1. Làm đẹp

Mỹ phẩm tự nhiên, handmade: lợi - hại khôn lường

Dạo này đang trội lên một số website hay quảng cáo về dòng mỹ phẩm "handmade" với những lời có cánh như:

  • Mỹ phẩm có thành phần tự nhiên, an toàn cho da thậm chí ăn được
  • Mỹ phẩm không chứa các chất bảo quản
  • Mỹ phẩm do nhà làm, không gây dị ứng hay làm mỏng da và vô số...

Nhưng thực tế, khi mình tìm hiểu một số sản phẩm handmade mà được bạn bè giới thiệu và thậm chí mình từng đi làm công việc có tên là đóng gói mỹ phẩm tại nhà mà nguyên liệu nhập khẩu ở nước ngoài thì mình nhận ra rất nhiều vấn đề:

  • bao bì đóng gói thủ công và không có gì xác thực chất lượng của sản phẩm ngoại trừ cái xét nghiệm mẫu mà nhiều người bán trưng ra như chứng minh sản phẩm của mình an toàn. Thực tế, chỉ mang mẫu đi xét nghiệm chưa đủ chứng minh chất lượng tất cả các sản phẩm cùng loại vì pha chế cũng thuộc hàng thủ công.
  • Thông tin sản phẩm khá là sơ sài, ví dụ chỉ ghi chiết xuất từ cái gì nhưng chất đó là gì lại chỉ có người sản xuất biết. Thậm chí có sản phẩm không có hạn sử dụng? Mà không có chất bảo quản thì làm sao giữ được 6 tháng hay năm?
  • Thực tế chất bảo quản chỉ chiếm % rất nhỏ trong các sản phẩm mỹ phẩm và hoàn toàn không có hại cho da
  • Do sản xuất thủ công nên mỹ phẩm handmade là nguồn mỹ phẩm dễ bị nhiễm khuẩn nhất vì không có quy trình khép kín bằng máy móc ngăn chặn các sinh vật gây hại trong môi trường không khí
  • Quảng cáo sai sự thật. Vì muốn bán được sản phẩm nên hầu như ai cũng quảng cáo là phù hợp các loại da. Không có chuyện này, mỗi loại da đều phải sử dụng dòng mỹ phẩm phù hợp với đặc điểm riêng của từng loại da. Thậm chí, cùng là da nhờn nhưng có khi da người này dị ứng thành phần này, da người kia lại phù hợp. Đây là đặc tính cơ địa
  • Rùng rợn nhất có lẽ là sản phẩm rượi thuốc, rượi lột da trị mụn. Rượi có độ cồn rất cao, các thành phần trong rượi và các thứ được ngâm không rõ ràng và cũng không có bằng chứng nào nó có tác dụng tốt cho da ngoài trừ lời truyền miệng. Khi sử dụng lớp biểu bì tầng trên cùng bị đốt cháy mới gây hiện tượng lột và lớp da non mà ai cũng cho là sẽ đẹp lại là tầng da cần bảo vệ nhưng vì lớp da bảo vệ bị bóc tróc nên lớp da non rất dễ bị tổn thương nặng nề thậm chí bị hủy.

Vài dòng về mỹ phẩm tự nhiên, handmade và rượi thuốc chia sẻ với mọi người. Chúc chị em phụ nữ ngày càng xinh đẹp.

Từ khóa: tự nhiên, handmade, mỹ phẩm, rượi, làm đẹp