MỘT GÓC NHÌN VỀ SÁCH DẠY THÀNH CÔNG, BẠN CÓ ĐỒNG Ý?

  1. Sách

Bạn đã từng đọc về Tôi tài giỏi, bạn cũng thế, Bảy thói quen của bạn trẻ thành đạt, Bí quyết tay trắng thành triệu phú, … hay một cuốn sách khác dạy về thành công?

Bạn có cảm thấy đầy cảm hứng sau khi đọc xong những cuốn sách đó và rồi sau đó mọi chuyện đâu lại vào đấy?

Lí do bởi những cuốn sách này cuốn hút người đọc bằng cách chi phối họ thông qua các ám thị. Chính bạn cũng đang bị những ám thị này tác động đó, bạn không tin ư? Hãy cùng tìm hiểu.

Trước tiên, hãy hiểu về ám thị.

Giáo sư Vũ Dũng trong cuốn Từ điển thuật ngữ Tâm lý học cho rằng: Ám thị là quá trình tác động một cách trực tiếp hoặc gián tiếp lên tâm lý con người nhằm mục đích điều khiển họ thực hiện những yêu cầu nhất định.

Trong trạng thái bị ám thị, khả năng tư duy, nhận định đúng sai đối với những thông tin nhận được giảm đi rõ rệt. Những nội dung ám thị được cá nhân lĩnh hội một cách tự động mà không hề có sự phân tích, đánh giá.

Những ám thị càng được tiếp nhận dễ dàng khi người bị ám thị đang trong trạng thái của sự ham muốn, tham vọng hoặc là sự sợ hãi, tự ti. Hoặc có địa vị xã hội, sự thành đạt thấp hơn người đưa ra ám thị.

Bây giờ, chúng ta cùng phân tích để có thể thấy tính ám thị trong nội dung của các cuốn sách dạy thành công.

Thứ nhất, để cài ám thị vào đầu người đọc, những cuốn sách này đưa người đọc về trạng thái mà năng lực ý thức, tính phê phán sẽ giảm đi rõ rệt.

Bằng cách nào ư? Rất dễ dàng.

Bạn thử nghĩ xem, ai sẽ là người mong muốn được tiếp cận và đọc những cuốn sách này nhất? Đúng rồi, phần đông là các bạn trẻ đang mất phương hướng trong cuộc sống, đánh mất niềm tin vào chính mình và khát khao thay đổi mình để thành công hơn.

Chỉ với động cơ đọc sách này thôi cũng đã đủ để tạo môi trường tâm lý thuận lợi cho những ám thị đi vào rồi.

Họ thường tìm đến cuốn sách để muốn né tránh sự sợ hãi thất bại và cảm giác kém cỏi về bản thân. Với tâm thế như vậy, những điều mà viết ra trong sách bởi những người được ca ngợi là thành công sẽ đi thẳng vào đầu họ, họ đón nhận nó như kim chỉ nam cho cuộc đời mình mà không hề tư duy, kiểm nghiệm về nó.

Thứ hai, để chắc chắn người đọc sẽ rơi vào trạng thái tính ý thức, tư duy giảm xuống, các tác giả dạy thành công đã liên tục kích thích cảm xúc cho người đọc, đẩy người đọc tới trạng thái của sự hy vọng và ham muốn.

Họ làm điều này rất dễ dàng thông qua việc ba hoa về các thành công của mình hoặc của một danh nhân nào đó và đưa ra lời động viên kinh điển: "Nếu tôi làm được thì bạn cũng sẽ làm được. Tôi tài giỏi bạn cũng thế, tôi thành công và bạn cũng sẽ vậy nếu đọc hết và làm theo những gì tôi bảo trong sách này"!

Trong cảm giác tự ti vì mình chưa đủ tốt lại được gieo rắc cảm giác hy vọng, ham muốn được thành công với một cách đầy thiện ý của tác giả, người đọc sẽ dễ dàng đón nhận bất cứ điều gì trong sách viết. Bất cứ điều gì, dù đó là thiếu thực tế và không phù hợp với bản thân họ. Đó chính là cách các cuốn sách cài ám thị vào đầu người đọc.

Đọc đến đây bạn có thể đang nghĩ rằng: Ừ thì đúng là sách dạy thành công có đưa ám thị vào thật, nhưng đó là những ám thị tích cực, khơi gợi động lực sống và niềm tin cho người đọc cơ mà?

Nếu bạn cho là như vậy thì mời bạn đọc tiếp.

Hành vi con người xuất phát từ nhận thức và cảm xúc. Khi đọc sách dạy thành công, cảm xúc của bạn sẽ được đẩy lên cao trào thôi thúc bạn hành động, bất chấp mọi khó khăn, mọi thách thức.

Nhưng điều đáng nói là trong trạng thái cảm xúc cao trào đó, tư duy ý thức của bạn bị hạn chế tối đa. Bạn lao đầu về phía trước để hành động mà trong đầu không hề có tư duy cần phải hành động thế nào, cần chuẩn bị những gì, lên kế hoạch ra sao. Với cách hành động cảm tính như vậy, thất bại là điều khó tránh khỏi, dẫn đến chán nản, nhụt chí.

Đó là trong trường hợp bạn bị kích thích đến mức hành động. Còn nhiều trường hợp, bạn được gieo niềm hy vọng thành công tới mức cứ như đang trải qua sự thành công đó rồi. Và vòng luẩn quẩn bắt đầu.

Bạn với sự thất vọng, bế tắc, chán nản tìm đến sách dạy thành công. Những lời trong sách động viên, lên tinh thần khiến bạn lầm tưởng vấn đề đã được giải quyết vì cảm xúc tiêu cực kích thích bạn đọc sách đã được biến mất. Bạn lao vào cuộc sống với cảm xúc tích cực của sách đem lại và sau một thời gian ngắn, cảm xúc kia biến mất và bạn lại dần ý thức những vấn đề cốt lõi của mình vẫn chưa được xử lý nên lại rơi vào bế tắc. Bạn lại tìm đọc sách và những con nghiện sách dạy thành công được ra đời.

Đọc đến đây có thể bạn lại đặt câu hỏi: theo cái định nghĩa về ám thị kia thì việc đưa ám thị vào các cuốn sách dạy thành công phải nhằm điều khiển người đọc để đạt mục đích nhất định. Vậy mục đích ở đây là gì?

Là gì ư? Là ngành công nghiệp sách tỷ đô. Mà người được hưởng lợi trực tiếp từ nó là các tác giả hảo tâm đang chia sẻ "tâm huyết" về bí quyết thành công và các nhà xuất bản sách. Họ luyên thuyên về con đường làm giàu, con đường thành công của mình và rồi chờ các con mồi lao vào các cuốn sách của họ, coi đó như khuôn vàng thước ngọc và cống nạp tiền cho họ ngày càng giàu lên.

Thế đấy! Sách dạy thành công tạo cho người đọc những kích thích về tinh thần, đem lại cảm giác hy vọng và tràn đầy động lực. Nhưng sự kích thích đó chẳng khác nào liều thuốc phiện, chẳng những không giúp con người phát triển mà ngược lại, nó cuốn họ trong vòng luẩn quẩn của các vấn đề.

Còn bạn, bạn nghĩ gì về loại sách này?

(Nguồn:

https://www.facebook.com/vinus.way/photos/448284478958146
)

Từ khóa: 

,

sách