1. Noron.vn
  2. Nên mua chung cư hay nhà đất tại Hà Nội?

Nên mua chung cư hay nhà đất tại Hà Nội?

Với số tiền hiện có tầm 1 tỷ thì nên mua chung cư hay nhà đất thì hợp lý. Trước đây đã suy nghĩ sẽ mua chung cư, nhưng vừa có thêm vụ cháy chung cư cao cấp ở SG, tự nhiên lại phải suy nghĩ.

Từ khóa: chung cư , nhà đất

Trả lời

1 tỷ thì bạn nên mua chung cư, ko cần phải phân tích nhiều vì 1 số lý do như sau:

  • ở SG hiện tại, 1 tỷ kiếm ra nhà đàng hoàng là cực kỳ hiếm vì rất xa trung tâm. Coi được ở được cũng phải 3 tỷ.
  • Chung cư tầm 1 tỷ rưỡi hoặc 2 tỷ là có thể chấp nhận ở được, gần trung tâm, dĩ nhiên phải vay thêm để mua. Bạn có thể chấp nhận ở vài năm, tìm cách làm giàu để mua đất, rồi từ từ xây nhà.

nói chung tình hình đất đai bây giờ 1 tỷ rất khó đáp ứng nhu cầu nhà ở mà phải vay thêm để mua, vì vậy chung cư là tương đối dễ thở nhất.

Mình có kinh nghiệm ở nhà đất và chung cư thì mình thấy như sau:

  • Nhà đất: Khá ồn ào, hay bị hàng xóm tra tấn karaoke, trước cửa nhà thường xuyên xuất hiện shjt chó rất là hôi. Hàng xóm mà tốt thì ko nói, chứ gặp ng xấu bụng thì rất mệt mỏi, nhưng được cái xe cộ ra vào dễ dàng (nếu ở hẻm/ đường rộng)
  • Chung cư: Tiện lợi, cần gì chỉ cần xuống dưới sảnh là mua được hết, tuy nhiên đã vào nhà rồi cực kì làm biếng đi đâu. Hàng xóm chung cư thì cũng tùy nơi, nơi mình ở cũ là khu tái định cư nên ý thức cũng ko cao, hàng lang khá dơ và nhiều rác. Do chất lượng xây dựng kém nên cách âm rất tệ, mình chặt thịt phát là bị nhà bên dưới gửi mật thư complain liền :D. Còn vấn đề pccc thì rất là kinh khủng, bọn trẻ con hay nghịch bấm chuông báo cháy nên nhiều khi ko biết cháy thật hay giỡn nưa, có cháy thật chắc cũng ko biết :(

Hiện tại mình thấy giá nhà đất tăng chóng mặt quá, mọi ng thường khuyên là nên có 70% thì hẵn mua nhà, nhưng nếu bạn có công việc ổn định thì nên mua khi có 30%, miễn sao mỗi tháng bạn trả được nợ ngân hàng, ko ảnh hưởng chất lượng cuộc sống. Lúc mua nhà mình chỉ có trong tay 20% thôi, nhưng sau 3 năm thì mình đã trả gần hết nợ ngân hàng, và giá nhà mình đang ở hiện tăng gấp 3 lần lúc mình mua.

Vài kinh nghiệm chia sẻ :)

Mình nghĩ ở chung cư hay nhà đất cũng đều có rủi ro riêng mà.

Riêng mình thì vẫn thích chung cư hơn vì một số yếu tố so sánh như này:

  • Chung cư an toàn hơn nhà đất vì luôn có bảo vệ và camera, không chắc chắn 100% nhưng có thì vẫn hơn
  • Chung cư không gian chung sạch sẽ hơn vì luôn có người lau dọn hành lang, đường ống vứt rác. Chứ nhà đất thỉnh thoảng thấy có bọc rác trên ngõ vào nhà thấy mất vệ sinh. Nhưng rõ ràng cái này là từng khu :D
  • Chung cư mọi người sống trên cùng một mặt phẳng, cảm thấy gần gũi nhau hơn, yêu thương nhau hơn. Có thể mọi người hay ở trong phòng như chạy ra phòng uống cốc nước là đụng nhau rồi. Điều này mình đặc biệt thích ở chung cư. Ở nhà đất leo mấy tầng cầu thang thấy mệt không à.
  • Chung cư giá rẻ hơn, giá rẻ để khỏi phải cõng cục nợ cũng tốt ha. Nếu còn trẻ thì có nơi ở vừa vặn với nhu cầu còn để tiền đi chơi thích hơn chứ :D

Mình thì không quan trọng nhà ở lắm, thích đi thuê nhà hơn. Làm việc ở đâu thuê nhà gần đó :D

nhà đất loại kha khá lắm cũng trên dưới 5 tỷ rồi

Nhà đất thì 1 tỷ hẳn là ko đủ, trừ khi bạn về quê mua.

Khoảng đấy thì nên mua chung cư.

Nội dung liên quan

Nên ở mua căn hộ hay xây nhà mặt đất?

Theo mọi người thì ở nhà chung cư hay nhà mặt đất thì tiện và sướng hơn.

Nếu chung cư có 24 tầng, thì nên mua căn hộ ở tầng thứ mấy?

Ở tầng thứ mấy thì hợp lý vậy mn

Mua sách trên Amazon ship về Hà Nội giá cả như thế nào?

Mình đang muốn mua một số quyển sách trên amazon thì không biết ngoài giá trên trang chủ thì còn tính những loại phí nào nữa không?

Cho em xin 1001 tips tìm phòng trọ nhanh chóng với ạ, em sắp vô gia cư rồi huhu?

Hicc mùa dịch vừa rồi e có trả phòng chủ cũ bây giờ vì công việc mà phải lên thành phố nhưng e không có chỗ nào để đi hết. Anh chị có thể chia sẻ cho e có cách nào tìm phòng trọ nhanh mà uy tín chút không ạ ? E sợ mấy hội nhóm facebook lắm bị lừa mấy lần rồi

Cần chuẩn bị gì để sống độc thân cả đời?

Về con người em, em không không xấu,ngoại hình khá ổn,cao, em là nam,22 tuổi. Em không phải gay, hay LGBT gì, em hoàn toàn thẳng. Em dự định mình sẽ độc thân cả đời, và sẽ tới một nước châu âu để sống. Vậy em cần chuẩn bị những gì ạ ?

Nếu bạn là một cuốn sách thì đó sẽ là sách thể loại gì?