Liệu có sự khác biệt nào giữa 2 tên Trường Trọng Lực và Trường Hấp Dẫn không?

  1. Giáo dục

  2. Khoa học

Chào mọi người, lâu lắm rồi mình mới quay lại viết bài lại trên Noron này, thời gian qua mình khá bận vì sắp tới là nghiệm thu đề tài cấp quốc gia của Giáo sư, đồng thời trong khoảng thời gian vừa qua mình cũng tham gia hội đồng báo cáo khoá luận của sinh viên, cũng như hội đồng bảo vệ luận văn thạc sĩ và báo cáo môn học ở bậc NCS. Bây giờ là thời gian rảnh để mình nghỉ ngơi nên mình sẽ viết 1 bài viết ngắn gọn về chủ đề như đã đề cập. 

Đề đi đến kết luận sự giống và khác nhau ở 2 cái tên trên thì mình sẽ cùng tìm hiểu sơ qua về cả 2 nhé.

https://cdn.noron.vn/2022/08/03/howstrongisg-1659538015.jpg

Trường trọng lực là gì?

Trọng lực là lực làm cho mọi vật đều rơi về phía Trái Đất. Trọng lực là tổng hợp của lực hấp dẫn của Trái Đất và lực ly tâm (tâm quay). Nói chính xác hơn là lực ly trục, sinh ra do sự quay hằng ngày của Trái Đất xung quanh trục của nó. Ngoài ra còn phải kể đến những lực khác tác dụng vào mọi vật như lực hấp dẫn của Mặt Trời, Mặt Trăng và các hành tinh khác, lực hấp dẫn của khối lượng không khí dày đặc trong khí quyển. Nhưng vì những lực này rất bé so với lực hấp dẫn của Trái Đất và lực ly tâm nên chúng ta bỏ qua chúng trong định nghĩa của trọng lực. Những lực này sẽ được xem như những đại lượng biến thiên nhỏ của trọng lực theo thời gian, gọi là nhiễu. Trường trọng lực được hiểu nghĩa rộng bao gồm thế, trọng lực và các đạo hàm các bậc của nó.

https://cdn.noron.vn/2022/08/03/theearthsgravityfieldgeoidpillars-1659537823.jpg

Trường hấp dẫn là gì?

Định luật vạn vật hấp dẫn của Newton thường được phát biểu rằng mọi hạt đều hút mọi hạt khác trong vũ trụ với một lực tỷ lệ thuận với tích khối lượng của chúng và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa các tâm của chúng. Đây là một định luật vật lý tổng quát rút ra từ những quan sát thực nghiệm của cái mà Isaac Newton gọi là suy luận quy nạp. Nó là một phần của cơ học cổ điển và được xây dựng trong công việc của Newton Các nguyên lý toán học của triết học tự nhiên. Trong ngôn ngữ ngày nay, định luật phát biểu rằng mọi khối lượng điểm đều hút mọi khối lượng điểm khác bằng một lực tác dụng dọc theo đường thẳng cắt hai điểm. Lực lượng là tỷ lệ thuận với sản phẩm của hai quần chúng, và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng. Trường hấp dẫn thì được hiểu rộng hơn bao gồm các phương trình trường, Tensor, các dạng lý thuyết và các mô hình về vũ trụ học. 

https://cdn.noron.vn/2022/08/03/9926218084705840-1659537990.jpg

Nghe tên thì có vẻ giống nhau là vì đều nghiên cứu về hiện tượng hút vật chất của Trái Đất và các hành tinh như thật sự cả 2 đều rất khác nhau.

Trong khi Trường trọng lực tập trung vào khảo sát các đặc tính và khai thác sâu của Trọng Trường Trái Đất, thì Trường hấp dẫn sẽ tập trung khảo sát tổng quát sự ảnh hưởng của vật thể có khối lượng lớn lên không gian xung quanh nó bằng toán học. Do đó trường hấp dẫn thường sẽ được dùng để giải thích hiện tượng hấp dẫn. Nói ngắn gọn dễ hiểu và hình dung thì 1 cái là Gravity of Earth và 1 cái là Gravity Field.

Ngắn gọn thế là được rồi :))

Từ khóa: 

vũ trụ

,

khoa học

,

trái đất

,

giáo dục

,

khoa học

anh cho em hỏi là: ngày còn đi học bậc trung học, thì thầy cô thường bảo là trọng lực là 1 trường hợp của lực hấp dẫn. Vậy nó có chính xác k ạ

Trả lời

anh cho em hỏi là: ngày còn đi học bậc trung học, thì thầy cô thường bảo là trọng lực là 1 trường hợp của lực hấp dẫn. Vậy nó có chính xác k ạ