Mình có nên thi chuyên không?

  1. Giáo dục

  2. Tâm sự cuộc sống

Từ khóa: 

giáo dục

,

tâm sự cuộc sống

Câu chuyện của em như nào? Tại sao em lại phân vân có nên thi chuyên k?

Trả lời

Câu chuyện của em như nào? Tại sao em lại phân vân có nên thi chuyên k?

Nếu bạn có khả năng, chả tội gì mà không thi. Mình thấy ở Việt Nam, trường chuyên lớp chọn không phải tự dưng mà được cạnh tranh và đề cao như thế. Mình mà học chuyên chắc bố mẹ đi khoe khắp xóm mất. Tuy nhiên, học chuyên hay không còn phụ thuộc vào mong muốn và năng lực của bạn nữa. 

Môi trường ở các trường chuyên hiện nay mình thấy khá khắc nghiệt nhưng cũng năng động hơn đa số trường công lập khác. Kiểu học mà chơi, chơi mà học. Tuy sẽ xuất hiện học lệch nhưng sẽ rất đáng để thử.

Nếu bạn không thật sự muốn theo chuyên thì có thể lựa chọn 1 trường THPT uy tín để thi. Vào lớp chọn các trường này thì hầu hết bạn sẽ được đào tạo khá toàn diện. Mình học trường huyện thui nhưng thấy ổn lắm luôn, may là mình cũng được vào lớp chọn nữa. 

Nói chung môi trường nào cũng đáng cân nhắc nha. 

https://cdn.noron.vn/2022/12/21/lop-chon-1442216208-1671593987.jpg

Tại sao lại ko nhỉ? Nếu em có năng lực, đủ niềm tin và kiên trì thì hãy mạnh dạn đăng ký thi chuyên thôi.

Thi chuyên là một quá trình nỗ lực hết mình. Như c ở HN, thi chuyên khác hẳn với thi trường công lập, thi chuyên thuộc trường ĐH khác hẳn với thi chuyên của Sở. Cùng một khoảng thời gian ấy, c và nhiều bạn khác phải học theo hai kiểu bởi ko phải ai có năng lực là cũng đỗ, mình còn phải học theo dạng của từng trường. Vậy nên, một khi đã xác định hãy cố gắng đạt được kết quả cao nhất, để công sức, tiền bạc mình bỏ ra không phí phạm.

Học chuyên chưa chắc đã thành công nhưng học chuyên là một bệ phóng tốt để thành công. Đến với môi trường chuyên, em sẽ trở nên năng động hơn bởi những hoạt động ngoại khóa liên tiếp trong một năm học. Em có thể gặp được những người bạn có lối tư duy trưởng thành, chắc chắn sẽ giúp em rất nhiều, "gần mực thì đen, gần đèn thì rạng" mà. Một điều quan trọng nữa rằng em sẽ có cơ hội học những thầy cô giỏi, có chuyên môn cao mà ko chỉ một chuyên của em, các môn còn lại cũng có cơ hội đấy. 

Được học trường chuyên luôn là một điều may mắn và quý giá đối với c. Cố lên nhé, có thể bình luận ở dưới để c có thể giải đáp thêm về việc thi chuyên nè, c cũng từng làm trong dự án hỗ trợ các em thi chuyên đó ^^

Thi được bằng thực lực thì rất tốt bạn nhé. Mình là dân học chuyên đây. Và chưa bao giờ mình thấy việc học chuyên là sai lầm hay không tốt cả.

https://cdn.noron.vn/2022/12/20/150316498607894-1671549425.jpg

Học chuyên không đồng nghĩa với việc bạn sẽ chắc chắn thành công, và ngược lại, nhiều người học trường thường vẫn rất thành công trong cuộc sống. Vậy học chuyên có lợi gì?

Học chuyên tạo cho mình một thói quen dám chấp nhận lựa chọn và đánh đổi. Thay vì cố học giỏi đều tất cả các môn, người học chuyên phải lựa chọn thật suất sắc ở 1 môn và làng nhàng ở những môn còn lại. Chính tư duy lựa chọn và đánh đổi này là nguồn gốc của việc thành công sau này trong cuộc sống. Xã hội cần sự suất sắc.

Giàu vì bạn, sang vì vợ. Trường chuyên cũng lọc ra một lượng học sinh có chất lượng đầu vào tốt. Chính việc có bạn bè đều là những người xuất sắc mà sau này chúng ta có nhiều cơ hội thành công hơn.