1. Văn hóa

Nên đi du lịch nghỉ ngơi hay đón Tết cùng gia đình?

Quan điểm của bạn như thế nào về việc dành thời gian cho bản thân hay về với gia đình?

Từ khóa: du lịch, đón tết, văn hóa
Riêng năm nay mình muốn ở nhà hơn nè :((

Trả lời

Riêng năm nay mình muốn ở nhà hơn nè :((

Đối với mỗi người, Tết Nguyên Đán lại mang màu sắc và ý nghĩa riêng. Chính vì vậy, cách tận hưởng kỳ nghỉ này cùng vô vàn và chẳng hề giống nhau.

Thế nhưng, cứ mỗi dịp cuối năm, vấn đề “đi du lịch hay ở nhà đón tết truyền thống” lại trở thành chủ đề bàn tán xôn xao của không ít người, bởi mỗi người lại có một lý lẽ và hoàn cảnh riêng để giải thích cho lựa chọn của mình

Đi du lịch vì muốn tận dụng kỳ nghỉ dài, thưởng cho bản thân một chuyến "du xuân"

Nhắc đến Tết, mọi người sẽ nghĩ ngay đến một kỳ nghỉ dài nhất trong năm. Nên để tận dụng khoảng thời gian này, không ít người lựa chọn việc đi du lịch xa để tận hưởng ngày nghỉ lễ, như một cách để tự thưởng cho bản thân sau một năm làm việc năng suất.

Bên cạnh đó, Tết cũng là dịp mà mọi người nhận một khoản tiền lương thưởng cuối năm - thành quả của cả 1 năm gắn bó. Chính vì vậy, số tiền này thường được tận dụng cho các nhu cầu như mua sắm, giải trí hoặc du lịch. Nhưng vì đầu năm, nên các dịch vụ mua sắm hoặc giải trí có phần hạn chế hơn bình thường, nên nhiều người sẽ lựa chọn hình thức đi du lịch.

Không những vậy, cuộc sống hiện đại, ngày càng nhiều gia đình coi việc đón Tết "truyền thống" với gia đình mình là đi du lịch, nghĩa là theo thông lệ, mỗi năm cả nhà sẽ chọn ra một địa điểm mới để cùng nhau vi vu.

https://cdn.noron.vn/2021/07/04/tet-nen-di-du-lich-hay-o-nha-don-tet-truyen-thong-9bcca592-1625398238.jpg

Nhiều người trẻ vì sợ Tết truyền thống mà "trốn" vào những chuyến du lịch xuyên Tết. (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ Thủ Đô)

Chưa kể, tâm lý chung của không ít người là sợ bị hỏi han quá nhiều từ việc có người yêu chưa, bao giờ lấy vợ/chồng, lương tháng bao nhiêu,... Thế nên hễ đến Tết là họ sẽ sắp sẵn vali để lên đường. Điều này khiến họ cảm thấy một năm mới nhẹ nhõm, thoải mái hơn.

Ăn Tết truyền thống vì sẽ đến lúc nhận ra chẳng nơi đâu bằng ở nhà

Thế nhưng với "Team ăn Tết truyền thống" thì khác. Bởi với họ cả 1 năm 365 ngày tất tả ngược xuôi, có biết bao nhiêu thời gian để du lịch, còn Tết là để về nhà và đoàn viên.

Hãy thử nghĩ mà xem, đến lúc Giao thừa, thay vì ngồi quây quần bên mâm cơm Tất niên, chúng ta lại lựa chọn nhâm nhi ly cocktail bên bờ biển, tận hưởng ở một nơi xa xôi nào đó. Đến một lúc nào đấy, bạn bất giác nhẩm đếm xem giờ này nếu ở nhà thì mọi người đang làm gì.

https://cdn.noron.vn/2021/07/04/tet-nen-di-du-lich-hay-o-nha-don-tet-truyen-thong-212d7535-1625398237.jpg

Còn gì hạnh phúc hơn khi Tết được về nhà quây quần bên gia đình. (Ảnh minh họa: VOV)

Những lúc như thế chúng ta mới nhận ra, gia đình vẫn ở đó, Tết cũng chẳng ai quên được, chỉ là chúng ta đang tự chạy trốn khỏi đó để vùi mình vào những chuyến du lịch mà thôi. Dẫu nhiều người than rằng càng lớn Tết càng chán, nhưng cái khoảnh khắc mong chờ chuyến xe về nhà, được gặp mặt bố mẹ, được cùng nhau sắm Tết thì luôn khiến trái tim ta bồi hồi.

Rồi chúng ta chợt nhận ra, Tết truyền thống không phải là những câu hỏi khắt khe từ họ hàng, cũng chẳng phải đủ thứ việc nhà rườm rà, mệt mỏi mà Tết chính là khi cả gia đình được quây quần bên nhau. Bao hồi ức tươi đẹp về năm mới vẫn len lỏi trong tâm trí của mỗi người.

Những ngày cuối năm, nhìn dòng người đi lại tấp nập trong cái không khí se lạnh, ở một nơi xa, bất giác trong đầu chúng ta nhớ về gia đình: "Không biết giờ này mẹ đang làm gì? Nhà mình đã sắm Tết gì chưa? Năm nay bố mua quất hay đào?"

https://cdn.noron.vn/2021/07/04/tet-nen-di-du-lich-hay-o-nha-don-tet-truyen-thong-24028a20-1625398238.jpg

Tết mang niềm vui sum vầy đến với mọi nhà. (Ảnh minh họa: Thanh niên)

Có bao giờ, giữa những chuyến đi xa, bạn tự hỏi: Còn bao nhiêu cái Tết nữa với bố mẹ? 365 ngày một năm, mình dành cho gia đình được mấy lúc? Nếu ai đó tự tin nói rằng “Còn rất nhiều” và “ngày nào cũng dành cho gia đình” thì chúc bạn có một chuyến du lịch đầu năm nhiều niềm vui.

Còn với tôi và nhiều người khác nữa, câu hỏi trên dường như đâm sâu vào trong cõi lòng, khiến mình thấy day dứt, khó có thể trả lời được. Mỗi một cái Tết xa nhà là một lần tôi đánh mất quãng thời gian bên bố mẹ, rồi tới lúc đếm đi đếm lại sẽ chẳng còn bao nhiêu.

Vậy nên khi còn có người chờ và níu bước chân mình lại trước mỗi lần lên đường, tôi đều cảm thấy may mắn và trân trọng vô cùng. Chính vì vậy chẳng thiếu dịp để đi du lịch, còn Tết là để ở nhà sum vầy cùng gia đình.

Những chuyến đi như một phương tiện để chứng minh cho sự “tự do” - thước đo của tuổi trẻ. Thế nhưng đi bao lâu, bao xa cũng được, Tết này hãy dành thời gian để trở về, để được ôm ấp những tình cảm gia đình thân thương và để bố mẹ khỏi hoài chờ mong.

Với mình gia đình luôn quan trọng nhất nên mình sẽ chọn về sum vầy với những người thân iu nhéee. Họ là động lực của mình trong mọi việc lun đoá ^^

Với nhà mình, thì có 3 khái niệm : gia đình nhỏ, gia đình lớn, gia đình lớn lớn.

  • Gia đình nhỏ : vì mình đã có vợ, tuy chưa có nhóc nhưng tạm coi đây là gia đình nhỏ.
  • Gia đình lớn : tức là gồm có bố mẹ và gia đình anh trai mình.
  • Gia đình lớn lớn : tức là ở quê, nơi có bà mình và một số cô cậu ở gần đó.

Với gia đình nhỏ và gia đình lớn, nhà mình khá thoải mái. Năm ngoái nhà mình đi biển từ mùng 2 Tết, rất thú vị.

Với gia đình lớn lớn, tức ở quê, thì do bố mẹ mình là con cả, nên vai trò tương đối lớn. Với bà mình, thì ngày nào con cháu về, ngày đó là Tết, chứ không nhất thiết phải 30 mùng 1 mùng 2. Vậy nên mặc dù đi lại những ngày sát Tết rất khó khăn, nhà mình luôn sắp xếp đề về quê vào trước ngày 30. Mình thích thói quen đó, mặc dù cũng vất vả, nhưng về quê thắp hương tổ tiên, hỏi thăm mọi người dịp Tết là điều hết sức ý nghĩa.

Còn từ giao thừa trở đi, lúc đó thì gia đình mình sẽ thoải mái với mọi kế hoạch.

Quan điểm của mình là đã đi chơi thì đi thật xa, ví dụ từ miền Trung trở xuống. Do các địa phương này du lịch phát triển, nên những ngày Tết chất lượng vẫn được đảm bảo. Còn phía Bắc thì giá cả leo thang trong khi chất lượng đi xuống, nếu đi chơi thì nên đi kiểu khám phá thiên nhiên là thích hợp nhất.

Cái này là tùy gia đình.

Những nhà kiểu con cái đi làm/ đi học xa thì tết thường là về nhà đón Tết cùng gia đình.

Còn những nhà ở ngay thành phố cả năm nhìn mặt nhau rồi chắc là có xu hướng đi du lịch nhiều hơn.

Mà ngoài ra thì còn có option cả gia đình đi du lịch nữa. Mình có thằng bạn, nhà nó trừ những năm có việc gì đó quan trọng ko thì cứ Tết là cả nhà đi du lịch nước ngoài =)).

Nhà mình thì thường trước Tết cả nhà dọn dẹp nhà cửa, đêm 30 ngồi xem Táo Quân. Mồng 1 cả nhà đi chúc Tết các bác, cô, chú trong họ. Sau đấy thì ai thích đi đâu thì đi thôi.

Mình học xa nhà nên Tết là dịp mình về nhà. Giờ là mình đã ở nhà với ba mẹ và bắt đầu dọn dẹp nhà cửa, mua sắm tết.

Mình nghĩ rằng tùy giai đoạn bạn thấy điều gì là quan trọng với bạn thôi. Anh trai mình mọi năm cũng đi du lịch với bạn bè nhưng năm nay về nhà vì thấy ba mẹ mình cũng lớn tuổi rồi, gần bên được bao lâu thì cố gắng tranh thủ thôi.

Mình nghĩ:

  • Tết Dương thì nên đi du lịch
  • Tết Âm thì ở nhà đón Tết theo phong tục cổ truyền

Như vậy là "vẹn cả đôi đường " ;)

Tôi nghĩ, Tết là đoàn viên, ai đi xa cũng nhớ về. Các thành viên trong gia đình quây quần bên mâm cơm ngày Tết cũng thấy ấm áp lạ. Có những người đi làm ăn xa cả năm trời chỉ muốn được về quê ăn Tết. Nói chung là "về quê ăn Tết, gia đình trên hết".