Mô tả công việc phục vụ quán cà phê?

  1. Cơ hội nghề nghiệp

Từ khóa: 

cơ hội nghề nghiệp

Chào bạn nhé, mình từng làm ở quán cà phê cách đây cũng tương đối lâu (thời sinh viên). Nên không chắc là trải nghiệm ấy có còn mang tính hữu dụng như ở thời nay không. Nhưng vì được tin tưởng mời trả lời nên mình sẽ chia sẻ để bạn tham khảo nhé.

Vị trí phục vụ tại quán cà phê thường tập hợp một nhóm các nhiệm vụ, mà mình chia ra hai nhóm nhiệm vụ chủ đạo và hỗ trợ:

1.Nhiệm vụ chủ đạo:

Quan sát và đón tiếp khách hàng khi bước vào quán (nếu trời mưa mà khách đeo kính thì nên đưa giấy để khách lau mắt kính)

Sắp xếp chỗ ngồi, cung cấp menu (tư vấn nếu khách hàng chưa biết bản thân muốn dùng gì), ghi order, xác nhận lại đồ uống khách order, hẹn giờ ra đồ với khách.

Đem đồ uống ra cho khách (kèm theo lời mời và gương mặt tươi tỉnh) cung cấp pass wifi khi được hỏi, lưu ý nếu khách dùng đồ uống nóng nhưng phía bar sử dụng decor kèm cả ống hút.

Khi khách hàng rời đi thì dọn vệ sinh mặt bàn, phối hợp với thu ngân quan sát khách (nếu quán theo mô hình trả tiền sau). Chú ý những khách hàng lúng túng để chủ động giúp đỡ (có thể họ đang tìm nhà vệ sinh, gạt tàn hoặc hỏi quán có được chơi bài không)

2. Nhiệm vụ hỗ trợ:

Đến sớm để vệ sinh quán trước khi vào ngày mới

Hỗ trợ ship đồ đi nơi khác khi tổ ship cần (hoặc mô hình nhỏ không có tổ ship riêng)

Hỗ trợ bảo vệ trông xe (khi bảo vệ của quán kiêm ship đồ)

Hỗ trợ bar đi mua đồ còn thiếu, hết đồ đột xuất

Học thêm các kỹ năng pha chế căn bản đề thay thế, phối hợp cùng bar trong tình huống quán đông, bar rời vị trí bất ngờ (trong trường hợp quán nhỏ thì bar và phục vụ là một người)

Hỗ trợ thu ngân nhận đồ ship tới hoặc mua cơm khi thu ngân không tiện rời quầy 

Mình nghĩ đây là một công việc cơ bản nhưng khá thú vị, giúp bản thân hoạt bát và có kinh nghiệm giao tiếp hơn. Đừng lo lắng nếu bạn chưa làm bao giờ hoặc thấy mình mô tả nhiều đầu việc, bạn nhé.

Nếu bạn làm việc cho một thương hiệu đã có chuỗi cửa hàng rồi thì có lẽ sẽ không cần phải kiêm nhiệm nhiều, vì mọi vị trí thường sẽ được phân luồng theo quy trình. 

Chúc bạn có trải nghiệm bổ ích và tăng thêm thu nhập.

Trả lời

Chào bạn nhé, mình từng làm ở quán cà phê cách đây cũng tương đối lâu (thời sinh viên). Nên không chắc là trải nghiệm ấy có còn mang tính hữu dụng như ở thời nay không. Nhưng vì được tin tưởng mời trả lời nên mình sẽ chia sẻ để bạn tham khảo nhé.

Vị trí phục vụ tại quán cà phê thường tập hợp một nhóm các nhiệm vụ, mà mình chia ra hai nhóm nhiệm vụ chủ đạo và hỗ trợ:

1.Nhiệm vụ chủ đạo:

Quan sát và đón tiếp khách hàng khi bước vào quán (nếu trời mưa mà khách đeo kính thì nên đưa giấy để khách lau mắt kính)

Sắp xếp chỗ ngồi, cung cấp menu (tư vấn nếu khách hàng chưa biết bản thân muốn dùng gì), ghi order, xác nhận lại đồ uống khách order, hẹn giờ ra đồ với khách.

Đem đồ uống ra cho khách (kèm theo lời mời và gương mặt tươi tỉnh) cung cấp pass wifi khi được hỏi, lưu ý nếu khách dùng đồ uống nóng nhưng phía bar sử dụng decor kèm cả ống hút.

Khi khách hàng rời đi thì dọn vệ sinh mặt bàn, phối hợp với thu ngân quan sát khách (nếu quán theo mô hình trả tiền sau). Chú ý những khách hàng lúng túng để chủ động giúp đỡ (có thể họ đang tìm nhà vệ sinh, gạt tàn hoặc hỏi quán có được chơi bài không)

2. Nhiệm vụ hỗ trợ:

Đến sớm để vệ sinh quán trước khi vào ngày mới

Hỗ trợ ship đồ đi nơi khác khi tổ ship cần (hoặc mô hình nhỏ không có tổ ship riêng)

Hỗ trợ bảo vệ trông xe (khi bảo vệ của quán kiêm ship đồ)

Hỗ trợ bar đi mua đồ còn thiếu, hết đồ đột xuất

Học thêm các kỹ năng pha chế căn bản đề thay thế, phối hợp cùng bar trong tình huống quán đông, bar rời vị trí bất ngờ (trong trường hợp quán nhỏ thì bar và phục vụ là một người)

Hỗ trợ thu ngân nhận đồ ship tới hoặc mua cơm khi thu ngân không tiện rời quầy 

Mình nghĩ đây là một công việc cơ bản nhưng khá thú vị, giúp bản thân hoạt bát và có kinh nghiệm giao tiếp hơn. Đừng lo lắng nếu bạn chưa làm bao giờ hoặc thấy mình mô tả nhiều đầu việc, bạn nhé.

Nếu bạn làm việc cho một thương hiệu đã có chuỗi cửa hàng rồi thì có lẽ sẽ không cần phải kiêm nhiệm nhiều, vì mọi vị trí thường sẽ được phân luồng theo quy trình. 

Chúc bạn có trải nghiệm bổ ích và tăng thêm thu nhập.

Nọ mình đến quán cà phê chỗ bạn mình làm thì thấy nó làm quá trời thứ luôn.

  • Dọn dẹp quán, vệ sinh cốc đĩa để đón khách.
  • Phụ trách thanh toán nếu cần.
  • Làm đồ decor handmade. Bạn mình khéo tay lám, nhưng mà thấy nó up story mấy nhân viên cùng làm với nhau, trông có vẻ vui.
  • Pha chế, cái này tùy quán, như quán bạn mình làm nhân viên cũng không nhiều nên thi thoảng vẫn phải làm. 
  • Phục vụ khách. Cái này quan trọng nhất mà nãy giờ không nhớ kkk.
https://cdn.noron.vn/2023/02/03/ef43d2d75c49c60fe594a80cd148adbd-1675405244.jpg