1. Noron.vn
  2. Marketer cần làm gì trong một thị trường có trình độ dân trí thấp?

Marketer cần làm gì trong một thị trường có trình độ dân trí thấp?

Trình độ dân trí thấp là một vấn đề trọng tâm của marketing. Dưới vai trò của Marketer, anh chị có những quan điểm, chiến lược, phương pháp tiếp cận nào để phù hợp với thực tế này.

Trả lời

Thực ra mình chưa hiểu lắm tại sao bạn lại nói rằng trình độ dân trí thấp là vấn đề trọng tâm của các nhà làm Marketing. :)) Ý nghĩa câu này của bạn là đang muốn khẳng định đó là cơ hội, hay là thách thức với Marketer nhỉ?

Mình xin được đặt trong một điều kiện hoàn hảo là sản phẩm mà bạn cần MKT thực sự có value, và tiếp cận đúng vào thị trường KH đang có nhu cầu thực sự. Có thể thị trường này đang có một vài đối thủ cạnh tranh, tuy nhiên chưa ai là chiếm lĩnh thị trường.

Cá nhân mình cảm thấy, làm sản phẩm và marketing cho thị trường dân trí cao mới là khó nhằn. Nhóm dân trí cao (hầu hết) họ có tài chính, có kiến thức, có tư duy, có lập trường,... các MKTer phải thực sự hiểu rất rõ về giá trị mang lại, lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, hành vi và insight của khách hàng nếu họ muốn thành công trong việc gây ấn tượng và thuyết phục KH sử dụng. Và đối với nhóm này, đừng mong MKTer có thể trí trá, phóng đại và chiêu trò vì không sớm thì muộn sẽ bị bóc phốt thôi. Dân trí càng cao, thì nỗ lực nghiên cứu thị trường, khảo sát khách hàng và trau dồi kiến thức của MKTer càng nhiều, vì KH họ có tiền, có thể tiếp cận thông tin và kiến thức nhanh chóng, có vô vàn sự lựa chọn.

Còn đối với thị trường dân trí thấp, mình nghĩ việc của MKTer là tìm ra cách thức giao tiếp phù hợp. Thị trường này mình nghĩ sẽ dễ thuyết phục hơn, chỉ cần cách giao tiếp của MKTer gần gũi, phù hợp, và bạn hiểu nhu cầu của họ là gì. Tuy nhiên nếu cạnh tranh với các đối thủ khác, MKTer cần phải dè chừng, vì nhóm này rất dễ dính phải những cái bẫy như hiệu ứng đám đông. Vì họ thiếu kiến thức, thiếu tư duy và lập trường nên sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi người khác, ít cởi mở hơn trong việc thử những thứ mới. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức, nếu sử dụng chiến lược đúng cách, đúng thời điểm, MKT sẽ rất dễ convert nhóm này thành khách hàng. Nhưng ngược lại, nếu đối thủ của bạn đã đi trước một bước, thì bạn rất khó để thuyết phục nhóm này thử sản phẩm mới của bạn.

Thị trường dân trí thấp cũng là cái "miếng đất màu mỡ" cho những kẻ làm MKT thiếu đạo đức. Đặc biệt là trong nhóm sản phẩm y tế, sức khỏe, làm đẹp. Có bệnh thì vái tứ phương đã đành, những người dân trí thấp họ còn rất dễ bị lợi dụng, bị lừa sử dụng những sản phẩm rởm, thậm chí có hại cho sức khỏe mà đôi khi các chiêu trò MKT làm họ nghĩ là thần dược. Và chắc hẳn bạn cũng theo dõi vụ nổi cộm gần đây của ông thần y dỏm Võ Hoàng Yên. :D Ekip của ông đó ngoài có thế lực chống lưng thì hiển nhiên đã làm MKT rất giỏi. Tận dụng hiệu ứng đám đông, truyền miệng, sử dụng KOL/influencer, xây dựng thương hiệu cá nhân,... đủ cả. Mặc dù value của dịch vụ, sản phẩm của ông ta cung cấp thì = 0 thì khách hàng vẫn ùn ùn kéo đến đó thôi. :)

Viết hơi dài, nhưng sau cùng, nếu chốt lại bạn hỏi làm Marketer thì nên làm gì trong thị trường dân trí thấp, thì đơn giản ngoài những việc MKTer khác vẫn phải làm như tìm hiểu thị trường, tìm hiểu khách hàng để tìm chiến lược đúng đắn,... thì xin hãy giữ vững đạo đức nghề nghiệp. Vì những gì bạn làm rất có thể sẽ giúp cho một người có một cuộc sống tốt hơn, nhưng có thể đẩy họ vào hoàn cảnh rất tồi tệ đấy.

Câu hỏi sai ngữ pháp:

Bạn nói "Trình độ dân trí thấp là một vấn đề trọng tâm đối với các nhà làm Marketing" --> thì như thế nào bạn phải giải thích chứ :)

Nội dung liên quan

Một marketer cần có những tố chất gì để trở thành strategic planner?

Chào các anh chị!

Em đang là sinh viên năm cuối chuyên ngành Marketing Tổng hợp. Học kỳ vừa qua em có học qua môn Lập kế hoạch Marketing và thấy mình tiếp thu được và khá thích. Nhưng do mới chỉ học trên trường chứ chưa thực sự lập một kế hoạch nào để thực thi bên ngoài nên em cũng không rõ mình có tố chất để trở thành một strategic planner thật hay không. Em mới nghĩ đến việc để lập một kế hoạch hiệu quả thì cần có khả năng logic, đánh giá vấn đề, nhìn xa trông rộng. Không biết các anh chị nào đang làm strategic planner có thể cho biết những một marketer như thế nào thì phù hợp làm strategic planner ạ?

Em cảm ơn nhiều!

Bạn đã xem MV "Hết Mana" quảng cáo Viettel Pay chưa?

Thông điệp "Trong một nốt nhạc"

Ting ting trong một nốt nhạc rất thú vị, lyrics thể hiện được những điểm mạnh (Unique selling point) của Viettel Pay

- Chuyển tiền nhanh "trong một nốt nhạc"

- Tiện dụng mọi lúc mọi nơi 

- Có thể  chuyển tiền mặt đến mọi vùng miền

MV vui nhộn, giai điệu bắt tai, MV quy tụ dàn sao tầm trung & lấy key là Trường Giang , theme Tết rất thú vị dễ lan truyền trên social 

Là một người trẻ tuổi, bạn đã và đang làm gì để giúp nâng cao dân trí Việt?

Với mình thì khi nói đến sự phát triển của một quốc gia, dân tộc, bước đầu tiên và thứ đầu tiên phải làm chính là nâng cao dân trí. Như ngày xưa Bác vẫn nói muốn có lợi ích 10 năm thì trồng cây, nhưng muốn có lợi ích lâu dài hơn, vĩnh cửu hơn, phải trồng người.

Cá nhân mình chẳng phải người biết rộng, hiểu nhiều cho cam, nhưng luôn cảm thấy việc chia sẻ kiến thức (và cả ý thức) cho cộng đồng xung quanh, gồm cả người thân, bạn bè, bà con lối xóm là rất quan trọng. Nó có thể là những quyển sách mình đã đọc, hoặc một câu nói sâu sắc, ý nghĩa mình đã nghe được từ đâu đó. Trong một thế giới mà ai ai cũng hiện hữu trên Internet như hiện nay, thì việc đó càng trở nên tiện lợi.

-----

Một xã hội văn minh bắt nguồn từ việc sở hữu trong nó những con người văn minh, hiểu biết. Các bạn có thể chia sẻ những cách mà bạn đã và đang đóng góp vào kho trí thức cho người Việt không?

Cảm ơn các bạn.

Cho em xin 1001 tips tìm phòng trọ nhanh chóng với ạ, em sắp vô gia cư rồi huhu?

Hicc mùa dịch vừa rồi e có trả phòng chủ cũ bây giờ vì công việc mà phải lên thành phố nhưng e không có chỗ nào để đi hết. Anh chị có thể chia sẻ cho e có cách nào tìm phòng trọ nhanh mà uy tín chút không ạ ? E sợ mấy hội nhóm facebook lắm bị lừa mấy lần rồi

Cần chuẩn bị gì để sống độc thân cả đời?

Về con người em, em không không xấu,ngoại hình khá ổn,cao, em là nam,22 tuổi. Em không phải gay, hay LGBT gì, em hoàn toàn thẳng. Em dự định mình sẽ độc thân cả đời, và sẽ tới một nước châu âu để sống. Vậy em cần chuẩn bị những gì ạ ?

Nếu bạn là một cuốn sách thì đó sẽ là sách thể loại gì?