1. Noron.vn
  2. Làm sao để không hoang mang vì nắng Hè chói chang?

Làm sao để không hoang mang vì nắng Hè chói chang?

Mấy hôm nay trời nắng gắt, bước chân ra đường cứ như một cực hình. Nhưng không lẽ cứ ở ru rú trong nhà, đợi trời mưa mới đi học, đi làm? Thay vì ở thế bị động thì bạn nên chống chọi với nắng gắt ở thế chủ động bằng một số bí kíp hay ho sau:

  • Thường xuyên đi ra đường dưới trời nắng gắt không chỉ làm màu da sậm hơn mà còn gây ra triệu chứng bỏng nắng, nhất là các vị trí da trên cổ, cánh tay hay chân. Dấu hiệu dễ nhận biết nhất là vùng da chuyển sang màu đỏ, hơi sưng và chạm vào thấy đau rát gây cảm giác khó chịu. --> Bạn có thể tự “chữa cháy” bằng cách chườm đá lạnh hoặc tưới nước mát lên da, đắp lô hội (nha đam). Nếu sau ba ngày đến một tuần mà vẫn còn đau rát thì teen nên đi khám da liễu để được bác sĩ hướng dẫn cách điều trị nhé! 

  • Nên mặc thêm áo lưới chống nhiệt cho yên xe hoặc mang theo chiếc khăn ướt phủ lên làm nguội yên xe, cũng có thể lót áo mưa trước khi ngồi lên nhé! Đảm bảo bạn sẽ không còn lo lắng khi yên xe trở thành lò nướng dưới nắng đâu.
  • Chiêu “né nắng” hiệu quả nhất là hạn chế ra đường từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, mặc thêm áo/ váy chống nắng bằng vải bò, chất thô dày dặn che kín cơ thể và bôi kem chống nắng cẩn thận. 

  • Thường xuyên cảm thấy mắt khô, đỏ và chớp mắt có cảm giác cộm trong mi, nước mắt chảy nhiều, phải nheo mắt liên tục khi nhìn ánh sáng chói,…báo hiệu lớp giác mạc của bạn đã bị tổn thương. Ở mức độ nhẹ thì có thể chữa trị khỏi trong vòng một tuần, còn nặng hơn nữa là bỏng võng mạc khiến cho mắt bị mờ đục và có nguy cơ phải mổ để thay thế. --> Bạn rinh ngay cho mình một chiếc kính râm đạt chuẩn: Có độ đồng nhất cao, độ khúc xạ ánh sáng bằng 0 và trên nhãn kính có ghi UV 400 hoặc 100% nghĩa là bảo vệ được mắt khỏi tia tử ngoại. Và nhớ luôn đeo kính khi ra đường, kể cả những ngày trời nhiều mây vì tia cực tím UVA có thể xuyên qua cả tầng mây mù dày nhất đấy! 

Chiêu thức tuy nhỏ nhưng đảm bảo siêu hiệu quả luôn. Bạn có chiêu nào hay hơn thì chia sẻ cho mọi người cùng biết, cùng áp dụng để sống sót qua mùa hè nắng nóng đổ lửa này nha!