Năm 2 có nên thi lại Đại học hay không?

  1. Hướng nghiệp

  2. Giáo dục

Em mình là sinh viên năm 2 tại 1 trường đại học ở Hà Nội. Nó tâm sự với mình là lúc đăng ký nguyện vọng thì chưa có định hướng ngành nghề gì cả nên đến bây giờ học hết kỳ 1 năm 2 rồi mới thấy không hợp. Và giờ cả gia đình mình đang rất phân vân không biết có nên cho em thi lại Đại học hay không?

Từ khóa: 

đại học

,

thi lại

,

hướng nghiệp

,

giáo dục

Xác định thi lại là phải nỗ lực gấp nhiều lần hơn so với 2 năm với mấy bạn lứa sau...!

Trả lời

Xác định thi lại là phải nỗ lực gấp nhiều lần hơn so với 2 năm với mấy bạn lứa sau...!

Có quyết tâm là thi được đó bạn, cộng thêm đam mê với ngành học bạn định thi lại nữa. Năm mình thi đại học mình có quen một chị ở lớp ôn thi, hỏi ra thì chị ấy cũng là sinh viên của một trường đại học top đầu nhưng vẫn quyết tâm thi lại vì thấy không hợp. Chị ấy trong quá trình học thì rất chăm chỉ và nỗ lực, đến khi có điểm thì không chỉ đỗ trường mà chị ấy muốn mà còn trở thành thủ khoa của một khối ở tỉnh mình. Mong là bạn sẽ có quyết tâm để theo đuổi đam mê nhé.

Theo mình năm 2 chưa quá muộn để thi lại chứ để học xong lại hối tiếc thì cũng không hay mình cũng có nhiều người bạn như vậy. Nhưng gia đình nên bảo lưu kết quả học tập của bạn đó trước để nếu thi không đỗ có thể đi học tiếp, thi lại bạn đấy cũng cần quyết tâm rất nhiều và dành toàn tâm cho việc cập nhật kiến thức. Chúc bạn thành công ^^^

Theo mình quan trọng nhất là phải xác định được nguyên nhân của quyết định này. Nếu quyết định này đến từ sự chán nản khi gặp khó khăn thì nên suy nghĩ lại. Vì ngành gì cũng sẽ có khó khăn và cũng sẽ phải vượt qua những trở ngại đó. Còn nếu quyết định này đến từ những phân tích bản thân rất rõ ràng rồi thì cũng không hề muộn. Chẳng hạn em đó nhận thấy mình thuộc nhóm kỹ thuật, tư duy logic, làm việc độc lập mà lại đang học ngành báo chí thì cũng nên chuyển.

Chào các bạn. Gần thi học kì rồi, cũng đã đến lúc mọi người rục rịch chuẩn bị làm hồ sơ xin bảo lưu để thi lại đại học. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng ngồi xuống để nói về vấn đề này nhá. Bài viết hôm nay của mình sẽ nghiêng về những bạn đã học đại học được một thời gian rồi nhưng vẫn muốn thi lại. Vậy bạn nên chuẩn bị những gì trước khi muốn thi lại.
1. Có sự tìm hiểu
Hãy tìm hiểu xem ngành học có phù hợp với bạn hay không, ví dụ: khung chương trình, thời gian học, …Xem xét kĩ những yếu tố, lí do mà bạn từ bỏ ở trường cũ. Vì biết đâu, sau khi học trường mới bạn cũng bỏ vì lí do y hệt.
2. Đam mê
Điều này không phải nói nhiều, đương nhiên bạn phải có đam mê cháy bỏng thì mới cố sống cố chết thi vào ngành đó cho bằng được rồi. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều bạn thi lại vì mình học ngành này rồi mới thấy không hợp, thi lại đơn giản vì năm ngoái bố mẹ định hướng vào ngành kia mà mình không đậu nên giờ mình thi lại.
3. Tiền học
Nhiều khi bạn cố sống cố chết vào cho bằng được ngành mình thích, dù có phải đăng kí chương trình chất lượng cao. Sau đó không kham nổi tiền học, cuối cùng lại phải bỏ.
4. Học lực
Hãy chuẩn bị cho mình một tâm hồn đẹp. Bạn thi vào được ngành mình thích nhưng rồi không học được và lại bỏ phí.
Nếu như bạn có đủ những yếu tố trên, vậy xin chúc mừng. Bạn có thể suy nghĩ đến việc thi lại rồi. Nhưng mà bây giờ, mình sẽ kể cho các bạn một câu chuyện khác. Hôm nay mình nói chuyện với đứa bạn cùng lớp cũ, mình mới phát hiện ra bạn ấy bỏ học đại học để học trung cấp y. Ngày trước bạn ấy rất thích công nghệ thông tin, đam mê lắm. Thi vào cho bằng được. Vậy mà sau đấy bố bạn ấy khuyên rằng: hay mày làm theo nghề của chú. Bạn ấy đã suy nghĩ lại và bỏ học đại học.
Cuộc sống luôn có những điều vô thường xảy ra. Mong rằng bạn có thể thành công trên con đường mà mình đã chọn.

Nếu em phân vân hay sợ thi lại sẽ không được như ý thì có thể học văn bằng 2 ngành nghề mà em thích hay cảm thấy phù hợp. Ngoài ra thì em cũng có thể tự học hay chủ động đi xin các công việc liên quan mà.

Tuy nhiên, có nhược điểm là sẽ tốn thời gian và học phí mà em phải bỏ ra khi học ở ngành mà em thấy không phù hợp thôi.

Nếu em bạn bị tâm lý thì thử nghĩ xem bù lại 2 năm để học ngành mình thích, phù hợp với mình và có cơ hội phát triển hay cả chục năm để theo đuổi ngành không nhìn thấy tương lai? Cái nào sẽ áp lực tâm lý hơn đây?

Mình nghĩ trong mùa dịch này thì việc thi đại học sẽ không khó như các năm trước hoặc năm mình thi đâu :) Năm 2 thì cũng mới 19 tuổi thôi, thà quay đầu sớm để có thêm nhiều cơ hội trong tương lai còn hơn là học xong ra trường rồi thì vừa phí thời gian, công sức lẫn tiền bạc mà không đem lại hiệu quả gì :)