1. Noron.vn
  2. Mọi người ơi làm cách nào để có 1 khả năng tư duy tốt?

Mọi người ơi làm cách nào để có 1 khả năng tư duy tốt?

Em không biết sao các bạn trong lớp có thể tư duy một cách nhanh và tốt thế nhỉ? Nhiều khi giáo viên hỏi những câu bất chợt, em chưa mường tượng ra câu hỏi thế nào thì các bạn đã trả lời xong hết rồi.

Em không phải là một người học kém, cũng thuộc top của lớp, nhưng không hiểu sao đôi khi tư duy lại chậm như thế nữa.

Trả lời

Bạn thử tìm đọc cuốn sách này nha, mình thấy cuốn này rất hay và chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn nhiều!

https://cdn.noron.vn/2021/06/01/sach1-a65b7-1622513871.jpg

Đừng lo lắng quá, ít ra thì bạn cũng hơn nhiều người không biết tư duy là gì rồi còn gì nữa ^^

Đùa thôi, bạn cứ cố gắng tập trung, chăm chỉ thì mình nghĩ rồi sẽ ổn thôi mà, bạn cũng có tố chất sẵn rồi còn gì nữa.

Chào bạn! Để có 1 khả năng tư duy tốt, bạn phải rèn luyện cả 1 quá trình chứ không thể một sớm một chiều là đã có thể cải thiện lên được. Bạn có thể tham khảo 1 số phương pháp sau nhé:

- Chọn thời gian phù hợp

Đa số người lớn tuổi thường suy nghĩ sáng suốt hơn vào buổi sáng, trong khi những người trẻ lại thường minh mẫn hơn vào buổi chiều. Do đó, hãy cố gắng tìm ra những "khoảnh khắc vàng" của bộ não và để dành chúng cho những công việc đòi hỏi tư duy nhiều nhất. Hãy dành một thời gian tối thiểu trong ngày cho việc rèn luyện cơ thể. Bạn sẽ thấy điều này không vô ích.

- Viết ra những gì chợt đến trong đầu

Luôn luôn mang theo sổ và bút, hoặc bất cứ phương tiện nào giúp bạn ghi lại những gì nhìn thấy, nghe thấy mà bạn cho là quan trọng hoặc những ý tưởng chợt đến. Hơn 99% những điều này có thể là vô dụng, nhưng 1% còn lại sẽ khiến bạn trở thành thiên tài. Và bạn sẽ không thể nhớ được chúng nếu không ghi lại.

- Xây dựng kiến thức mới trên nền tảng những gì đã có

Mỗi khi nhận được những thông tin mới, hãy liên hệ chúng với những gì bạn đã biết. Đó là phương pháp tối ưu khiến cho những kiến thức mới không bị rơi rụng và những hiểu biết đã có không bị lạc hậu.

- Kết bạn với những người thông minh

Đừng bao giờ bỏ qua cơ hội kết bạn với những người có khả năng tư duy cao hơn bạn. Quan sát cách họ giải quyết vấn đề và suy nghĩ về điều đó, bạn sẽ rút ra cho mình được nhiều kinh nghiệm.

- Học cách tập trung

Bạn đã bao giờ đột nhiên quên tên một người chỉ sau khi gặp anh ta vài phút? Vấn đề không phải trí nhớ mà là khả năng tập trung. Khi tiếp xúc với kiến thức mới hoặc bắt đầu một công việc trí tuệ, hãy cố gắng gạt bỏ ra khỏi đầu mọi vấn đề khác không liên quan. Nếu cảm thấy khó thực hiện, hãy tạo ra một môi trường thuận lợi: Đóng cửa phòng, tắt điện thoại, yêu cầu người khác không làm phiền.

- Thư giãn

Một trong những biện pháp thư giãn tốt nhất cho những người làm việc trí tuệ là nghe nhạc Mozart. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh âm nhạc của ông vừa có tác dụng thư giãn, giảm stress, vừa kích thích sự hình thành mối liên hệ phức hợp giữa các phần của não. Khả năng trao đổi thông tin trong não nhờ vậy trở nên hiệu quả hơn và tốc độ tư duy sẽ nhanh hơn.

- Thử thách bản thân ở những lĩnh vực mới

Bài học rút ra là đừng bao giờ ỷ lại vào kinh nghiệm. Kinh nghiệm có thể làm cho bạn trở thành chuyên gia trong nhiều lĩnh vực nhưng cũng có thể khiến bạn trở nên cổ hủ, lạc hậu trước sự biến đổi của thời cuộc. Vì vậy, từ khi còn trẻ, hãy tìm cơ hội để thử thách khả năng ở những lĩnh vự mới và đừng ngần ngại nếu phải làm lại từ đầu.

Chúc bạn sớm rèn luyện được khả năng tư duy tốt!

Ban đầu khi ta làm một cái gì đó thường ta sẽ cố gắng xem đã làm điều này trong quá khứ hay chưa và liên kết trải nghiệm cũ để hoàn thành công việc mới.

Việc tư duy tốt sẽ thay đổi phương thức trên ở chỗ thay vì dựa vào trải nghiệm thì ta sẽ dựa vào phân tích vấn đề, phân tích bối cảnh, tự đưa ra mục tiêu, đưa ra phương án xử lý có khoa học hơn, có hệ thống hơn.

Theo mình để học được điều này thì ta nên:

  • Làm nhiều, trải nghiệm nhiều từ đó rút ra bài học
  • Đọc sách liên quan tới tư duy, sách rèn luyện tư duy (giống như họ khái quát cách thức suy nghĩ và triển khai) để mình chọn xem mình phù hợp với loại nào
  • Trước một sự kiện, một dữ liệu hãy dành thời gian đào sâu, suy nghĩ, suy tư, trăn trở để làm sao làm chủ nó hiệu quả nhất có thể
  • Học và quan sát mọi người xung quanh từ những việc nhỏ nhất có thể
  • Dùng lý trí để đánh giá nhận định vấn đề nhiều hơn là cảm xúc

Bạn yên tâm đi, ngươi có tư duy tốt không tự nhiên sinh ra đâu, đều là do rèn luyện mà có đấy.

Mỗi ngày thí chủ nên vào Noron một lần để bần Tăng khai tuệ cho. Adidaphat!

Hãy làm quen với những cô gái xinh đẹp như Cô Cô. Khoa học đã chứng minh, ngắm gái xinh giúp tăng cường trí thông minh.

Chao bạn Moet Ter nhé. Để tư duy tốt thì bạn cần phải tìm hiểu tư duy là gì, có những kiểu tư duy nào, và tổ chức luyện tập. Ngoài ra bạn nên có người gợi mở và giúp chỉnh sửa tư duy (một dạng thầy)

Có nhiều kiểu tư duy trên đời ví dụ: Tư duy logic, tư duy sáng tạo, tư duy tổng hợp, tư duy phân tích ... thậm chí tư duy ngẫu nhiên lộn xộn. Theo mình nhớ có khoảng gần 30 loại tư duy. Mỗi người thường sẽ mạnh ở 1 hay 2 loại tư duy.

Luyện tập tư duy. Có nhiều phương pháp để rèn luyện tư duy và trí nhớ. Tuy vậy, theo mình cách đơn giản nhất là học hành, làm việc thật nghiêm túc chăm chỉ. Cứ món nào dũng não nhiều thì đều là rèn luyện tư duy cả. Thậm chí chơi game chiến thuật cũng là 1 cách rèn luyện tư duy.

Thực ra chúng ta thường xuyên tư duy sai rất nhiều. Nên bạn cần có thầy hướng dẫn, cần lắng nghe các ý kiến phản biện lại tư duy của mình để chỉnh sửa, hoàn thiện. Bạn nên đọc thêm sách sau:

https://cdn.noron.vn/2020/06/19/72749a6db54b2895bbd312d29b620c76.jpg

Cuốn sách chỉ ra rất nhiều sai lầm tư duy thường gặp của chúng ta. Tin tôi đi, hầu hết chúng ta đều mắc phải nhiều hay rất nhiều những lỗi tư duy này.

Một việc cuối nữa để có tư duy tốt là ăn uống, nghỉ ngơi và giải trí hợp lý bạn nhé. Sức khoẻ tốt, tâm trạng tốt sẽ giúp tư duy tốt, tích cực.

Tư duy tốt theo ý bạn là như thế nào?
Theo mình cách tốt nhất là học hành bài bản. Nếu tư duy ko được rèn luyện thì ko thể theo kịp chương trình học.
Ngoài ra còn có cách khác mình thấy khá hiệu quả như đọc sách, thiền
Tại sao phải tư duy tốt

Nội dung liên quan

Kỹ năng nhớ đường của em rất kém, rất nhiều lần em đã phải lâm vào tình huống dở khóc dở cười, em phải làm thế nào ạ?

Em có tư duy logic, lực học khá, nhưng kỹ năng nhớ đường thì thực sự tồi tệ. Điều này khiến em phát bực vì bản thân, liệu có cách nào giúp khả năng nhớ đường tốt hơn không mọi người. Xin cảm ơn mọi người rất nhiều.

Làm thế nào để có 1 trí nhớ tốt hơn?

Bạn giải quyết bất đồng quan điểm, xung đột mâu thuẫn như thế nào?

Mình biết đây 1 phần cũng phụ vào khả năng, rèn luyện, kinh nghiệm của mỗi người, nhưng các bạn có thể chia sẻ với mình được không ạ?

*Ví dụ: như khi đi học, làm nhóm giữa các thành viên mà bạn là trưởng nhóm, hay giữa bạn và thành viên khác...

*Ví dụ như mình làm phiên dịch, khi 2 bên bất đồng quan điểm, mâu thuẫn xung đột, mình là người đứng giữa, làm thế nào để làm dịu, để 2 bên tiếp tục làm ăn, giao dịch,...

Mọi người có thể cho mình vài ví dụ cụ thể không ạ? (trong trường hợp nào đó, vì lý do nào đó, bạn đã giải quyết ra sao, kết quả như thế nào...?)

Mong nhận được sự chia sẻ về kinh nghiệm từ mọi người.

Cảm ơn mọi người đã chia sẻ

Khi đàn ông căng thẳng và áp lực, người yêu/bạn gái (nên) làm gì?

Ngẫm lại thấy câu hỏi quá chung chung và hơi có mùi định kiến giới nếu phân tích theo tâm lý học thì Đàn ông thường abc, đàn bà thường xyz. Rồi có người thích được như thế này, có người thích được như thế kia...

Vậy nên bạn hãy nêu lời khuyên cá nhân hoặc trường hợp thực tế của bản thân đi ạ. ^^

Mình cảm ơn.

Đọc sách gì để nói năng cho dễ hiểu và lưu loát hơn?

Mọi người thường góp ý mình là ăn nói dài dòng khó hiểu :( có ai biết đầu sách kỹ năng nào tốt cho việc cải thiện việc giao tiếp không nhỉ? kiểu làm cho mình biết cách nói năng ngắn gọn dễ hiểu hơn thì tốt quá.

Nhắn tin chúc người khác ngủ ngon thế nào cho hay?

ae nonron có mẫu thì quăng tui tham khảo mấy bữa,tui đang có việc “đại sự” hí hí :v