1. Noron.vn
  2. Làm thế nào để giỏi môn lịch sử?

Làm thế nào để giỏi môn lịch sử?

Mình đang học lớp 10 và lúc nào cũng bị điểm thấp môn sử. Mình cảm thấy môn sử rất khó để nhớ và ấn tượng về những thời gian và sự kiện lịch sử. Bạn nào chia sẻ vài tips được không?

Trả lời

Bạn có thể ghi các lưu ý của thầy cô. Câu nào sai thì ghi lại vào một cuốn vở, sau đó để đến lúc gần thi lấy ra đọc lại mấy câu mình hay sai để rút kinh nghiệm. Bạn có thể ghi ý hiểu mình về cái vấn đề đó.

Còn kiến thức thì học theo kiểu sơ đồ tư duy khá là ổn.

Muốn giỏi thì ta phải yêu Sử

Muốn yêu thì ta phải hiểu Sử

Hiểu không dễ khi bạn học lan tràn

Hiểu không dễ khi bạn đọc "rộn ràng"

Hãy kế hoạch và xác định rõ ràng 

Con đường đi cùng nội dung quan trong

không học vẹt hay học trọng tâm

không học nhiều mà học tinh hoa

Chia sẻ bạn cách học sử hiệu quả

Luận bàn nhau thông sử dễ dàng hơn

Mình cũng ko giỏi sử, chỉ có đam mê thôi. Nhưng mình nghĩ cứ ghi tóm tắt theo kiểu gạch đầu dòng sẽ ok đó.

Mình cũng như bạn, nhưng lại bị vướng về mảng sử hiện đại, cả sử VN lẫn TG luôn. Có nhiều nội dung quá ko thể nhớ hết, rất nặng. Sử các nhà Lý, Trần, Lê, Nguyễn thì lại có hứng học hơn. Bạn nào chỉ mình cách nhồi sử hiện đại đc ko, mình 12, sắp thi tốt nghiệp rồi!

Mình nghĩ nên chú ý nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ sau đó thì học theo. Ở mỗi bài hay mỗi mục nên nhớ những điểm nổi bật nhất rồi suy ra những sự kiện còn lại.( Áp dụng cách này mình chỉ được 9.75 điểm thôi).

Vì chương trình giáo dục nó vậy, giáo viên sử chỉ dạy theo đề án. Nếu giáo viên “tán” nhuyễn thì không có thời gian, và nhà trường cũng không hoan nghênh đều đó.

Chỉ còn tự cứu lấy mình, như sau:

1. Đọc bộ Việt sử giai thoại của Nguyễn Khắc Thuần để “làm vốn”, pha loãng cà phê nguyên chất trong giáo khoa;

2. Tập thói quen tự “tóm tắt” sau bài học, dùng giấy note (dán keo) viết tóm tắt vào đó, dán vào trang đó để khi cần lôi ra;

3. Tự đút kết đọc hiểu của mình bằng cách viết gạch đầu hàng vào quyển tập;

4. Về niên đại hoặc cột móc thời gian tiến trình lịch sử, vẽ một “đồ thị” hình ngang, sau đó tự “diễn biến” thời gian theo hình vẽ;

5. Tập viết “tiểu luận” mini bằng cách “phá giấy”, tức là viết 1 trang bỏ 1 trang, để khi bạn viết bài văn theo dòng chảy, một ý nào đó bốc lên, bạn viết qua bên trang bỏ. Sau đó đọc lại bài viết của mình rồi lắp ráp ý đó vào bài viết. Và cuối cùng, nếu đánh máy bài viết này thì “đứa con” của bạn sinh ra 2 lần, không đẹp mới lạ!

Cuối cùng, để học sử tốt, cần phải đam mê một chút, không có đam mê thì vừa đọc vừa ghi âm, sau đó phát lại để “tra tấn” lỗ tai lần nữa, lúc đó đứa con của bạn sinh ra 2 lần, nhưng lai người dân tộc, nhưng vẫn có một nét giống dân tộc Kinh.

Học lịch sử quan trọng nhất là phải thích. Muốn nhớ các sự kiện thì phải nhớ tìm hiểu cụ thể của sự kiện đó, nguyên nhân và diễn biến

Thuộc lòng, nếu trí nhớ kém thì mua Magie-B6 uống, ăn bí đỏ nhiều vào. Còn ko thì chỉ có nước lận "phao" mà bơi mỗi tiết kiểm tra thôi.

Việc giỏi Sử yêu cầu bạn phải có một trí nhớ tốt và khả năng sắp xếp cách sự kiện theo quá trình, dựa trên các mốc quan trọng. Từ đó, bạn xây dựng thành các sơ đồ tư duy do chính bạn xây dựng nên. Tham gia thường xuyên các buổi hội thảo, nhóm tổ có nghiên cứu về Sử theo từng chủ đề.
Bạn có thể tìm kiếm các video hoạt hình về lịch sử trên mạng, nó khá đầy đủ và dễ hiểu.

Nội dung liên quan

Tại sao thời đi học bạn ghét môn Lịch sử, Địa lý?

Dạo gần đây trên Noron có một số nhân tố chuyên gia, am hiểu lịch sử chia sẻ nhiều khiến mình thấy Lịch sử thú vị, được truyền cảm hứng cho việc tìm hiểu các thông tin về các triều đại lịch sử VN nhiều hơn. Chứ rõ là hồi xưa mình đi học, mình rất chán ghét môn học này , ko chỉ lịch sử mà cả địa lý.

Mình phát hiện ra các bài viết trên báo chí khiến mình chú ý hơn là đọc sách giáo khoa.

Theo mình thì chắc hồi đi học mình ghét hai môn đó vì đó là môn phụ, ko ép buộc, thầy cô thì giảng chán, mọi thứ thì khô khan ; các dấu mốc thì khó nhớ. Còn bạn thì sao? Hồi xưa bạn ghét/ yêu thích lịch sử, địa lý ko? Đến bây giờ các topic , câu chuyện lịch sử có khiến bạn chú ý ko?

Bạn muốn tìm hiểu những nội dung gì xung quanh Lịch sử VN ?

"Cõng rắn cắn gà nhà" hay dấu mờ lịch sử?

Trong lịch sử già hai nghìn sáu trăm năm, trải qua bao cuộc binh biến, Việt Nam được xem là dân tộc "kiên cường bất khuất" cùng có vô số anh hùng được nhắc tên. Thế nhưng chính sử vẫn chép lại những trường hợp vì nhiều lí do mà quay mũi giáo hàng giặc. Lại có những ngoại lệ cá biệt nhiều uẩn khúc như Lê Chiêu Thống, Chiêu Quốc Vương Trần Ích Tắc. Công tội, tài đức những người ấy như thế nào? Thực hư ra sao? Còn có trường hợp nào tương tự hay không? Kính mong bậc hữu tri khai ngộ.

Làm sao để học giỏi môn Hóa học?

Mình học rất kém môn Hóa học, nhưng mình rất muốn học môn đấy mặc dù mình đã cố gắng mà học vẫn không thể khá hơn được :(((

Các bạn ấn tượng với thành viên nào trên Noron?

Thăm dò mọi người xíu hihi

Những tựa game ngày xưa từng khiến bạn phát cuồng?

https://cdn.noron.vn/2021/07/29/90679189766997001-1627542920.jpg

Khoảng 7-8 năm trước thì mình phát cuồng với trò chơi Gunny và Hàng Rong trên Zingme. Ngoài ra cũng mê mẩn cái trò Mario đầu nấm đến nỗi chơi xuyên ngày nghỉ. Nghĩ lại thấy tuổi thơ lại ùa về.

Còn bạn, những game nào cũng khiến bạn phát cuồng như thế? Mình cũng muốn biết các bạn đã chơi những trò gì ngày tuổi thơ :)))

Những điều con trai ghét ở con gái?