1. Noron.vn
  2. Mình đang đọc quyển "nhà giả kim" thấy câu này khó hiểu quá nhờ các bạn giải thích giúp?

Mình đang đọc quyển "nhà giả kim" thấy câu này khó hiểu quá nhờ các bạn giải thích giúp?

"Hãy tha thứ, nhưng đừng cố quên, nếu không bạn sẽ bị tổn thương một lần nữa. Tha thứ sẽ thay đổi thế giới quan. Lãng quên sẽ mất đi bài học"

Hiểu câu này thế nào vậy mọi người?

https://cdn.noron.vn/2021/07/15/83c2fda8c4b35bf7118b722b1876e43e-1626342292-1626342292.jpg
Từ khóa: nhà giả kim , sách

Trả lời

Tổn thương có thể tạo ra nỗi đau, nhưng đồng thời cũng mang đến bài học quý giá cho mỗi con người. Thay vì lãng quên lý do khiến bạn đau đớn, hãy biến chứng thành bài học đáng giá để không ai có thể tổn thương bạn lần nữa. Giờ đây, bạn sẽ sống trọn vẹn hơn cho cuộc đời của chính mình mà vẫn thanh thản, bình yên khi đã tự mình nắm lấy hạnh phúc trong tay.

Tha thứ là để cho bản thân một sự bình lặng và người kia một cơ hội, còn ko quên là luôn cảnh giác để phòng bị một ngày nào đó đẹp trời, người kia nổi máu cắn thêm mình nhát nữa. 
Lịch sử nước ta đã từng có kèo giữa Triệu Quang Phục và Lý Phật Tử là minh chứng rõ nhất của chuyện này. 
Sau khi thất thế trước Trần Bá Tiên, Lý Nam đế trao quyền lãnh đạo kháng chiến cho Triệu Quang Phục  rồi lên nóc bàn thờ. Triệu Việt Vương thay quyền lãnh đạo chiến đấu nhiều năm đánh đuổi đc giặc Lương lên ngôi vua, đến lúc này lại nảy nòi ra Lý Phật Tử - tôn thất nhà Lý đòi về xin lại phần. Hai bên solo nhau 5 trận bất phân nhưng sau cùng phe Lý thất thế xin hòa. Triệu Việt Vương thương tình họ Lý liền ưng thuận cắt đất, đồng ý hôn nhân hai nhà lại cho con của Lý về Chạn nhà mình, bỏ qua mọi hiềm khích đấu đá 2 nhà, buông lỏng cảnh giác. Kết quả một ngày xấu trời bị Lý Phật tử xiên sau lưng phát khiến cơ đồ sụp đổ, thân vẫn mà chết, chỉ biết oán rằng mình đã quá nhân từ ...

Chào bạn, mình nghĩ đó là một câu nói phù hợp với địa vị một con người.

Bởi chúng ta có thể tha thứ cho sai lầm nhưng không thể quên đi cảm giác mà sai lầm đó mang lại. Để trưởng thành, chúng ta cần học cách khiến chính bản thân mình tốt hơn như chúng ta mong muốn, nhưng đừng quá tốt như người khác kỳ vọng.

Bên trong tâm trí lạc quan luôn cần mang theo những bài học khách quan.

Tha thứ là bạn buông bỏ thật sự những điều tổn thương bạn. Còn cố quên là nó vẫn ở đó, có điều kiện phù hợp nó sẽ trỗi lên làm đau bạn.
Bạn tha thứ và nhớ nó như 1 bài học, để sau này sẽ không gặp lại nữa.
Ví dụ ai đó bỏ rơi bạn, bạn quên ng ấy đi, tha thứ cho họ thứ bạn nhớ là ko cho phép ai có quyền bỏ rơi bạn nữa.

Theo mình hiểu tha thứ ở đây là ko còn tính toán, để bụng về những lỗi lầm của người khác gây ra cho mình. Sẽ thật tệ khi ai đó từng làm tổn thương bạn, nhưng cũng tốt vì nhờ vậy ta hiểu ra ko phải ai cũng có trách nhiệm đối xử tử tế với mình. Khi nhân sinh quan bắt đầu thay đổi, thế giới quan mở rộng, ta hình như cũng bao dung hơn. Bởi ta biết ko có cuộc gặp gỡ nào là tình cờ, cũng ko có ai gửi tới là ngẫu nhiên, mỗi ng đến sẽ đều dạy cho mình một điều gì đó. 

Nhưng cũng có 1 kiểu người sẽ phải học lại nhiều lần 1 bài học, có lẽ bởi họ "quên". Ko có những giây phút phản tư và đối chiếu mình sau những lần vấp ngã, rất dễ thôi ta sẽ lại mắc những sai lầm cũ. Mình thường tin là, nếu ai đó có thể mắc lỗi 1 lần và từ đó ko bao giờ mắc phải nữa, nhưng nếu mắc 2 lần, 3 lần, nhiều lần thì sẽ mắc n lần nữa. Khi họ "quên" ko học, có thể lắm^^

Nội dung liên quan

Bạn thích đọc sách in thành quyển hơn hay e-book (sách in trên mạng) hơn?

Mình k hiểu tâm lý con gái, nhờ các bạn nữ trên diễn đàn tư vấn giúp với?

Chào các bạn tại diễn đàn ..

Hiện tại bgai mình chủ động chia tay mình và hơn 1 tháng rồi ..

Mình làm đủ mọi cách để quay lại nhưng bgai k đồng ý và bảo là hết duyên và hết yêu rồi !

Mình có nhắn tin và gọi điện thì cô ấy vẫn trả lời. Nhưng cái kiểu nhắn tin ngang ngang ngượng ngượng k dc như trước.

Hôm vừa rồi sinh nhật cô ấy, mình có hẹn đc đi cafe. Mình có mua một cái lắc tay tặng. Cô ấy một mực k nhận.

Mình bảo là: Nếu hết yêu, đã chia tay thì coi như cứ nhận lấy làm một món quà làm kỹ niệm về một người cũ, về một mối tình.

Nghe nói vậy thì cô ấy mới chịu nhận.

Đêm sinh nhật hôm ấy tụi mình đi cafe và nc dọc đường rất vui, như chưa có chuyện gì sảy ra. Thế nhưng sang ngày hôm sau thì mọi chuyện đâu lại vào đấy, cô ấy hờ hững với mình.

Mình thật sự thấy khó hiểu quá. Nhờ mn trong diễn đàn tham vấn giúp, mình rất là dở ở mấy chuyện này !

Bạn có tin rằng kết hôn phải xem tử vi, nếu hợp tuổi, hợp mạng mới hạnh phúc mọi mặt?

Việc xem tuổi, xem mạng để lựa chọn vợ chồng ở Việt Nam mình thấy còn khá phổ biến, nhất là ở phía Bắc. Thậm chí nhiều gia đình, cặp đôi còn khá cực đoan khi bỏ nhau chỉ vì đi xem tử vi thấy rằng không thể cưới được. Mình có đứa bạn là nam, nó yêu một bạn nữ được khoảng 9 năm nhưng đi xem 10 chỗ thì 9 chỗ kêu cưới về là 1 trong 2 đứa chết. Mẹ thằng bạn mình khóc lên khóc xuống dứt khoát không cho cưới, thế là hai đứa bỏ nhau.

Nhiều người thì không đến mức bi thảm thế, nhưng cũng đi xem và bị phán là lấy nhau về làm ăn không khấm khá nổi, khắc nhau, sẽ cãi vã nhiều,... từ đó cũng ảnh hưởng đến tâm lý các cặp đôi và khiến nhiều cặp tan vỡ. Cá nhân mình thì không tin lắm, nhưng tự xem trên mạng cho biết thôi chứ không đi xem thầy gì cả. 

Mọi người thì nghĩ thế nào về việc này nhỉ? Việc xem tử vi để xét hợp tuổi, hợp mạng khi yêu nhau hoặc lựa chọn đối tượng kết hôn có ảnh hưởng thế nào đến hạnh phúc của chúng ta? Việc này có tính là mê tín dị đoan và có nên bài trừ trong xã hội hiện đại bây giờ không?

xem tuoi vo chong co hop hay khong

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v