1. Noron.vn
  2. Một đám mây dông chứa khoảng hơn một triệu tấn nước; làm sao mà khối lượng khổng lồ này có thể trôi nổi trên không khí, thách thức cả trọng lực?

Một đám mây dông chứa khoảng hơn một triệu tấn nước; làm sao mà khối lượng khổng lồ này có thể trôi nổi trên không khí, thách thức cả trọng lực?

Câu hỏi mình luôn thắc mắc mỗi khi nhìn thấy những đám mây dông :/

Trả lời

Nổi hay chìm ko phụ thuộc khối lượng bao nhiêu mà nó phụ thuộc vào trọng lượng riêng của vật. 1 triệu tấn nước ở thể lỏng là 1 triệu m3 (trọng lượng riêng khoảng 1tấn/m3). 
1 triệu m3 chỉ là 1 khối hộp vuông mỗi cạnh 100m.
Nhưng 1 đám mây dông có thể có độ cao từ 200m-2km, tương đương cao 1,8km, và trải rộng vài km2. Thể tích lên đến nhiều tỷ m3.
Do đó, khi ở dạng mây, 1 triệu tấn nước kia phân bố ở 1 thể tích lớn hơn nhiều. Mật độ chỉ khoảng 0.5g/m3. So với 1,2kg/m3 của không khí thì hơi nước nhẹ hơn không khí nhiều, do đó nó có thể trôi nổi trên ko khí.
Chỉ khi hơi nước gặp lạnh ngưng tụ thành hạt nước lớn. Hạt nước này "nặng" hơn không khí, nên nếu luồng khí nóng bốc lên từ mặt đất ko đủ mạnh để giữ hạt nước này nữa thì trời sẽ mưa.
Cũng do vậy mà trời càng nóng thì thì mưa càng nặng hạt (nhưng trời quá nóng thì hạt mưa có thể ko xuống đến mặt đất, do bay hơi luôn giữa không trung)

Nội dung liên quan

Tại sao những video nhảm nhí, tào lao trên youtube lại có nhiều người xem, lượng view đến cả triệu lượt ?

Cái gì nằm ngoài vũ trụ?

Theo mình biết thì có rất hệ mặt trời trong thiên hà của chúng ta, và cũng có nhiều thiên hạ để hợp thành vũ trụ. Như vậy cái gì nằm ngoài vũ trụ này nhỉ? Hay chúng ta chỉ có một vũ trụ này thôi?

Một câu nói  giúp bạn có động lực hơn?

Trong những lúc khó khăn, câu nói mình luôn nghĩ tới để cố gắng đó là:

tren-con-duong-thanh-cong-khong-co-dau-chan-cua-ke-luoi-bieng

Nếu được bỏ đi 1 nội quy của trường, bạn sẽ bỏ đi nội quy nào?

Nội quy trường mình không cho nhuộm tóc kể cả những màu trầm, nếu bị thầy cô thấy sẽ bắt nhuộm lại đen ngay. Nếu được mình muốn bỏ nội quy này.

Bạn có câu nói nào hay về thanh xuân không?

"Thanh xuân như một ly trà. Covid vài bữa hết bà thanh xuân". ĐH có 4 năm mà hết 2 năm học online vì con cô vít 🙂

Cho mình xin vài bộ Boy Love/Đam Mỹ hay ạ :3?

💌 Hơi nhạy cảm nhưng có bạn nào đồng hủ thì cho mình xin vài bộ Boy Love/Đam Mỹ hay hay ạ :3 ( ABO, SM hay H+ đều được ỤwỤ )