Làm thế nào để trở nên chăm chỉ hơn?

  1. Kỹ năng mềm
“Tài năng thiên bẩm giống như ngọc nằm trong đá, phải mài hết những chỗ lởm khởm đi thì ngọc mới hiện ra, toả sáng. Nếu không siêng năng mài, ngọc sẽ không hiện ra. Siêng năng thôi chưa đủ, còn phải biết cách thì mới mài ra ngọc. Vì thế nên phải học cách mài ngọc. Viết văn cũng tương tự như quá trình mài dũa ngọc. Muốn làm nên một bài văn hay, cần phải có kiến thức, văn hóa, cảm xúc và sự siêng năng.”

Câu nói của cô giáo dạy Văn đã làm tôi nhớ mãi, và cho đến tận bây giờ câu nói ấy vẫn luôn đúng. Năm đó chúng tôi ôn thi đội tuyển, tôi và Linh là 2 đứa được cô giáo đánh giá cao và kỳ vọng nhiều nhất. Thế nhưng, tôi lại được cô nhắc đến nhiều hơn về sự chăm chỉ, nỗ lực hơn là năng lực. Và cuối cùng, mọi cố gắng của tôi đã được đền đáp bởi niềm tin vào câu nói: “cần cù bù thông minh” - tôi đã đem về giải thưởng cho đội tuyển.

Tôi luôn tự nhủ với mình rằng tố chất, năng lực của tôi có thể không phải là hoàn hảo nhất nhưng bù lại phải tự rèn luyện cho mình đức tính chăm chỉ, cố gắng và nỗ lực mỗi ngày. 

Vậy làm thế nào để trở nên chăm chỉ hơn? 

Đi tìm động lực cho mình, và bạn sẽ nhìn thấy ánh sáng cuối con đường!

Để có thể khiến bản thân trở nên chăm chỉ, điều đầu tiên bạn nên làm chính là tự tạo động lực cho bản thân. Động lực mạnh mẽ nhất chính là do bạn tự tạo nên. Đó chính là khi bạn biết tự vẽ lên những ước mơ cho riêng mình, ấp ủ những đam mê và xây dựng niềm tin về một tương lai tươi sáng. Nếu có được những điều đó, chắc chắn bạn sẽ phải biết mình phải cố gắng đến mức nào, những bước đi của mình phải vững vàng ra sao, sự nỗ lực của bản thân để có thể vượt qua mọi thử thách là bao. 

Động lực đôi khi có thể đến từ những người xung quanh bạn. Chắc hẳn có lúc bạn đã từng giống tôi, bạn sẽ không thể ngừng nhìn vào những người thành công, đạt được nhiều thành tựu trong cuộc sống, và tự hỏi: "Sao họ lại có thể tài giỏi đến thế nhỉ? Mình cũng muốn được như vậy." Và đương nhiên rồi, nếu không có được sự cố gắng, chăm chỉ thì đến bao giờ bạn mới đạt được những thứ “như vậy” mà bạn đã ao ước. 

Và thực tế hơn một chút nữa nhé, động lực chính là tiền bạc, nhà cửa, là một cuộc sống hạnh phúc đủ đầy với những chuyến du lịch xa hoa, những bữa ăn sang chảnh,... Cuộc sống là thế đấy, thử hỏi nếu không chăm chỉ cày cuốc, lao động thì bao giờ bạn mới có cơ hội được sung sướng hưởng thụ?

Duy trì thái độ tích cực và đề cao năng lực bản thân!

Tôi từng nghĩ việc tự khen ngợi, đề cao năng lực bản thân là một trò ngu ngốc và quá kiêu hãnh. Thế nhưng sau này tôi mới biết, đó lại là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp tôi nỗ lực hơn mỗi ngày. Bởi lẽ, bạn nghĩ năng lực của bạn như thế nào, thì bạn sẽ thể hiện những khả năng đó ra như thế. Nói một cách dễ hiểu hơn, nếu bạn nghĩ bản thân mình thấp kém, yếu ớt - bạn sẽ luôn hành động như một kẻ thua cuộc. Ngược lại nếu bạn đề cao và coi trọng năng lực của bản thân - bạn sẽ làm việc như một người chiến thắng, sẵn sàng chạm tới đỉnh vinh quang.

Chăm sóc sức khỏe của bản thân!

Một cơ thể khỏe mạnh và được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ tiếp thêm năng lượng cho cả cảm xúc lẫn tinh thần của bạn. Có lẽ bạn cũng biết rằng, chỉ khi cơ thể và tâm trí khỏe mạnh, bạn mới có thể duy trì năng lượng, giảm thiểu căng thẳng và đạt được mục tiêu của mình.

Ăn uống điều độ, tập thể dục thể thao thường xuyên và nghỉ ngơi đầy đủ sẽ giúp bạn mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần. Có như thế bạn mới có khả năng để làm việc năng suất và chăm chỉ hơn mỗi ngày. Một người bình thường có thể chỉ làm việc 6 tiếng mỗi ngày, nhưng nếu bạn có sức khỏe, bạn có thể làm đến 8,9 tiếng vẫn rất tốt đó thôi. Sự chăm chỉ của bạn đã được ghi nhận rồi đấy!

Và cuối cùng tôi chỉ muốn nhắc bạn một điều rằng: “Mọi cố gắng, nỗ lực đều sẽ được đền đáp” - Hãy luôn nhớ và tin vào điều đó!

Từ khóa: 

kỹ năng mềm