Làm sao để yêu bản thân đúng cách?

  1. Kỹ năng mềm

Người ta thường bảo rằng: Bản chất của việc yêu bản thân có nghĩa là bạn hoàn toàn chấp nhận, đối xử tử tế và tôn trọng chính mình, đồng thời nuôi dưỡng sự phát triển và hạnh phúc cá nhân. Điều này không chỉ đề cập đến cách hành xử mà còn bao gồm suy nghĩ và cảm xúc của bạn. Thế nhưng - “làm sao để có thể yêu bản thân đúng cách?” - người ta lại chưa chỉ ra.

https://cdn.noron.vn/2021/03/24/4745587315968589-1616594240.png

Yêu bản thân không chỉ là chăm sóc về mặt thể chất

Trên thực tế, yêu bản thân là những việc mà chúng ta thực hiện hàng ngày, nhưng nó không chỉ là các thói quen chăm sóc cơ thể mà còn phải là nền tảng cho sự khỏe mạnh về mặt tinh thần.

Chúng ta dễ có xu hướng nghĩ rằng yêu bản thân đồng nghĩa với việc tận hưởng khoảng thời gian ngâm mình trong bồn tắm, tập luyện yoga hay ăn uống lành mạnh với rau củ và các loại nước ép trái cây, nhưng sự thật không chỉ có vậy. Một số nghiên cứu cho thấy, việc bạn giúp đỡ một ai đó (chẳng hạn như mua quà cho người khác, nấu một bữa ăn ngon cho hàng xóm, gửi hoa cho bạn bè hay cà phê cho ai đó…) có thể giúp bạn giảm căng thẳng và thúc đẩy hạnh phúc về lâu dài.

Những hành động tử tế dành cho cộng đồng giúp bạn có ý thức cao hơn về giá trị của bản thân, nâng cao sự tự tin và dần hình thành mối liên kết cảm xúc với con người bên trong mình.

Yêu bản thân - không liên quan đến việc bạn trông như thế nào, mà là bạn cảm thấy thế nào

Nhiều người quá tập trung vào việc thể hiện cuộc sống theo những chuẩn mực mà xã hội đặt ra cho chúng ta.

https://cdn.noron.vn/2021/03/24/7014362754388669-1616594281.png

Sử dụng “filters” để xóa bỏ các khuyết điểm không có nghĩa là yêu bản thân. Tự yêu con người mình không liên quan gì đến vẻ ngoài hay cuộc sống của bạn trông như thế nào mà là cảm nhận từ bên trong của chính bạn. Bạn có tử tế với bản thân mình mỗi khi soi gương? Và làm thế nào để bạn tự đối thoại với chính mình?

Sức khỏe tinh thần và cảm xúc của bạn cũng quan trọng như sức khỏe thể chất, những yếu tố này cấu thành nên việc yêu bản thân một cách thực thụ. Nhưng tin vui là, có nhiều dấu hiệu cho thấy chúng ta đã bắt đầu quan tâm đến sức khỏe tinh thần cũng như ý thức được tầm quan trọng của nó đối với hạnh phúc bền vững. Ví dụ, báo cáo của công ty sách Barnes & Noble cho thấy, lần đầu tiên sau nhiều năm, nhiều người đầu tư vào sách để cải thiện sức khỏe tinh thần chứ không phải là sách về ăn kiêng hay thể dục trong kỳ nghỉ lễ 2019.

Yêu bản thân không có nghĩa là yêu mọi thứ thuộc về mình

Yêu bản thân không phải là một cuộc yêu “được ăn cả, ngã về không”, không phải là cách sống mù quáng: Tôi là số một hoặc không là gì cả. Sẽ tốt hơn nếu bạn nhận ra được giá trị của chính mình và biết bản thân đã đi được bao xa trên hành trình tự hoàn thiện. Ghi nhận những thế mạnh để phát huy và thừa nhận khuyết điểm để cải thiện mới là cách yêu công bằng và sáng suốt hơn cả. Hãy cho bản thân cơ hội thay đổi và trưởng thành hơn mỗi ngày.

https://cdn.noron.vn/2021/03/24/4745587315968592-1616594333.png

Yêu bản thân không có nghĩa là ích kỷ

Có lẽ hiểu lầm phổ biến nhất mà mọi người thường mắc phải là đánh đồng việc yêu bản thân với sự tự cao tự đại hoặc ích kỷ. Thế nhưng, ngược lại, yêu bản thân mang đến cho con người sự tự tin trầm lặng để sống hòa hợp với tập thể. Tác giả của cuốn sách The Self-Love Experiment chia sẻ: “Ngừng căm ghét bản thân là cách để nâng cao sự rung cảm trên hành tinh. Ngừng ghê tởm bản thân là cách để giảm bớt sự tiêu cực và nỗi đau trên giới này”.

Khi chúng ta chọn yêu bản thân mình, thế giới sẽ bớt đi một người bị phán xét, bớt đi một người hay mặc cảm và bớt đi một người bị tổn thương. Tất cả chúng ta đều có thể làm phần việc nhỏ bé của mình cho thế giới bằng cách tử tế, từ bi và yêu thương hơn, bắt đầu từ chính bản thân mình.

Bạn đã yêu bản thân mình đúng cách chưa?

Từ khóa: 

kỹ năng mềm

Thế hóa ra là từ trước đến giờ mình chưa biết yêu bản thân mình đúng cách...

Trả lời

Thế hóa ra là từ trước đến giờ mình chưa biết yêu bản thân mình đúng cách...

Bài viết chất như 💦 cất

Cảm ơn bạn đã chia sẻ bài viết rất ý nghĩa!