1. Xã hội
  2. Âm nhạc

MV mới nhất ''There's no one at all'' của Sơn Tùng MTP buộc phải GỠ có hợp lý không?

Bộ Thông tin và Truyền thông, Cục cho biết: "Nội dung bản ghi âm, ghi hình There's no one at all mang thông điệp tiêu cực, không có tính giáo dục với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực và kết thúc là hình ảnh nhân vật tự tử đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em" nên đã bị yêu cầu gỡ MV này trên toàn bộ các nền tảng.

Mọi người nghĩ hình phạt này có hợp lý? Nội dung MV có đáng bị xử lý như vậy hay không?

Thông tin báo đưa tin:

Từ khóa: theres no one at all, sơn tùng mtp , gỡ mv sơn tùng, Xã hội, Âm nhạc

Có 2 lý do dẫn đến sự việc này:

  1. Cục Văn hoá có vẻ hơi khắt khe với sản phẩm này
  2. MV ra không đúng thời điểm

Sau khi đọc được bài báo này mình cũng vừa vào để xem nội dung nó như thế nào mà bị buộc gỡ thì thấy mức độ tiêu cực của nó không đến mức quá đáng. Lý do lớn nhất là do ST ra bài không đúng thời điểm, dư luận vừa bàng hoàng về vụ nhiều học sinh vì áp lực học hành, hoặc bạo lực học đường mà tự tử nhưng trong MV lại có xuất hiện vài cảnh mang tính bạo lực. Có lẽ hiện tại đang là giai đoạn nhạy cảm nên Sở Văn hoá e ngại những hình ảnh này ảnh hưởng đến các em có tâm lý không vững vàng.

Trả lời

Có 2 lý do dẫn đến sự việc này:

  1. Cục Văn hoá có vẻ hơi khắt khe với sản phẩm này
  2. MV ra không đúng thời điểm

Sau khi đọc được bài báo này mình cũng vừa vào để xem nội dung nó như thế nào mà bị buộc gỡ thì thấy mức độ tiêu cực của nó không đến mức quá đáng. Lý do lớn nhất là do ST ra bài không đúng thời điểm, dư luận vừa bàng hoàng về vụ nhiều học sinh vì áp lực học hành, hoặc bạo lực học đường mà tự tử nhưng trong MV lại có xuất hiện vài cảnh mang tính bạo lực. Có lẽ hiện tại đang là giai đoạn nhạy cảm nên Sở Văn hoá e ngại những hình ảnh này ảnh hưởng đến các em có tâm lý không vững vàng.

Sơn Tùng MTP, một nhạc sĩ có tiếng lớn trong xã hội và cống hiến lớn đến với văn hoá âm nhạc của đất nước trên màng ảnh quốc tế vừa đưa ra một bài hát mang tên: “There’s No One At All” hoặc dịch tạm qua tiếng Việt là “Không có một ai hết”.
Rõ ràng khi tác phẩm ra mắt với công chúng vào một thời điểm quá nhạy cảm sau vụ việc bạn học sinh lớp 10 ở trường Amsterdam, Hà Nội. Và theo đó cũng không được nhiều sự ủng hộ, đồng tình từ người nghe đất Việt. Mặc dù rõ ràng là bài hát đã được chuẩn bị ít nhất vài tháng chứ không phải là “theo lao” sau vụ việc đau buồn.

Lời hát lần nay khá bất ngờ vì sử dụng hoàn toàn tiếng Anh mà không một cộng cỏ chữ Việt. Bị nhiều người chê bai là “gieo cảm xúc tiêu cực”. Nó nói đến những vấn đề liên quan đến bắt nạt học đường, và tử sát làm cho nhiều người “bị xúc phạm”.

Nhưng câu hát tiếng Anh của bạn, mặc dù không đọc rõ, cũng không quá tệ nếu ta đánh gia theo lý thuyết là Sơn Tùng là một người Việt Nam.

Theo qua lời bài hát, thì có lẽ nhân vật chính mới thất tình và đang phải trải qua một nỗi đau tâm lý. Và trong bài hát nhân vật này đang cô đơn, một mình chịu đựng nỗi đau đó. Và cái tất cả những thứ đó đè lên đầu anh và thế là nhảy. Nó nói đến việc bị bỏ rơi từ nhỏ bởi những người xung quanh mình.

Đầu tiên, ta hãy nhìn vào lý do tại sao bộ nghệ thuật lại cho rằng tác phẩm này không phù hợp:

“Sử dụng trang phục, từ ngữ, âm thanh, hình ảnh, động tác, phương tiện biểu đạt, hình thức biểu diễn hành vi trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, tác động tiêu cực đến đạo đức, sức khỏe cộng đồng và tâm lý xã hội. Sau khi tiếp nhận thông tin từ phía Cục Nghệ thuật Biểu diễn, chúng tôi đã liên hệ phía Google, nền tảng MV đăng tải, yêu cầu sớm gỡ sản phẩm. Thông thường, quy trình này mất khoảng một, hai ngày. Ngoài ra, tôi hy vọng phía chủ sở hữu ca khúc có thể chủ động gỡ video sớm hơn”.

Đầu tiên “thuần phong mỹ tục của dân tộc” là cái quần què gì. Và ai quyết định cái đó? Định nghĩa cho thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam chưa bao giờ được xác định rõ ràng và chi tiết, vì văn hoá nói chung là một khái niệm quá rộng, cứ thể như là một công cụ được dùng bởi bộ kiểm duyệt khi họ không biết giải thích mạch lạc và thuyết phục.

Thứ hai chỉ qua những hành động và câu nói này ta có thể thấy bộ nghệ thuật Việt Nam coi người Việt là một dân tộc hèn nhát đến mức một cảnh tự sát (không máu me, hình ảnh ghê rợn) đã làm lay chuyển xã hội.

Thứ ba cái “tác động tiêu cực đến đạo đức” là như thế nào? Việc tự sát xảy ra thường xuyên và là một thực trạng của xã hội. Nếu bộ kiểm duyệt nghĩ cái cảnh đó đã đủ làm khuyến khích giới trẻ tự tử thì thật sự chả biết nói gì thêm, cho thấy bộ rất coi thường, thiếu hiểu biết giới trẻ và văn hoá của giới trẻ.

Một bản nhạc không thể nào gây ra tự sát được.

Lý luận như việc câu chuyện Lão Hạc. Ở cuối chuyện, lão hạc tự sát. Nhưng bao nhiêu đứa trẻ đọc cảnh đó ở trường có “vui vẻ, nhảy nhót” đi nhảy từ độ cao không? Cũng nói thêm là câu chuyện này được dạy vào lớp 8, cấp 2.

Còn Truyện Kiều tay cũng chả trắng sạch gì về mãng này.

Nếu cấm thì sao không cấm hết, cấm luôn những tác phẩm như Truyện Kiều hay Lão Hạc đi.

Còn những phim về giang hồ trong đó có ma tuý, mại dâm, bạo lực, máu me, giết người, súng đạn, đánh thuê,... chả thấy bộ nào lên tiếng.

Và cái từ giới trẻ theo mình được sử dụng một cách “cửa miệng” nhưng khi nhìn sâu hơn thì thấy từ này không phù hợp và nông cạn.

Giới trẻ là từ 0–25 tuổi (cứ cho là vậy đi vì chả có chỗ nào xác định). Khác với người lớn, khoảnh khắc đầu đời con người thay đổi rất nhanh, hai người 30 và 31 tuổi sẽ có ít sự khác biệt trong độ trưởng thành trong khi một đứa trẻ 8 tuổi với một đứa 9 tuổi sẽ có sự khác biệt rõ rệt trong ăn nói, kiến thức, nhận thức, tính cách, hành động.

Theo đó bạn nghĩ một bạn trẻ coi video có cảnh tự sát của Sơn Tùng ở tuổi 12 sẽ khác như thế nào với một bạn khác tuổi 18?

Nói giới trẻ là một khối chả khác gì nói Châu Phi là một nước.

Theo mình những người chỉ chỏ vào người khác, cái gì không kiểm soát được là cấm, là những người gây hại nhất đối với xã hội. Mặc dù trong lòng thì đang giúp nhưng đây là hùng miệng theo cảm tính. Những con người không biết một chút gì về tâm lý con người và khó khăn của “giới trẻ” lại nghĩ mình đủ tư cách vì cái danh “đã trải sự đời”.

Thay vì nhìn vào những nguồn gây chuyện như nạn bạo hành gia đình, bắt nạt học đường, sự cô lập (một điểm mà MV của Sơn Tùng đã nhắc đến), bẩm sinh,… Nếu nhìn vào giải pháp thì hãy nghĩ tới giáo dục học sinh về tâm lý, bắt nạt, tình yêu, giám sát trẻ nhỏ có dấu hiệu, tạo môi trường lành mạnh cho trẻ phát triển.

Họ chỉ nghĩ nhưng đứa đi tự tử là yếu ớt, bất hiếu với cha mẹ. Thay vì là nhũng con người đã phải chịu đựng nỗi đau tầm hồn mà không có lối thoát biết bao lâu và thấy cái chết là đường thoát.

“Cái gì cũng phải mang tính giáo dục, nghệ thuật là để phục vụ số đông.”

Nhiệm vụ của Sơn Tùng và nghệ thuật nói chung không phải là để giáo dục con em thay cho bạn. Đây không phải “sách về bạn Gấu dễ thương”, nghệ thuật là để biểu đạt những gì mà tác giả tin tưởng và một trao đi cho thế giới về tình yêu, xã hội, triết học,…

Nếu con bạn quyết định tự tử vì chuyện này thì mình nghĩ đó là do bạn không đủ quan tâm đến con bạn. Đừng có mà đi đổ tội lên người ta.

Trong khi đó, film VTV chiếu giờ vàng có hẳn quả nam sinh tự tử vì áp lực thì ko thấy bộ nào lên tiếng.

https://vietnamnet.vn/phim-viet-gay-am-anh-voi-cau-chuyen-nam-sinh-tu-tu-vi-ap-luc-hoc-hanh-827393.html

Rồi trước đấy thì toàn là những xã hội đen, đâm thuê chém mướn, mại dâm, ngoại tình, mâu thuẫn gia đình,... cũng ko thấy có bộ nào vào bắt bẻ gì.

Người ta chỉ đang tìm một con dê tế thần để đổ lỗi cho sự thất bại của hệ thống giáo dục sau bao năm cải đi cải lại. Và Tùng đạo sĩ đưa đầu ra rất đúng lúc.

Từ một ai đó trên voz:

Sao không nhìn dưới góc độ bố mẹ phải quan tâm đến con cái nhiều hơn? Thay vì lên án thì các vị phụ huynh nên nhìn lại mình và hỏi mình đã làm gì để con mình có những hành động tiêu cực.

Trong MV nội dung nó cúng nói là cậu thanh niên bị bỏ rơi từ nhỏ. Sống giữa bạn bè không được hoà hợp, người lớn cũng ko thấu hiểu nó.
Cuối cùng bế tắc, nó phải chọn lối đi tiêu cực.
Bây giờ cũng vậy, bố mẹ ko quan tâm con, gây áp lực lên con bằng việc học hành.
Thấy con có lỗi không tìm hiểu nguyên nhân đã lao vào chửi.
Một MV có tính cảnh tỉnh hiện tại xã hội, nhưng các vị chả giám đối mặt mà chỉ biết đổ lỗi.

Nếu đặt vào vị trị của các phụ huynh có con trong độ tuổi mới lớn sẽ hiểu được vì sao MV này xứng đáng bị cấm. Tâm lí của các em nhỏ rất nhạy cảm, chẳng may có 1 em bắt chước thôi thì sẽ nhức nhối cho xã hội như thế nào? Đặc biệt vừa qua đã có khá nhiều sự việc thương tâm xảy ra. Hơn nữa lượng fan của ST phần lớn là các em nhỏ nên nội dung của MV này ảnh hưởng lớn nhất đến đối tượng này.

"Hình ảnh trong MV có nội dung tiêu cực tới giới trẻ" vì "thể hiện suy nghĩ, lối sống và hành động tự tử gây tác hại lớn". Bản thân là bộ thông tin và truyền thông nhưng lại tự tin phát biểu chắc chắn một luận điểm về chủ đề sức khoẻ tinh thần. Nếu thực sự Bộ truyền thông tham khảo ý kiến từ bộ ý tế, các chuyên gia y tế, tâm lý, đưa ra luận cứ tốt hơn kèm nguồn các bài nghiên cứu chứng minh xem một MV có những đặc điểm "suy nghĩ, lối sống và hành động tự tử gây tác hại lớn" thực sự "tác động tiêu cực tới giới trẻ" thì lúc đó còn thuyết phục một chút.
Báo chí nói về tự tử và "tiếp tay" cho việc lan truyền rất nhiều dưới hình thức đưa tin. Phim ảnh cũng nói về tự tử rất nhiều chứ ko ít. Nhưng đưa tin câu view và đưa tin để đồng cảm cảnh tỉnh khác nhau hoàn toàn về mục đích. Né tránh và giả vờ như ko có gì ko làm cho vấn để biến mất, nhưng khi chưa biết nên tiếp nhận vấn đề như thế nào cho đúng thì công chúng thường sợ hãi và né tránh, cấm cản. 
Chỉ nói về góc độ truyền thông, chi tiết đó trong mv của ST hoàn toàn bt và góp phần tạo nên viral. Nhưng khi nó viral quá mức trong "1 thời điểm nhạy cảm" như hiện nay thì công chúng/xã hội phản ứng bằng "sự sợ hãi & công kích". mv đó thành công về mặt truyền thông, nhưng chính vì sự thành  công đó lại gây ra 1 số phản ứng tiêu cực về khía cạnh xã hội. Vì vậy nó lại trở nên ko quá phù hợp để xuất hiện trước công chúng, ít nhất trong thời điểm này. 
Ngoài ra, cá nhân mình ko thấy cảnh đó trong mv có vấn đề gì cho đến khi thấy có người nói nó có vấn đề và đưa ra những phân tích có lý lẽ. Case này có yếu tố tâm lý đám đông. Phân tích dựa trên góc nhìn tâm lý học & xã hội học sẽ có rất nhiều cái đáng học. Liệu đây có phải là 1 hiệu ứng domino, hay có đủ để coi nó là 1 case thiên nga đen?
Gắt thật lên hẳn page Thông tin Chính phủ =)))https://cdn.noron.vn/2022/04/29/2267727331792662-1651227811.png