Nếu bạn cho rằng mình học dở Toán là vì "dốt", thì chắc chắn chưa biết bí kíp đặc biệt này đây!

Nhiều bạn cho rằng có nhét cả quyển sách Toán vào đầu thì vẫn cứ dốt. Nhưng thực sự, học Toán dễ lắm, cũng đều có phương pháp cả thôi!

Với dân chuyên Toán thì chắc đó không phải là vấn đề to tát. Nhưng với dân không chuyên thì học Toán, đôi lúc chẳng khác nào học cho có, đối phó là chính.

Vì lí do học theo kiểu bị bắt buộc, cộng với nó là môn chắc chắn phải có trong các cấp học lẫn các kì thi nên nhiều học sinh đâm ra sợ, rồi chán và cuối cùng là ghét.

Bạn muốn học giỏi Toán? Cứ từ từ, đừng vội! Ảnh minh họa.

Lớp tôi hồi xưa theo khối Ngoại ngữ, mặc dù có môn Toán nhưng nói thật chắc cả lớp không có quá 5 cái tên đạt đủ điểm giỏi. Mỗi lần có môn Toán với tiết kiểm tra bài cũ, y như rằng ai cũng cúi gằm mặt hoặc cố dùng mọi cách để nhận trợ giúp từ lũ bạn.

Để học tốt môn này cho người không đam mê, nó là một-điều-không-hề-dễ-dàng. Cũng dễ hiểu thôi, Toán học đòi hỏi tính tư duy cao, một chút thông minh để đủ nắm bắt vấn đề. Còn dân Xã hội dường như thiên về não phải nhiều hơn: tâm hồn bay bổng, cảm xúc và hình ảnh.

Thế nhưng, khó cũng có cách của nó. Những mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua được cảm giác “ù lì” khi học môn Toán.

Lúc ở nhà:

Đọc SGK (Sách Giáo khoa) và nghía qua các bài tập để lên lớp không bị bỡ ngỡ. Học theo chủ đề. Học cái nào “xào” luôn cái đó và phải “xào” thật kĩ.

Hãy làm bài tập từ dễ đến khó. Đừng chọn những bài khó để rồi mau nản. Các bạn nên mua một quyển sách bài tập Toán. Giải từ từ theo chuyên đề, từ thấp lên cao. Phải luyện nhiều mới thấm lâu được.

Đừng học vẹt công thức. Ghi chép ra giấy và áp dụng luôn bằng các ví dụ cụ thể.

Chia thời gian biểu. Cũng như học Tiếng Anh, mỗi ngày dành cho nó ít nhất 1 giờ đồng hồ để thực hành. Bí quyết giỏi Toán chính là làm và làm bài tập.

Ngoài ra, nên chơi các trò chơi trí tuệ vừa đỡ nhàm chán vừa tăng khả năng tư duy. Kết hợp được giữa học với chơi mới hiệu quả được.

Đừng học quá khuya, có thể ban đêm lúc yên tĩnh sẽ dễ tiếp thu kiến thức. Nhưng lúc vào đêm là thời điểm cơ thể cần nghỉ ngơi để nạp năng lượng cho ngày mới. Nếu mệt mỏi mà đi học Toán thì cũng chẳng vào nổi.

Lúc ở lớp:

Tập trung nghe giảng là điều rất cần thiết. Đừng chủ quan đã đọc bài ở nhà. Một kinh nghiệm quý mà cô giáo tôi từng nhắc: Lúc cô giảng là lúc có nhiều thông tin quý và lưu ý. Chúng thường có trong các bài kiểm tra nên đừng lơ là.

Hỏi – hỏi – hỏi. Đa phần các bạn học sinh đều có tâm lý sợ thầy cô. Hiểu cũng như không hiểu, đều im re. Điều đó sẽ làm cho buổi học thêm chán nản; thêm nữa khi hỏi sẽ vô tình cung cấp được rất nhiều kiến thức mới cho các bạn.

Chuẩn bị một cuốn vở nháp. Học Toán mà không có nháp khác nào "làm ruộng mà không có bón phân".

Chú ý toán lớp 10 và 11. Bởi môn Toán ở hai cấp này tập trung kiến thức nền tảng Hình học không gian, Lượng giác và Đại số (phương trình, bất phương trình và hệ phương trình) thường có trong đề thi Đại học.

Kết:

Để học tốt môn Toán, các bạn cần:

Học lại tất cả các kiến thức căn bản về Toán từ lớp dưới.

Thuộc những định lý, định nghĩa bằng việc làm bài tập nhiều vào.

Khi gặp một bài toán khó và lạ, bình tĩnh phân tích để đưa nó về dạng cơ bản, quen thuộc để giải.

Từ khóa: Giáo dục, Tư duy

Đúng là học Toán không thể thiếu giấy nháp, hồi trước học cấp 3, vở nháp là cái mình tốn nhiều nhất

Trả lời

Đúng là học Toán không thể thiếu giấy nháp, hồi trước học cấp 3, vở nháp là cái mình tốn nhiều nhất

Rất thích học toán. Ôn thi đại học mình chỉ thích luyện đề toán, mình làm rất nhiều đề nên quen dạng rất nhanh và nhớ cũng rất lâu. Rất rcm VTED cho các bé đang ôn thi đại học, trang luyện thi toán đại học mà mình rất thích, hệ thống bài giảng siêu xịn, chi tiết từ cơ bản đến nâng cao, học thực sự vào luôn, không phí tiền

Với mình thì luyện đề nhiều, gặp nhiều dạng bài, làm quen thì tư duy sẽ tốt và cải thiện được lực học Toán