1. Noron.vn
  2. Làm sao để chăm chỉ đọc sách hơn?

Làm sao để chăm chỉ đọc sách hơn?

Mình là một người rất rất thích mua sách, vì thật sự nhiều cuốn sách nhìn rất bắt mắt và thú vị. Thế nhưng mua về rồi lại để đó và chẳng bao giờ động đến vì mình rất lười đọc.

Trả lời

Bạn có thời gian biểu bận rộn, đôi lúc bạn không thể tìm nổi thời gian cho việc đọc. Đó là lý do tại sao bạn cần bắt đầu từ những gì nhỏ nhất. Khi đặt một mục tiêu mới, bạn nên nhắm tới những nhiệm vụ lớn lao bạn có thể làm được trong tương lai. Hãy bắt đầu thói quen đọc sách bằng việc đọc năm trang khiến bạn hứng thú mỗi ngày. Một khi bạn đã hoàn thành năm trang, tiếp tục tăng lên thành mười trang, rồi hai mươi trang, cứ thế, từ từ bạn sẽ có những mục tiêu lớn hơn.

Bắt đầu từ những gì bạn thích. Đừng nhắm ngay vào những cuốn như “Anh em nhà Karamazov” vì nó là thứ văn học nghiêm túc – bạn vẫn có thể có được những lợi ích cho bộ não bằng cách đọc những quyển sách yêu thích của mình. Đọc một cuốn sách mình thích sẽ khiến hoạt động này giống việc thư giãn hơn là buộc phải làm việc nhà, vì thế bạn sẽ thực hiện nó.

Khi bắt đầu thói quen này, hãy nghiêm túc phê phán bản thân mình nhé, để biết điều gì cản trở bạn không thể đọc sách. Cố gắng để nó trở thành một việc làm có cam kết dài hạn, hàng ngày.

Đó có thể là một cuốn sách, một ứng dụng sách audio hoặc máy đọc sách điện tử. Tranh thủ những khoảng thời gian trống như khi đợi bạn tới, khi di chuyển đến chỗ làm hoặc khi làm việc gì không cần tập trung quá, hãy đọc vài trang sách thay vì chơi game trên smartphone.

Vậy, sách đọc hay audio tốt hơn? Trong khi sách giấy vẫn chiếm số đông ý kiến của mọi người, khoa học vẫn chưa chứng minh được rằng sách giấy thực chất có tốt hơn các phiên bản điện tử không.

Các nghiên cứu học thuật chủ yếu tập trung vào việc duy trì, đó là bạn nhớ được bao nhiêu sau khi đọc. Mặc dù đọc sách giấy được điểm cao hơn, ưu điểm còn phụ thuộc vào môi trường và hoàn cảnh. Họ thực hiện nghiên cứu trong bối cảnh phòng thí nghiệm: Những sinh viên đọc cùng một văn bản, nhưng một số họ đọc trên giấy, còn một số khác đọc qua PDF trên các phiên bản điện tử. Một nghiên cứu khác đối với những đứa trẻ đọc sách hoặc trên iPad, không có sự khác biệt lớn nào giữa hai phương tiện này.

Có máy đọc sách điện tử chắc chắn sẽ giúp bạn dễ dàng lật qua các trang sách dễ dàng hơn. Nhưng bạn nên chọn cách nào? Bạn có thể thấy những nhà cung cấp với giá rẻ nhất hay bị ám ảnh bởi các thông số kĩ thuật nhưng điểm quan trọng nhất vẫn là chọn cuốn sách bạn thích đọc. Bạn sẽ tìm thấy các nhà xuất bản lớn trên các trang đọc điện tử, Kindle của Amazon có lẽ là bên cung cấp sách tự xuất bản lớn nhất hiện tại. Nếu có tác giả hoặc thể loại nào bạn đặc biệt có hứng thú, hãy thử tìm kiếm và xem chỗ nào bán – Amazon, Rakuten’s Kobo, Barnes hoặc Noble’s Book trước khi mua. Và hãy nhớ rằng, bạn luôn có thể thử dùng qua ứng dụng trước khi xuống tiền mua thiết bị.

Đối với sách audio, nghiên cứu chỉ ra rằng chúng kích thích não bộ y hệt như sách giấy. Vì bạn lắng nghe một câu chuyện, bạn sử dụng những phương pháp khác nhau để giải mã và tiếp thu. Với sách giấy, bạn cần có giọng nói, tưởng tượng về “giai điệu và nhịp điệu của lời nói”, ngữ điệu, trọng âm của một số âm tiết nhất định,… Với audio, người đọc sẽ làm giúp bạn việc đó.

Sách audio có thể tác động đến suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Nói cách khác, cách này vẫn tính là đọc. Đây là tin tốt, bởi vì mọi người sẽ dành nhiều thời gian cho việc đọc hơn. Bạn có thể cắm tai nghe và nghe đọc sách khi đi xe, đi bộ. Trên thực tế, khi lái xe trên đường, sách audio giúp bạn tập trung: Một chút xao nhãng cho phép bộ não xử lý các nhiệm vụ lặp đi lặp lại.

Nếu không muốn tiêu quá nhiều tiền, bạn cũng có thể tận hưởng sách điện tử mà không cần trả tiền. Có hai ứng dụng thư viện là Overdrive và Libby. Chỉ cần tải app về, tìm thư viện và nhập số thẻ thư viện, sau đó bạn có thể mượn bất cứ cuốn sách nào, cả sách đọc và sách nghe. Nếu bạn có tài khoản Amazon Prime, có thể tiết kiệm được một chút bằng cách xem các thư viện cho mượn sách và chọn một cuốn mỗi tháng.

Bắt đầu thói quen mới

https://nhungcuonsachhay.com/wp-content/uploads/2020/07/l%C3%A0m-th%E1%BA%BF-n%C3%A0o-%C4%91%E1%BB%83-ch%C4%83m-ch%E1%BB%89-%C4%91%E1%BB%8Dc-s%C3%A1ch-h%C6%A1n-3.jpeg

Khi trở thành mọt sách, thói quen mới sẽ giúp bạn trong nhiều trường hợp.

Ví dụ như, một nghiên cứu đã đo lường những hoạt động nhất định sẽ làm nhịp tim chậm lại, việc đọc sáu trang sách sẽ giúp bạn thư giãn hơn 68%. Độ thư giãn có vẻ cũng phụ thuộc vào loại sách – cứ hỏi những người đọc sách của Stephen King vào tối muộn.

Điều đó không có nghĩa là việc đọc sẽ không giúp bạn ngủ ngon. Thói quen này được các bác sĩ gợi ý là một hoạt động thư giãn phổ biến trước khi đi ngủ. Đọc sách cũng giúp bạn giảm bớt các thói quen xấu như xem điện thoại trước khi ngủ.

Sách thậm chí sẽ giúp bạn có một cơ thể gọn gàng nếu như đó là sách audio. Một nghiên cứu của đại học Pennsylvania chỉ ra rằng những người nghe sách đọc có nội dung ly kì, hồi hộp tại phòng gym sẽ tập thể dục thường xuyên hơn trên máy chạy bộ.

Các Mọt đọc bao nhiêu cuốn sách một năm và hay đọc sách thể loại gì? Mình hay đọc văn học, mà trong năm nay mới đọc được có 3 cuốn 😔

Vậy thì bạn đừng đọc, nếu như sở thích của bạn chỉ là mua sách về và để đó thì mở một tiệm sách bạn thấy sao ? 
Đọc sách cũng chỉ là một sở thích giống như có ngừoi thích nghe nhạc, có ngừoi thích chơi game, có người thích xem phim, vậy thì cũng có người thích đọc sách vậy thôi. Đừng áp đặt rằng đọc sách là một điều gì đó cao siêu mà bạn bắt buộc phải làm việc đó. 
Và trả lời cho câu hỏi làm sao để chăm chỉ đọc sách hơn thì well hãy thích nó, thích chính là sự chăm chỉ không cần cố gắng. Nếu như bạn không thể thích nó thì thôi, hãy tìm một sở thích mới. Cầu xin đừng cố gắng ép bản thân mình thích một cái gì đó, nhất là với sách vở.
Lên web5ngay xem bài dạy đọc sách 

1. Đủ tiền mua sách nhưng không đủ tiền mua thời gian để đọc sách

2. Những cuốn sách đó không đủ hay, không đủ thuyết phục

Đừng nhầm lẫn giữa việc sở hữu các cuốn sách với sự sở hữu tri thức trong đó.

Chào bạn, khi có quá nhiều cuốn sách chưa đọc thì lười đọc cũng là điều bình thường thôi. Bạn có thể thử để một cuốn sách ở vị trí thuận tiện, trong tầm mắt để đọc dần. Hết cuốn đó lại đặt cuốn khác vào. Như vậy dần dần bạn sẽ có thói quen đọc sách.

Nếu lười đọc thì hãy cố gắng đọc sao cho hiệu quả, bạn nhé.

Chúc bạn đọc vui.

Có một số người sẽ tự luyện tập và hình thành thói quen đọc sách cho bản thân, bắt đầu từ những khoảng thời gian ngắn. Họ sẽ đọc thường xuyên, đọc vào 1 khung giờ trong ngày, mỗi ngày chỉ độ 30 phút nhưng đều đặn. Nếu bạn đi theo phương pháp này thì hiệu quả có thể sẽ rất tốt, số lượng sách bạn đọc được cũng tăng lên rất nhiều. Còn với bản thân tôi, tôi lại chỉ đọc sách theo nhu cầu.

Với tôi đọc sách là để giải quyết công việc, không phải là giải trí vì sách cung cấp cho tôi rất nhiều kiến thức để hỗ trợ các công việc hiện tại. Tôi cũng chưa có ý định hình thành thói quen đọc sách đều đặn mỗi ngày. Cách tôi đọc một cuốn sách khá đơn giản nhưng vẫn rất hiệu quả:

  • Tìm một cuốn sách phù hợp với nhu cầu kiến thức mà tôi đang thực sự cần cho công việc hiện tại.
  • Đọc nhanh và tìm ra một vài điểm quan trọng, bổ ích cho công việc.
  • Áp dụng ngay vào công việc để kiểm nghiệm và phát hiện vấn đề mới.
  • Đọc lại nhiều lần 1 cuốn sách nếu đó là cuốn sách hay, mỗi lần sẽ đọc 1 phần.

Kiến thức trong sách thực ra sẽ chỉ ngấm và mang lại giá trị khi được áp dụng. Chỉ khi áp dụng vào thực tế bạn mới nhớ lâu và thấy được giá trị của sách. Còn nếu đọc xong để đấy thì sẽ rất nhanh quên và sẽ chẳng có tác dụng gì.

Tôi không đọc sách, tôi chỉ dùng phương pháp tra cứu sách. Nếu có đọc tôi thường đọc truyện. Từ hồi bé tôi đã rất hay đọc truyện. Với truyện tôi có thể ngấu nghiến 1 mạch, xuyên ngày tháng. Thời còn là sinh viên cày truyện xuyên ngày xuyên đêm, quên ăn quên ngủ cả mấy tuần liền. Hiện giờ dù rất bận nhưng một năm tôi sẽ đọc ít nhất 1 bộ truyện. Với tôi đọc truyện là thú vui, là giải trí. Và truyện thì nên đọc tuần tự, còn sách chỉ nên tra cứu chỗ mình cần mà thôi.

Đọc sách theo nhu cầu là cách phù hợp với bản thân tôi - người luôn chọn thử thách, chọn việc khó, luôn dấn thân và sẵn sàng ra khỏi vùng an toàn. Nhu cầu về tri thức của tôi cao hơn mặt bằng chung. Tôi phải đọc thường xuyên để có đủ kiến thức giải quyết các khó khăn đang gặp phải. Phương pháp này không phù hợp với phần đông bởi vì nhìn chung mọi người đều thích an toàn, thích ở trong safe zone. Nếu vậy các bạn có thể đọc sách theo thói quen như tôi đã đề cập ở trên.

Chúc các bạn tìm được nhiều điều hay ho từ những quyển sách thú vị nhất!

https://cdn.noron.vn/2020/08/23/870423825023276-1598191079.png

Tôi có viết mội vài ý kiến ở đây nhé:

Nếu lười đọc quá thì nghe audio book cũng được. Mình toàn nghe audio book

Đọc sách đúng chuyên nghành, truyện và những thể loại mà bạn thích sẽ có cảm giác hứng thú tạo cảm hứng đọc. Dần dần sẽ tạo thói quen đọc sách và bạn sẽ hứng thú khai phá nhiều thể loại hơn. Nhưng mình không ủng hộ đọc nhiều thể loại sách vì không hẳn như là tốt. Với lại bạn cũng đừng quá áp lực chuyện đọc sách. Mua sách về ngắm cũng là một thú vui mà, giống như chơi kiểng ấy :v

Nội dung liên quan

Làm sao để có thể chăm chỉ?

Bạn có tham gia viết truyện tập thể với mình không?

Chào các bạn Noronion, mình đang có hứng viết truyện tập thể. Tức là mỗi người sẽ nối nhau viết một đoạn trong phần bình luận. Mình tin sẽ khá thú vị vì không ai trong chúng ta biết trước kết truyện sẽ ra sao. Mình cùng bắt đầu luôn nhé:

"Ngày xửa ngày xưa, trên một hành tinh có tên là Noron, mọi người sống với nhau rất hòa bình, hạnh phúc. Cư dân ở trên đây dành thời gian học tập, vui chơi tự do theo ý thích, vì cứ mỗi lần họ đọc xong một cuốn sách thì cuốn sách ấy lại biến thành tiền để họ đi chợ mua thức ăn. Trẻ em trên đây cũng rất ham học nên thường biết đọc sách cùng thời điểm với việc biết đi. Tối tối, các bạn nam thanh, nữ tú thường hẹn hò nhau đi trà chanh để thảo luận khoa học, triết học và chia sẻ kiến thức công nghệ thông tin.

Bỗng đến một ngày...

(Xin mời các bạn tiếp nối lần lượt, bạn sau tiếp nối bạn trước nhé :)

Đời quá ngắn, làm sao để có nhiều thời gian để đọc nhiều sách hơn?

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?