Làm sao để có tư duy học hỏi, không chỉ nghĩ cách làm của mk là tốt nhất, kết nối với bạn bè và chia sẻ, nhận ý kiến đóng góp từ người khác mà không bị tự ái?

  1. Tâm lý học

  2. Tip & Trick

  3. Kỹ năng mềm

  4. Xã hội

  5. Tâm sự cuộc sống

Từ khóa: 

tâm lý học

,

tip & trick

,

kỹ năng mềm

,

xã hội

,

tâm sự cuộc sống

Chỉ 1 cách thôi, hạ cái tôi xuống 
Trả lời
Chỉ 1 cách thôi, hạ cái tôi xuống 

Câu trả lời đó là: Hãy tập trung vào bản chất sự việc, vào việc phát triển kiến thức và tìm ra chân lý, thay vì tập trung vào lên án cá nhân.

Ko ít người VN hay có thói quen khi gặp vấn đề thì việc đầu tiên là chỉ trích đối phương cho đã cái tôi cái đã: "Mày ngu thế"; "Uhm cái này gặp tao thì làm phát một"; "Có thế mà cũng hỏi ah..." => Gây ra tâm lý e ngại khi muốn chia sẻ, hỏi ý kiến

Đứng ở góc độ người được hỏi, hãy tập trung vào cách giải quyết, ko nên lên án phê phán người khác.

Còn đứng ở góc độ người cần hỗ trợ, bạn nên tập cách gạt bỏ cái sự tự ái và lắng nghe những lời góp ý "mang tính chất xây dựng". Ví dụ: Sếp/đồng nghiệp có thể la mắng/chỉ trích bạn khi bạn sai, nhưng sau khi la mắng mà người ta vẫn đưa ra hướng dẫn/giải quyết cho mình thì nên tích cực lắng nghe và gạt bỏ cái tự ái qua một bên, thậm chí cảm thấy vui vì mình học hỏi dc điều mới.

Nếu gặp phải những người chỉ biết công kích cá nhân (như vd trên) mà ko có hướng giải quyết cho bạn, hãy rời đi và đừng tiếp chuyện/đừng giành thời gian cho những người như vậy. 

Thông thường, những người bình tĩnh lắng nghe & có những góp ý hữu ích cho bạn là những người có EQ cao, còn những người thích công kích người khác là những kẻ có EQ thấp, nên chọn bạn mà chơi bạn nhé.https://cdn.noron.vn/2023/03/18/11535159426804054-1679133051.jpg