Mọi người chỉ giúp mình cách luộc gà như thế nào là ngon nhất ạ?

  1. Ẩm thực

Mình luộc gà thường hay bị nứt hoặc bị đỏ xương với da không vào bóng. Vì thế nên muốn hỏi mọi người chỉ cho mình làm sao để luộc không bị nứt, bị đỏ và da vàng bóng lên ạ

Từ khóa: 

ẩm thực

Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá khi luộc. Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.

Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu. Sau khi nước sôi được khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.
Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín.
Luộc một con gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

Trả lời

Khi luộc gà chú ý để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được, chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá khi luộc. Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc.

Khi nước trong nồi luộc gà đã sôi, lúc này nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, ra thành phẩm sẽ rất xấu. Sau khi nước sôi được khoảng 5 phút, vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong vòng 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút.
Bạn có thể thử xem gà đã chín chưa bằng cách dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng là đã chín.
Luộc một con gà ngon và nhanh nhất khoảng 20 phút (thường là là 30 phút), nhưng để gà luộc chín đều, da vàng óng phải mất khoảng 45-60 phút (để lửa nhỏ).
Để gà luộc da vàng trông mọng, màu da vàng tươi tắn, sau khi vớt ra, nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nên nhớ nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới lấy ra đĩa. Nếu không làm như vậy, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không đẹp. Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng 1 củ nghệ gọt vỏ rồi giã nhỏ vắt lấy nước trộn với phần mỡ gà đã chiên lên ra mỡ quét một lớp lên da gà, chúng ta sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt.

Chỉ bạn cách luộc gà học được từ bà mẹ béo của mình: Gà phải bắt đầu luộc từ nước lã (tức là nước còn lạnh thì thả gà vào luôn) cho vào tí bột nghệ (ít thôi nha đừng để dậy mùi), lúc luộc thì đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đừng để nồi sôi bùng lên. Tầm 20 30 phút tùy độ to của con gà mà bạn luộc nhé, 5 phút đun sôi, rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu tầm 15 phút, cho tí gia vị vào, sau đó tắt lửa và đậy vung để đó đến khi nào nguội thì vớt ra. Ngoài ra thì cũng nên chọn gà ngon từ trước, gà ngon luộc mới ngon được. Chọn con nào da mỏng đều màu toàn thân, thịt săn chắc, có mỡ vàng cũng được nhưng ít thôi, với gà luộc thì nên là gà ta nhé. :D Nhắc đến thèm gà luộc lá chanh chấm muối tiêu quá hhihi.

Trước khi luộc gà, bạn rưới 1 tý bia, để khoảng 15-20 phút cho ngấm sau đó luộc gà. Như vậy gà sẽ rất mềm và ngon.

Ở nhà mình thì luộc đến lúc sôi khoảng 4 - 5 phút là bắc xuống, để đấy, auto ngon nhé =))). Mà cũng có thể gà nhà mình nó ngon sẵn rồi nên luộc thế nào nó vẫn ngon. Chẹp chẹp, giờ mà có con gà luộc, ít chanh ớt, muối với chai bia ở đây thì tuyệt vời =))))

hay quá