Mẹ bầu cần kiêng thực phẩm gì?

  1. Mẹ và Bé

Từ khóa: 

mẹ và bé

Mẹ bầu lưu ý né xa các thực phẩm sau:

  • Các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng (VD: Phomai, sữa tươi). Bởi vì chưa qua tiệt trùng nên chúng có thể ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, thậm chí là tăng nguy cơ sảy thai nữa đó nha.
  • Đồ tái, sống (VD: Beef Steak, Sasimi, Trứng sống). Nếu thực phẩm chưa được nấu chín hoàn toàn thì chúng vẫn còn ẩn chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật khiến mẹ dễ bị giun, sán, tiêu chảy,... lắm đó.
  • Thịt chế biến sẵn, thịt đóng hộp (VD: thịt nguội, gà tây, thịt xông khói,...). Những thực phẩm này có chứa nguồn lây nhiễm listeria rất cao gây sảy thai, mẹ lưu ý chế biến kỹ hoặc ngừng ăn luôn nha. 
  • Đồ có caffeine và chất kích thích (VD: Cafe, trà, rượu, bia). Những chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi, thậm chí gây sảy thai.
  • Ngoài ra có một số thực phẩm khác như đu đủ, nhãn, dứa, rau răm, khoai tây mọc mầm, rau sam,... mẹ cũng nên kiêng để tránh gây động thai, dị dạng thai nhi hoặc dẫn đến sảy thai nhé.
Đây là một số thực phẩm mình tham khảo và đã hỏi han được, dù có thích đến mấy mẹ cũng cố gắng kiêng để cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh nha. Chúc mẹ có một thai kỳ thành công.
Trả lời

Mẹ bầu lưu ý né xa các thực phẩm sau:

  • Các sản phẩm từ sữa chưa được tiệt trùng (VD: Phomai, sữa tươi). Bởi vì chưa qua tiệt trùng nên chúng có thể ẩn chứa rất nhiều vi khuẩn gây ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi, thậm chí là tăng nguy cơ sảy thai nữa đó nha.
  • Đồ tái, sống (VD: Beef Steak, Sasimi, Trứng sống). Nếu thực phẩm chưa được nấu chín hoàn toàn thì chúng vẫn còn ẩn chứa nhiều vi khuẩn, vi sinh vật khiến mẹ dễ bị giun, sán, tiêu chảy,... lắm đó.
  • Thịt chế biến sẵn, thịt đóng hộp (VD: thịt nguội, gà tây, thịt xông khói,...). Những thực phẩm này có chứa nguồn lây nhiễm listeria rất cao gây sảy thai, mẹ lưu ý chế biến kỹ hoặc ngừng ăn luôn nha. 
  • Đồ có caffeine và chất kích thích (VD: Cafe, trà, rượu, bia). Những chất này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thai nhi, thậm chí gây sảy thai.
  • Ngoài ra có một số thực phẩm khác như đu đủ, nhãn, dứa, rau răm, khoai tây mọc mầm, rau sam,... mẹ cũng nên kiêng để tránh gây động thai, dị dạng thai nhi hoặc dẫn đến sảy thai nhé.
Đây là một số thực phẩm mình tham khảo và đã hỏi han được, dù có thích đến mấy mẹ cũng cố gắng kiêng để cả mẹ và bé phát triển khỏe mạnh nha. Chúc mẹ có một thai kỳ thành công.

Theo như mình biết thì mẹ bầu cần kiêng đồ quá mặn, thức ăn nhiều dầu mỡ, nhiều chua, bổ sung quá nhiều vitamin A, caffeine, rượu, dứa, nhãn, đu dủ, khoai tây mọc mầm xanh và rau sam nhé. 

Ba tháng đầu, mẹ nên kiêng ăn đu đủ xanh, rau ngót, dứa,… những thực phẩm này sẽ gây co thắt tử cung, làm mẹ khó chịu và nguy hiểm hơn là có thể dẫn đến sảy thai. Đặc biệt khi bị đau bụng không được dùng ngải cứu theo dân gian để ăn hay uống. Những loại quả có tính nóng như quả nhãn, quả vải mẹ bầu tốt nhất nên hạn chế ăn trong 3 tháng đầu. Một lưu ý khi mang thai 3 tháng đầu nhằm giúp não thai nhi phát triển là mẹ bầu hạn chế dùng món dưa chua, măng muối, rau củ muối chua.

Ngoài ra, mẹ chỉ nên uống sữa tiệt trùng, không dùng sữa tươi vì rất dễ nhiễm khuẩn. Mẹ cũng nên có thói quen ăn chín uống sôi để bảo vệ sức khỏe của con. Bên cạnh đó mang thai 3 tháng đầu mẹ không nên uống cafe, nước ngọt có ga, bia rượu.

Trong quá trình mang thai, đặc biệt là giai đoạn 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, chế độ ăn uống của mẹ bầu cần đặc biệt lưu ý. Có một số thực phẩm các mom cần tránh, cụ thể như:
  • Phô mai mềm, pate, cá có hàm lượng thủy ngân cao, các thực phẩm chưa được nấu chín (trứng sống, hàu sống...), lạc, thịt nguội
  • Rau: đu đủ xanh, rau ngải cứu, rau răm, mướp đắng
  • Nước dừa (kiêng 3 tháng đầu), trà thảo mộc, rượu bia, cafe

Nhìn chung, các mom cần đặc biệt chú ý thực phẩm sống, sản phẩm lên men chưa được khử trùng, đồ uống không được khuyến cáo sử dụng.