1. Lịch sử

Nàng Cách Cách nào sẽ là bạn đời vua Quang Trung?


Nguyễn Huệ vốn là con trai một gia đình buôn trầu khuất nẻo tại một ấp xa xôi xứ Quy Nhơn, Quảng Nam. Tuy gia cảnh giàu có nhưng tính ra cũng xuất thân dân dã như ông tự nhận. Trước đây chín đời chúa Nguyễn có xin nhà Thanh phong vương nhưng không được, anh trai Nguyễn Nhạc của ông thậm chí bên đó còn chưa biết tên. Vì vậy chuyện Nguyễn Huệ được nhà Thanh phong vương là điều vô cùng hy hữu.

Lúc anh Huệ được xuất ngoại lần đầu sang Bắc Kinh, nhà Thanh đã cố gắng khoe khoang và phô trương hết sức có thể. Nội tình của họ có thể mục nát gì đó, nhưng bề ngoài vẫn toát lên hình ảnh một siêu cường thế giới (năm Quang Trung đánh thắng nhà Thanh cũng chính là năm Washington trở thành tổng thống đầu tiên của một nước Mỹ trẻ măng). Ngày còn là một tướng Tây Sơn đánh ra bắc, ông đã rụt rè trước uy nghi của triều đình Thăng Long, lúc vào gặp hoàng đế Hiển Tông chỉ dám ngồi ghé vào một góc sập. Thì nay, tận mắt chứng kiến những đô thị to lớn, những cánh đồng màu mỡ, các dương hãng ở Quảng Châu, và đặc biệt là sơn trang Nhiệt Hà, biệt điện Viên Minh Viên, những lâu các ở Bắc Kinh, Nguyễn Huệ không khỏi ngỡ ngàng và ngưỡng mộ. Việc muốn xích lại gần nhà Thanh cũng bắt đầu từ đây.

Nguyễn Huệ thẳng thắn nói rằng mình coi Càn Long như thầy, như cha. Ông tìm mọi cách để gia tăng uy tín bản thân và quốc thể. Ông mang những danh tướng bậc nhất của Tây Sơn đi sang dự tiệc sinh nhật hoàng đế, đồng thời làm quen với các đại thần nhà Thanh. Trong bối cảnh kèn cựa từng li từng tí với bọn oppa và lẩu Thái, ít ra tiếng tăm Đại Việt lần đó cũng bỏ xa. Trước khi từ biệt, Nguyễn Huệ còn khẩn khoản tâu rằng khi nào Càn Long tổ chức sinh nhật 90 tuổi ông lại qua nữa (quá nhọ là Càn Long hưởng thọ 89, còn Quang Trung hưởng dương 39).

Ngay khi về nước, ông sai Ngô Văn Sở dẫn hải quân Tây Sơn đi đánh cướp biển phụ nhà Thanh, đồng thời dẹp tan nội loạn và đánh bại ngoại xâm Thuỷ Xá, Hoả Xá, Trịnh Cao, Quy Hợp. Chưa kể ông chấp nhận 2 năm triều cống một lần, thay vì 3 như trước. Càn Long rất vui mừng, nên về sau ông dặn các quan xem Quang Trung như người trong nhà. Vua Thanh cũng nhiệt tình chia sẻ tin tức đánh Nepal của mình và dặn Nguyễn Huệ nên bớt đánh nhau lại để khoan thứ sức dân An Nam.

Mọi việc Nguyễn Huệ làm cũng để tạo nên mối gắn bó với triều đại to lớn này. Bước tiếp theo dĩ nhiên là cầu hôn để được chính thức bước vào hàng ngũ thân vương nhà Thanh như đã làm với nhà Lê trước kia (công chúa Lê Ngọc Hân). Điều này sẽ giúp đưa địa vị của nước ta lên hàng top trong quan hệ với bắc quốc, ngang với Mông Cổ và Mãn Châu, cho bọn Lưu Cầu, Hàn Xẻng, Thái Lan ngửi khói.

Tất cả đại kế hoạch (grand scheme) để từ một người bình dân xứ nghèo trở thành phò mã của cùng lúc hai hoàng tộc lâu đời trong lịch sử thế giới đã được Quang Trung sắp đặt rất khéo. Nhưng ông muốn lấy ai?

"Thần mới đây nhà vừa mất mẹ, giữa đường lại thiếu kẻ khói hương. Cơ nghiệp mới vừa kiến tạo, thuyền vuông ít kẻ chống chèo. 

Quỳ nhìn lên cao, cúi xin trông đến. Xét lòng thần khư khư luyến mộ mà tha cho thất thố cầu xin của kẻ man lạc. Thần ở chốn biển Nam xa xôi, trông ngóng về sao cực Bắc. Cầu chúc thánh thiên tử thọ đến vạn năm, mãi mãi là vạn bang phụ mẫu.

Thần không khỏi sợ hãi run rẩy tâu lên."

Càn Long có tất cả 10 công chúa. Các công chúa thì một là đã yên bề gia thất, hai là cũng yểu mệnh qua đời. Thậm chí hai cô con gái dân gian (giả tưởng) là Hoàn Châu cách cách Tiểu Yến Tử và Minh Châu cách cách Hạ Tử Vy cũng... đã có chồng. Có lẽ Quang Trung đã nhắm đến công chúa út là Hoà Hiếu cách cách, vốn là cục cưng của Càn Long, được mệnh danh "viên ngọc trên tay". Cô bé nghịch ngợm, hiếu động, thích quyền cước, nhiều điểm rất hợp với cao thủ võ lâm đất Tây Sơn. Tiếc là cô bé đã lấy con trai Hoà Thân, thế nên anh Huệ nhà ta không friendzone thì cũng brotherzone thôi. Bể kèo... 

Mông lung như một trò đùa, 

Anh xin giơ tay rút lui thôi, 

Trách ai bây giờ đây huuuuuuuuuu?

Chúng ta không thuộc về nhau.

Nói tóm lại, chàng trai đất võ cầu hôn đợt này... khá đen. Nếu có lấy thì Càn Long cũng chỉ gả một cô gái khác trong hoàng tộc thôi chứ không phải cách cách xịn của ông.

---

Nếu bạn thấy hay, hãy bấm vào đây để ủng hộ Lộc: 

https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLSfCcdauYrZq66bcZ2LR8vyYoYDllFdVpJ8sSC_MFmQHyNa7-g/viewform

Từ khóa: tây sơn, càn long, nhà thanh, quang trung, lịch sử