thể nghĩ được gì để viết nữa thì hãy viết cái đó. Viết nhật ký vào buổi sáng giúp bạn bắt đầu một ngày mới thư giãn và minh mẫn hơn.

Thư giãn đầu óc

Chia công việc của bạn ra thành 25 phút, không được nhiều hơn. Sau mỗi 25 phút thì bạn nghỉ thư giãn 5 phút. Trong lúc nghỉ, hãy kiểm tra cơ thể của bạn. Dành một khoảng thời gian và cảm nhận cơ thể bên trong của bạn.

Đây không phải là bài tập tư duy mà nó là bài tập cảm nhận. Cảm nhận cơ thể bên trong của bạn để biết cơ thể bạn cần gì. Nó giống như là quét cơ thể.

Hy vọng các cách dưới đây sẽ giúp ích cho bạn
1. Tìm kiếm bầu không khí tích cực: 
Đi chơi với bạn bè, đi dạo một mình...
2. Trở nên bận rộn:
 Tập trung vào công việc hoặc dùng thời gian suy nghĩ vô nghĩa đó để làm việc nhà, nấu ăn, học các môn nghệ thuật như vẽ, đàn, hát...
3. Thư giãn: Nghe nhạc, đọc sách...
4. Vận động thể chất cho cái đầu bớt suy nghĩ:
 Chơi thể thao, chạy bộ,yoga...
5. Chỉ dành ra nhiều nhất 30p 1 ngày cho việc suy nghĩ vu vơ, nhớ viết ra giấy để nhanh chóng tìm ra giải pháp dứt điểm vấn đề đang làm bạn phiền muộn.

Nội dung liên quan

Làm sao để bớt suy nghĩ về chuyện quá khứ?

Trước đây có bạn thích mình nhưng bạn ý không phải là style của mình nên mình không đồng ý. Nhưng chả hiểu sao dạo này mình lại hay nghĩ nếu mà ngày xưa mình đồng ý thì sao. Mình không biết mình bị sao nữa. Có ai bị như mình không.

Nói nhiều có phải là giao tiếp giỏi?

Mình thấy có nhiều người xung quanh mình rất hoạt ngôn, nói năng lưu loát, có thể trò chuyện về bất cứ chủ đề gì trong bất cứ tình huống nào, thế nhưng điều đó đôi khi lại dẫn đến hiện tượng "nói nhiều". Vậy liệu nói nhiều có được gọi là giao tiếp giỏi không nhỉ?

Làm sao để không có suy nghĩ tự sát?

Tôi 23 tuổi, độc thân, bố mẹ, anh chị em thương yêu tôi và tôi có một công việc khiến nhiều người mơ ước. Nhưng đôi khi tôi cảm thấy thực sự trống rỗng, chán nản và không muốn làm gì, kể cả là ăn uống. Sự mệt mỏi đến từ thể xác và đôi khi là từ tâm trí. Tôi thích nhiều thứ, nhưng độ ỳ lại cản tôi bắt tay vào những sở thích đó. Tôi không thực sự đam mê điều gì, nên không hiểu cảm giác cố gắng để đạt được là như thế nào. Những lúc thấy trống rỗng, tôi thấy cuộc sống thật vô nghĩa và thấy rằng: Sống là khổ. Tôi đã từng đặt câu hỏi tại sao tôi lại sống trên cuộc đời này. Những lúc sũy nghĩ đó đến, tôi lại cảm thấy hoảng sợ, sợ một lúc nào đó, suy nghĩ ấy sẽ vượt ra khỏi kiểm soát của tôi. Tôi không biết nguyên nhân nào khiến tôi có sự trống rỗng đó. Làm ơn giúp tôi!

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v