Làm sao để theo đuổi ước mơ của chính mình?

  1. Kỹ năng mềm

Tất cả đồng nghiệp của tôi đều cười ồ lên khi tôi kể rằng, 15 năm trước, tôi là một cô sinh viên xuất sắc của trường Đại học Y Hà Nội. Top 10 điểm cao nhất đầu vào, 4 học kỳ liền đều ẵm học bổng liên tục, là đội trưởng của CLB Tình nguyện,... - xuất sắc thật đấy, nhưng lại nhu nhược, vì bác sĩ không phải ước mơ của tôi, mà là nguyện vọng của bố mẹ tôi. Và đương nhiên rồi, vì không phải ước mơ, nên tôi đã từ bỏ, và bắt đầu lại hành trình theo đuổi ước mơ của chính mình.

Bạn hãy nhớ rằng điều duy nhất ngăn cản bạn đến với ước mơ của mình không phải nằm ở năng lực, mà là suy nghĩ “bạn không thể làm được”. Hành trình biến ước mơ thành hiện thực chắc chắn không hề dễ dàng. Vì vậy, trên con đường đầy chông gai đó, hãy luôn ghi nhớ 4 điều sau đây, các bạn trẻ nhé!

https://cdn.noron.vn/2021/03/16/181388392182895-1615865365.png

Thái độ

Henry Ford từng nói: “Dù bạn nghĩ mình có thể hay không thể làm được, điều đó đều chính xác”.

Đã bao lần rồi bạn đã nghe ai đó (hoặc chính bản thân mình) nói rằng: “Tôi thật sự muốn làm cái này cái kia, nhưng tôi biết rằng tôi sẽ không làm được chuyện đó bởi vì thế này thế nọ”? Hoặc câu nói: “Việc chinh phục ước mơ đối với cô ấy, anh ấy thật dễ dàng, tôi chưa bao giờ có được cơ hội đó”. Dù cho có bao nhiêu người vây quanh và ủng hộ bạn đi chăng nữa, nếu bạn có thái độ như thế, bạn sẽ không bao giờ đến được nơi mà bạn muốn tới. Để theo đuổi giấc mơ của mình, đôi khi bạn phải tin vào những điều bất khả thi nên hãy dừng việc ngụy biện đi nhé!

Bạn sẽ không thấy những người thành công và hạnh phúc nói những thứ như: “Tôi có thể thử làm chuyện đó, nhưng để làm gì cơ chứ? Đằng nào tôi cũng thất bại cả thôi”.

Làm quen với những người tích cực

Đầu tiên, bạn phải tin vào bản thân mình trước, không quan trọng nếu bạn có nhận được sự ủng hộ và khuyến khích từ người khác hay không. Chính bạn, bản thân bạn phải có niềm tin vào ước mơ của mình thì nó mới có thể thực hiện được. Động lực là điều gì đó đến từ bên trong bạn. Vậy nên, một khi bạn đã tin vào bản thân rồi, việc tiếp xúc với những người tích cực ủng hộ và yêu thương bạn sẽ khiến bạn củng cố niềm tin ấy. Tôi đã tìm đến những người cùng ước mơ với mình, những người đi trước để tham khảo, để học hỏi và có thể truyền cho tôi những năng lượng tích cực nhất.

https://cdn.noron.vn/2021/03/16/181388392182901-1615865581.png

Bước ra khỏi vùng an toàn của mình

Bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân đôi khi rất đáng sợ. Vì vậy, cách làm duy nhất để bạn có thể chống lại nỗi sợ này là dũng cảm đối mặt với nó. Bạn càng dám đẩy bản thân ra khỏi giới hạn của mình, bạn sẽ càng làm quen được với nhiều tình huống mà bạn không thể kiểm soát được. Và bài họ tôi đã có được là gì? Một khi đã thử làm nhiều thứ khác nhau, chúng ta sẽ càng trưởng thành nhiều hơn nữa. Tôi đã học hỏi được nhiều điều mới mẻ từ bản thân, và dần dần tôi nhận ra rằng, nỗi sợ mà mình đang trốn tránh bấy lâu không còn đáng sợ nữa.

Loài người là nô lệ của sự an toàn, không ai có thể phủ định điều đó, nên nếu bạn cứ để sự thoải mái đeo bám mình, bạn sẽ chẳng bao giờ rời được vùng an toàn của bản thân. Liên tục thử thách và đẩy bản thân ra khỏi nỗi sợ là điều duy nhất khiến bạn trưởng thành. Những kẻ theo đuổi ước mơ thường bước ra khỏi vùng an toàn của họ, nên đó là lý do vì sao họ luôn tự tin và sáng tạo hơn ai hết.

Luôn tiến về phía trước

Bất chấp bản thân bạn có thể bị vấp ngã nhiều như thế nào, bạn không được để mình dễ dàng nản chí. Đừng để những sự việc tiêu cực làm ảnh hưởng đến bạn, đặc biệt đừng để bản thân nản chí bởi lời nói và suy nghĩ của chính mình. Nếu chinh phục ước mơ là một điều dễ dàng thì chắc hẳn những người bạn quen biết đều đã làm được cả rồi.

Theo đuổi ước mơ là điều không hề dễ dàng. Vấp ngã cũng không hề dễ dàng. Tự đứng dậy sau khoảng thời gian khó khăn tất nhiên không dễ dàng. Tiếp tục cố gắng chạm tay vào giấc mơ của mình khi bạn cảm thấy vô cùng hoài nghi cũng không dễ dàng. Hãy nhớ rằng: “Sự nghi ngờ giết chết nhiều giấc mơ hơn sự thất bại”.

https://cdn.noron.vn/2021/03/16/7408272418872386-1615865665.png

Đây cũng là lý do vì sao nhiều người sẵn sàng dấn thân vào những công việc không phải là mong muốn của mình. Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi giấc mơ và biến nó thành hiện thực, hãy tự xốc lại tinh thần và thử lại lần nữa, sau mỗi lần bạn vấp ngã. Nhiều người xem nỗi sợ hãi và thử thách là những rào cản và họ thường chạy trốn khỏi chúng. Tuy nhiên, hãy nghĩ khác đi. Bạn hãy xem nỗi sợ và những thử thách kia là một cơ hội cho mình, đừng hỏi điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là gì, hãy tự hỏi điều kỳ diệu nhất có thể xảy ra với bạn là gì?

Mơ ước mà không thực hiện cũng như một điều viển vông. Bạn không thể ngồi đó chờ đợi điều kỳ diệu hoặc một cơ hội sẽ mở ra cho bạn. Hãy mạnh dạn làm điều bạn mong muốn và theo đuổi giấc mơ của mình, thậm chí khi điều đó có nghĩa là bạn phải bước đi từng bước rất nhỏ. Bạn muốn tự theo đuổi giấc mơ của mình hay ngồi đó thực hiện giấc mơ của người khác đây?

Từ khóa: 

kỹ năng mềm

Chúng ta chỉ có một cuộc đời, nếu ước mơ thì hãy bắt tay vào hành động!

Trả lời

Chúng ta chỉ có một cuộc đời, nếu ước mơ thì hãy bắt tay vào hành động!