Làm sao để tạo thói quen đọc sách cho trẻ?

  1. Sách

(Dù tiêu đề bài viết liên quan đến việc tạo thói quen đọc ở trẻ nhưng TVTL thấy nội dung cũng khá hữu ích để cho chúng ta cùng tham khảo. Đọc sách là hành trình vạn dặm, nhưng vạn dăm luôn bắt đầu từ những bước đi đầu tiên! Nếu cần giúp đỡ về việc đọc, các bạn đừng ngần ngại chia sẻ với TVTL nhé^^)

Sách như cả một thế giới đối với chúng ta, nhất là đối với trẻ nhỏ, tâm hồn còn trong sáng, đầu óc tưởng tượng của các em còn rất phong phú. Bản thân mình thấy nên tập thói quen đọc sách cho con chúng ta ngày từ nhỏ, từ từ sẽ nuôi dưỡng cho các bé một tâm hồn đẹp hơn, dẫu biết thời đại này là thời đại của hình ảnh, của thị giác, với các thiết bị điện tử phát triển đến chóng mặt, không phải chúng ta quay lưng lại với các thiết bị đó, mà hãy nên biết tiết chế nó lại, đừng phụ thuộc quá nhiều vào hình ảnh, bạn sẽ mất đi nội dung và tâm hồn của mình, nếu được bạn nên cân bằng được cả hai là tốt nhất.

Nên với các ông bố, bà mẹ mới có con, hay con bạn đang cắp sách tới trường những năm đầu tiên, thì hãy nên hướng dẫn cho bé những thói quen đọc sách như dưới đây, một vài cái có thể có ích, cũng có cái không hợp, mình tham khảo và dịch lại trên mạng một số cách hay để mọi người tham khảo, cùng nhau chia sẻ và cũng nên tạo thói quen đọc sách cho chính mình, nếu bạn đã lớn, bắt đầu cũng không muộn đâu.

https://cdn.noron.vn/2021/04/12/635478706585113465-1618210727.jpg

1. Hãy dành thời gian cho việc đọc

Đừng đặt nặng vấn đề này quá, bạn chỉ cần bỏ chút thời gian trong ngày của mình để dành cho việc đọc sách, hay chỉ cho con bạn biết để bé có thể tập từ từ, hãy rèn luyện thói quen này. Đừng cố ép mình đọc bất cứ lúc nào, hãy chọn một khung thời gian làm cho bạn thấy thoải mái nhất với việc đọc sách, có thể là buổi tối hoặc ban ngày, đừng nên ép mình phải đọc khi đầu óc bạn đang phải suy nghĩ nhiều chuyện đau đầu khác, hãy thử đọc từ từ hàng ngày vài trang sách hoặc vài chương xem, tôi cá là bạn sẽ bắt đầu mê sách hơn là xem những chương trình TV buổi tối đấy.

2. Hãy dành một khoảng thời gian cố định trong ngày để đọc sách

Như nói ở trên, bạn nên chọn những lúc tâm trạng thoải mái nhất để đọc một cuốn sách, đó là một thú vui thư giãn rất tốt. Nếu bạn cảm thấy những khoảng thời gian như đang dùng bữa sáng, trước khi đi ngủ là những lúc bạn cảm thấy tập trung nhất, bạn có thể đọc ngay lúc đó, đừng suy nghĩ nhiều, chính bản thân bạn mới biết những gì tốt nhất cho mình.

Từ từ thói quen đọc sách vào một giờ cố định của bạn sẽ hình thành, coi chừng bạn sẽ không biết mình ghiền sách lúc nào đâu nhé. Đối với trẻ nhỏ mình nghĩ có lẽ khung thời gian đọc sách có khác hơn so với người lớn, vì bé còn phải đến trường và làm bài tập ở nhà, chưa kể phải đi học thêm rất mệt, nhưng đừng vì vậy mà bỏ thời gian đọc sách của bé đi nhé, không cần nhiều đâu, có thể chỉ cần nửa tiếng một ngày thôi, bạn có thể đọc cho bé nghe cũng được, rồi từ từ sau đó để tự đọc.

3. Tạo cho riêng mình một góc đọc sách ưa thích

Nếu bạn có một góc đọc sách riêng cho mình, thì điều đó thật sự rất tuyệt vời, đó có thể một góc nhỏ nào đó trong phòng bạn, hay một chỗ nào đó trong căn nhà mà bạn cảm thấy ít bị làm phiền nhất, để có thể tập trung cho những trang sách của mình.

Nhiều khi bạn sẽ cảm thấy đây là một thế giới riêng của mình vậy, đối với tụi nhỏ trong nhà thì đó là nơi chúng mơ mộng và tưởng tượng ra một thế giới huyền ảo, có thể làm một người hùng, một nhà phiêu lưu mạo hiểm…Đối với người lớn chúng ta cái thú đọc sách với những trang sách còn thơm mùi giấy, bạn đưa lên mũi hít hà vài cái lấy hương, rồi giở từng trang sách để bắt đầu phiêu lưu vào thế giới riêng của mình, thật tuyệt phải không nào, nghe mà muốn giở cuốn sách ra để đọc ngay rồi. Cũng có thể nhiều người thích đọc sách trên giường của hơn, hay trong một khung cảnh ngoài trời, ví dụ trong một khu vườn nhỏ nhỏ phía sau nhà chẳng hạn.

Đọc ở đâu cũng được, quan trọng ở bạn biết chỗ đó thích hợp cho việc đọc sách của mình, đừng tự cố ép mình phải giống ai cả, nhưng nên nhớ đảm bảo được ánh sách cho trẻ nhỏ nhé, mình thấy tỷ lệ cận thị ở các em giờ rất sớm.

4. Hãy chuẩn bị những gì cần thiết cho việc đọc sách của bạn

Bạn nên chuẩn bị sẵn sàng hết mọi thứ xung quanh khu vực đọc sách của mình, nên có một tách trà thơm hơi âm ấm vừa miệng để giúp bạn tỉnh táo hơn, một chiếc gối kê lưng cho bạn đỡ mỏi, hoặc nếu bạn thích đọc trong tiếng nhạc nhẹ nhàng, cũng nên chuẩn bị sẵn, đừng mất thời gian làm gián đoạn việc đọc sách của mình, khi bạn cứ phải chạy đi chạy lại lấy những thứ mình quên, hãy chuẩn bị nó trước. Hãy chắc bạn cảm thấy được thư giãn một cách tuyệt đối với những trang sách của mình.

5. Nên tham gia một câu lạc bộ sách nào đó

Việc tham gia một câu lạc bộ, hội nhóm nào đó có thể giúp ích được cho bạn nhiều thứ, bạn có thể cập nhật được những tự sách mới nhất, kết giao bạn bè, cũng có thể cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm đọc sách như bài tôi đang viết ở đây, hoặc chia sẻ về những điều mình đã đọc trong một cuốn sách nào đó, biết đâu bạn có thể tìm được người tâm đầu ý hợp với mình trong đây thì sao.

Đây cũng là một cách hay tăng khả năng đọc sách của bạn lên nhiều lần, vì là sinh hoạt theo nhóm, nên việc thấy nhiều người đọc sách cũng tạo thêm động lực trong việc đọc của mình. Nếu như không có một câu lạc bộ sách nào gần nơi bạn sống, đừng từ bỏ nhé, hãy thử việc này với một số bạn chung trường của bạn, hoặc người thân trong gia đình cũng là một cách hay, thậm chí bạn có thể chia sẻ với những đồng nghiệp cùng công ty. Sách là một công cụ tuyệt vời để bạn có thể liên kết với thế giới bên ngoài.

6. Hãy đọc những gì bạn thích

Đôi khi trong một bộ phận chúng ta vẫn có thói quen đọc sách theo phong trào, vẫn còn phụ thuộc vào những chiêu marketing của những nhà phát hành sách, chưa có được một khả năng độc lập để có thể biết lựa ra những sách phù hợp với mình. Bạn không có gì đáng phàn nàn nếu bạn không thích một cuốn sách của một nhà văn nổi tiếng nào đó mới ra lò, vừa thổi vừa đọc.

Hãy lựa một tựa sách mà bạn thích, đừng mất thời gian với những cuốn mà bạn không thích mà cứ ráng phải đọc theo số đông, đó thật sự là một thảm họa cho việc đọc. Nếu bạn may mắn tìm được một quyển sách mình thực sự thích đọc, hãy nhớ để ý tên tác giả nhé, và tiếp tục tìm những cuốn sách trong bộ của tác giả đó để đọc tiếp nhé. Với công nghệ thông tin ngày càng phát triển như hiện nay, thật không khó khi bạn vẫn có thể tìm được những tự sách hay khi vẫn ngồi rung đùi ở nhà.

Bạn sẽ thấy thế giới sách tuyệt diệu như thế nào khi bạn đã hòa mình vào nó, có thể gây nghiện đấy nhé. Đối với các bậc cha mẹ hãy lựa chọn kỹ sách cho con mình nhé, theo mình hãy lựa chọn sách theo tiêu chí thời gian rồi sau đó nên để ý thêm tác giả, vì những sách đã được chứng mình bởi thời gian bao giờ cũng là những cuốn sách có giá trị.

7. Những lựa chọn thay thế cho sách giấy

Thật sự với nền khoa học-công nghệ phát triển như ngày nay, thật khó để giữ mãi một thói quen đọc sách giấy (mình có thể tạm gọi là sách giấy vì bây giờ đã có sách điện tử rồi), đối với những người mang xu hướng hoài cổ, hoặc đơn giản vẫn thích những ngửi những trang sách còn thơm mùi giấy mới in ra, có khi mùi của những trang sách cũ trải qua năm tháng cũng hấp dẫn không ít người đọc sách.

Các thiết bị điện tử dành cho việc đọc sách bây giờ đã dần trở nên phổ biến như Kindle, Nook, iPad, chúng ta phải công nhận sự hữa dụng của chúng, bạn có thể mua một cuốn sách dễ như ăn kẹo trên một trang sách điện tử, với giá không chênh sách thật, có khi lại rẻ hơn, nhiều bạn bên môi trường có khi lại ủng hộ nhỉ, vì sẽ đỡ phải chặt cây để làm giấy in sách hơn.

Một thiết bị điện tử như vậy có thể chứa cả kho sách cả ngàn cuốn, trong một thiết bị nhỏ xíu như vậy bạn có cả một thế giới sách của mình, cũng tiện lợi quá chứ nhỉ, còn hơn cái đống sách cồng kềnh nhà mình, mỗi lần tìm cũng bở hơi tai đó chứ. Với việc các thiết bị này ngày càng rẻ hơn trên thị trường, đây có thể là một sự lựa chọn không tồi, yêu thích công nghệ thích được đọc sách trên các thiết bị này hơn.

Không có cách nào tốt và không tốt, tùy bạn sử dụng nó như thế nào, miễn là bạn tạo được cho mình một niềm yêu thích vơi sách, thì dù bạn đọc trên phương tiện gì cũng mang lại cho mình một niềm vui, một thú thư giãn bổ ích giúp bạn giết những thời gian nhàn rỗi ngồi không.

Theo webtretho.com

Nguồn:

Từ khóa: 

phương pháp đọc

,

văn hóa đọc

,

đọc sách cùng trẻ

,

sách

Nói vậy chứ làm không dễ đây, để trẻ nó tự khám phá chứ nó ko thích mà cứ bắt ép thì lại phản tác dụng

Trả lời

Nói vậy chứ làm không dễ đây, để trẻ nó tự khám phá chứ nó ko thích mà cứ bắt ép thì lại phản tác dụng

Tạo thói quen đọc cho bố mẹ tụi nhỏ trước đi rồi tính:v

Rèn cho bản thân đã khó rồi rèn cho người khác lại càng khó 😅