Làm thế nào để nằm điều hòa không bị khô mũi?

  1. Sức khoẻ

Mùa hè đã đến rồi các bạn ơi, việc sử dụng điều hòa gần như gắn liền với các sinh hoạt trong gia đình cũng như môi trường làm việc, nhưng mình thường xuyên hay bị khô mũi. Cũng không hẳn là to tát lắm :v vì mình không có các bệnh gì liên quan đến tai-mũi-họng cả, mình đang băn khoăn là làm thế nào để ngồi điều hòa không bị khô mũi thôi?

Từ khóa: 

khô mũi

,

sức khoẻ

Chuẩn luôn kiểu nó gây cản trở giấc ngủ vãi, ngủ không ngon cảm giác thở bằng mũi khô ráp thật khó chịu!

Trả lời

Chuẩn luôn kiểu nó gây cản trở giấc ngủ vãi, ngủ không ngon cảm giác thở bằng mũi khô ráp thật khó chịu!

Mình hiểu tuy đây không phải vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó cũng là một "vấn đề" và cần được giải quyết. Việc cải thiện mũi vùng viêm nạc mũi sẽ giúp bạn ngủ ngon giấc hơn và thoải mái hơn khi sử dụng điều hòa bằng những cách dưới đây:

1. Thuốc xịt mũi

Nghe đến cái này thì chắc bạn không còn xa lạ nữa rồi, chắc hẳn phải có 1 lần trong đời bạn từng bị nghẹt mũi hoặc là viêm xoang cần phải sử dụng thuốc xịt mũi này, nó như cách để tạo dưỡng ẩm và bôi trơn cho mũi vậy. Bên cạnh đó việc dùng nước muối xịt mũi hoặc rửa mũi cũng có tác dụng làm sạch bụi bẩn và đẩy các chất gây kích ứng ra khỏi mũi. Từ đó hỗ trợ làm giảm tình trạng khô niêm mạc và nghẹt mũi.

2. Máy phun sương

Máy phun sương dưỡng ẩm là một em "must have" trong mùa hè này, để tăng độ ẩm cho bầu không khí. Nó sẽ góp phần làm dịu khoang mũi và đường thở của bạn.

Có điều bạn nên lưu ý rằng đặt máy phun sương giữa phòng hoặc nơi trống trải trong phòng để tránh làm ẩm đồ vật, dễ gây nấm mốc hoặc làm hỏng đồ có chất liệu gỗ, giấy…

3. Uống nhiều nước

Bên cạnh việc giữ độ ẩm cho mũi bạn cũng cần giữ độ ẩm cho cơ thể từ bên trong bằng việc uống đủ nước (ít nhất là 2L/ngày). Bởi vì khi cung cấp đủ chất lỏng cho cơ thể, không chỉ từ nước lọc mà còn từ nước trà hoặc rau củ, trái cây… thì bạn đã giúp niêm mạc mũi được giữ ẩm từ trong ra ngoài.

4. Xông hơi

Hoạt động xông hơi vùng mặt không chỉ có tác dụng chăm sóc da mà còn có thể làm giảm khô mũi. Việc hít thở hơi nước ấm sẽ làm loãng dịch nhầy trong mũi, họng và phổi để đẩy dịch nhầy dư thừa ra ngoài.

Đừng nghĩ xông hơi chỉ dành cho những người khá giả, có điều kiện mới đi xông hơi hoặc có hệ thống xông hơi tại nhà. Đơn giản bạn chỉ cần chuẩn bị một chậu nước nóng, tiếp theo là cúi đầu và giữ nguyên tư thế này để hít thở hơi nước bốc lên trong vài phút. Bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn lớn để trùm đầu, không nên đưa mặt quá gần để tránh bị bỏng nha.

5. Yếu tố môi trường xung quanh

Bên cạnh các giải pháp thì chúng ta cũng cần các biện pháp ngăn ngừa sao cho không bị khô mũi khi đi ngủ nữa. Thường thì yếu tố môi trường ở đây chính là việc giữ vệ sinh nhà cửa sạch sẽ bởi nếu không môi trường sống nhiều bụi bẩn không chỉ khiến bạn bị viêm xoang hoặc viêm mũi dị ứng nặng hơn mà còn khiến niêm mạc mũi dễ nhiễm khuẩn, kích ứng và khô.

Ngoài ra chúng ta cũng cần chăm sóc định kỳ cho hệ thống điều hòa tại nhà mình, việc bảo trì máy điều hòa kém và không vệ sinh thường xuyên sẽ khiến thiết bị này thải vi khuẩn, nấm mốc và các chất ô nhiễm khác ra không khí khi hoạt động. Từ đó gây ra hàng loạt vấn đề liên quan đến hô hấp và dị ứng ở cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Đó là tất cả những gì mình muốn truyền đạt ^^ mong rằng sẽ hữu ích với bạn!