Món chay giải nhiệt - Gỏi khổ qua

  1. Ẩm thực

Sắp tới rằm tháng 4, chia sẻ với mọi người GỎI KHỔ QUA VÀ MIẾN XÀO NẤM. Chúc mọi người có bữa chay thanh mát và ngon miệng. Trong gia vị có nước mắm là nước mắm chay ạ, nếu không thích hoặc không có nước mắm chay thì dùng nước tương . Còn dầu hào là dầu hào nấm, không phải là dầu hào như mình thường dùng đâu ạ

1. GỎI KHỔ QUA

Nguyên liệu:

300 g khổ qua

50 g cà rốt cắt sợi

2 mì căn

100g nấm bào ngư

ớt cay

Gia vị: nước mắm, đường, nước tương, nước cốt chanh, tương ớt, mè rang, hạt nêm.

Cách làm:

Nấm bào ngư chọn nấm nâu, tai vừa, xé đôi hoặc xé ba

Mì căn, xé dọc theo xớ, miếng lớn. ướp một ít hạt nêm và một ít nước tương trộn đều.

Chuẩn bị chảo dầu nóng để chiên mì căn. Cho mì căn vào chiên, vàng vớt ra. Để nguội gỡ ra

Khổ qua, bỏ ruột, cắt lát mỏng khoanh tròn, cho vào thau nước đá, ngâm khoảng 5ph vớt ra. Khổ qua giòn và bớt đắng.

 Nấm xào khan, ít dầu, cho gia vị, một ít nước tương, hạt nêm, nấm chín thấm gia vị nhưng không có nước.

Nước trộn:

Tỉ lệ: 2 thìa nước mắm + 4 thìa đường + 2 thìa cốt chanh, khuấy cho tan. + 1 thìa tương ớt.

Trộn đều khổ qua, cà rốt, nấm, mì căn. Rưới gia vị. Trộn một ít mè rang vàng. Cho ra đĩa.

2. MIẾN XÀO NẤM

Nguyên liệu:

Miến

Giá

Cà rốt

Nấm cây

Nấm đông cô tươi

Boa rô, ngò

Gia vị: Dầu hào, nước mắm, nước tương, hạt nêm, tiêu.

Chế biến nguyên liệu:

Cà rốt cắt sợi

Nấm cây cắt sợi

Nấm đông cô cắt lát mỏng.

Giá nhặt sạch hai đầu.

Cách nấu:

Miến chọn miến hơi nâu nâu (tẩy qua một lần), ngâm nước lạnh khoảng 10p vớt ra. Đun chảo nước không sôi khoảng 70 độ, tắt bếp cho miến vào trụng, rau đó vớt ra.

Bật bếp cho chảo nóng, cho khá nhiều dầu, dầu nóng cho boa rô vào, cho nấm vào xào gia vị nước mắm, nước tương, dầu hào, hạt nêm đảo đều. Nấm cắt mỏng nên xào rất nhanh chín, không nên xào nấm lâu mất chất ngọt và bị ra nước. Tiếp theo cho cà rốt vào xào. Hỗn hợp xào hơi ướt. Sau đó cho miến vào xào, giảm lửa nhỏ, đảo đều tay, lửa rất nhỏ, sợi miến trong, không còn cứng thì cho giá vào xào, trộn đều cho miến chín mềm trong đều. Sau đó mở lửa lớn, đảo đều trong 1 phút, cho ngò rí, tắt bếp , trộn đều cho ra đĩa. Rắc thêm một ít tiêu.

Từ khóa: 

ăn chay

,

ẩm thực