1. Sức khoẻ

Modafinil có tác dụng gì?

Căng thẳng mệt mỏi do thức khuya làm việc hay học tập khiến cho não bộ bị ngưng trệ, không còn linh hoạt như trước. Vào lúc này nếu như bạn muốn giữ cho mình thêm tỉnh táo và tập trung chắc chắn bạn sẽ cần 1 ly cà phê hoặc một liệu Paracetamol chống đau đầu. Thế nhưng, hầu như tác dụng không kéo dài lâu đủ để bạn chống lại sức ép của công việc, hoặc bài tập.

Tuy vậy có một thứ hiệu quả hơn nhiều để giúp bạn có thể làm việc và học tập hiệu quả trong nhiều giờ liên tục mà không biết mệt mỏi, đó chính là

Modafinil
.

 Những ngày vừa qua, loại thuốc này đã được công bố chính thức là loại thuốc ‘Smart drugs’ (thuốc thông minh/ thần dược thông minh) đầu tiên an toàn và hiệu quả. Modafinil đã được FDA ( cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp giấy phép sử dụng từ những năm 90).

Không những vậy, các nhà nghiên cứu thuộc đại học Y khoa Harvard (Mỹ) và Đại học Oxford (Anh) đã tiến hành phân tích 24 nghiên cứu khác nhau về Modanifil (ở Anh tên gọi là Provigil). Các chuyên gia đã tìm ra loại thuốc này thực sự cải thiện được sự tập trung, trí nhớ, sáng tạo và và thậm chí khiến công việc trở thành niềm vui. Công việc càng khó và càng phức tạp thì Modafinil lại càng phát huy tác dụng.

 Công thức hóa học của Modafinil:

cấu tao modafinil


Trưởng nhóm nghiên cứu- Tiến sĩ Ruairidh Battleday nói: “Modafinil có thể và tăng cường một số chức năng nhận thức. Lần đầu tiên, chúng tôi có một chất giúp tăng cường trí nhớ mà dường như không có tác dụng phụ đáng kể nào kể cả về mặt tâm lý và thể chất”. Và một chút khả năng có thể bị đau đầu, buồn nôn là chuyện bình thường.

Còn Giáo sư Guy Goodwin, Chủ tịch của Trường Cao đẳng châu Âu Neuropsychopharmacology (ECNP) cho biết: “Đây là ví dụ thực tế đầu tiên của một loại thuốc- ‘thuốc thông minh’, mà thực sự có thể giúp sức, ví dụ, như sinh viên chuẩn bị kỳ thi”.

Modafinil làm cho con người trở nên sáng suốt, chăm chỉ và thành công hầu như không đặt ra mối đe dọa nào cho xã hội. Tuy nhiên, vấn đề chính nằm ở chỗ loại thuốc này… quá tốt. Nên khiến nhiều người bắt đầu e ngại rằng khi sử dụng loại thuốc này, những giá trị công việc mà họ tạo ra có còn là của chính họ, hay chỉ là sản phẩm tạo ra trong lúc đang “có thuốc”?

  • Theo một khảo sát được tiến hành ở Đại học Oxford (Anh) thì có 26% sinh viên nói rằng họ có sử dụng Modafinil.
  • Đại học Oxford và Cambridge (Anh) trước đây có tỷ lệ cứ 04 người lại có một người sử dụng “thuốc thông minh” này.
  • Nhiều người ở độ tuổi trung niên cũng tìm tới thuốc trước khi thực hiện một công việc hay gặp phải căng thẳng.

Bạn đang muốn tìm hiểu về những tác dụng phụ của Modafinil, vui lòng clik vào

đây nhé

Từ khóa: Sức khoẻ

tác dụng như caffeine liều cao vậy

Trả lời

tác dụng như caffeine liều cao vậy