Nếu có những dấu hiệu này trong công việc, hãy lập tức xin thôi việc

  1. Kỹ năng mềm

Bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có nên xin thôi việc hay không. Mỗi chúng ta không thể chỉ vì vài bất mãn nhỏ mà lập tức xin thôi việc. Nhưng nếu nhìn thấy những vấn đề này diễn ra trong thời gian dài có lẽ đã đến lúc bạn nên tìm một môi trường mới phù hợp hơn cho bản thân hơn.

Nếu có những dấu hiệu này trong công việc, hãy lập tức xin thôi việc


1. Trình độ, kỹ năng của bạn không được coi trọng

Không phải lúc nào làm việc năng lực của bạn cũng được đánh giá cao tối đa. Tuy nhiên, từ khi bạn bắt đầu gia nhập vào công ty cho đến thời điểm hiện tại đã trải qua một quãng thời gian dài nhưng sếp hay người quản lý lại không thừa nhận những kỹ năng và đóng góp của bạn đối với công ty.

Tất nhiên, không thể vì thế mà bạn chểnh mảng công việc của mình. Hãy cố gắng thể hiện hết khả năng. Nếu sếp hiện tại không đánh giá đúng năng lực mà bạn có, thì năng lực bạn thể hiện chắc chắn vẫn sẽ có lợi ích trong tương lai sắp tới của bạn.

2. Bản thân không có đam mê với công việc hiện tại, công việc luôn khiến bạn mệt mỏi

Mỗi chúng ta đều có những khả năng riêng biệt, đều có sở thích và công việc có thể làm tốt. Nhưng nhất định muốn làm tốt công việc của mình, bản thân phải thật sự yêu thích. Chỉ có yêu thích công việc hiện tại bạn mới có thể khai thác hết tiềm năng của mình.

Vốn dĩ, công việc văn phòng đơn thuần chỉ là cách khiến bạn có thu nhập và trang trải cuộc sống hàng ngày. Đến một lúc bạn không còn đam mê thì công việc sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Đó là lúc bạn nên quay trở lại với đam mê mà mình theo đuổi.

Nhớ rằng trước khi đưa ra quyết định thôi việc, bạn cần đảm bảo rằng những kỹ năng bạn có phù hợp với đam mê và có khả năng tạo ra thu nhập trong tương lai.

Nếu có những dấu hiệu này trong công việc, hãy lập tức xin thôi việc - Ảnh 1.


3. Sếp đối xử tệ bạc với nhân viên

Khi làm việc trong một môi trường dù bạn có cố gắng hòa đồng, thân thiện đến đâu thì sếp và đồng nghiệp vẫn có những thái độ, hành vi tiêu cực dành cho bạn thì tốt nhất bạn nên xin thôi việc.

Vì thế, hãy chủ động tìm hiểu kỹ hơn về môi trường làm việc mới trước khi chuyển đi. Chẳng may lại gặp phải cảnh “tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa” thì việc đó sẽ khiến bạn vô cùng vất vả.

4. Công ty trên bờ vực phá sản

Làm việc trong một công ty đang gặp giai đoạn “khủng hoảng”, hãy xem xét liệu công ty có vượt qua được sa sút này hay không. Nếu có quá nhiều thay đổi tiêu cực mà bạn nhìn thấy rõ thì đó là dấu hiệu nhận biết rằng công ty đang đứng trên bờ vực phá sản.


Bạn không thể nào bám trụ lại mãi một công ty liên tục thay đổi nhân sự, ngưng hoạt động từng bộ phận hay các nhân viên khác nghỉ việc hàng loạt. Lúc này hãy đặt ưu tiên của bản thân lên trước, đừng cố gắng cầm cự ở một công ty không đủ an toàn cho tương lai của bản thân.

5. Bạn không được hưởng lương xứng đáng với năng lực

Khi khối lượng công việc lớn nhưng mức lương lại không xứng đáng với công sức mà bạn đã bỏ ra. Việc công ty cắt giảm nhân sự khiến công việc của bạn nhiều hơn trước mà lại không được thưởng và nhận đền bù xứng đáng. 

Làm việc là để kiếm tiền phục vụ những nhu cầu lợi ích cá nhân. Trong khi đó mức lương không đáp ứng khối lượng công việc bạn chịu trách nhiệm thì hãy nộp đơn xin nghỉ để tìm một công việc khác phù hợp và mức lương tốt hơn.

Nếu có những dấu hiệu này trong công việc, hãy lập tức xin thôi việc - Ảnh 2.


6. Thường xuyên xung đột nghiêm trọng trong công việc

Bất cứ ai cũng có những quan điểm sống của riêng mình và không thể lúc nào cũng hòa hợp được với môi trường mình làm việc. Tuy nhiên, nếu quan điểm xảy ra nghiêm trọng khiến bạn cảm thấy không thoải mái. Như việc bạn muốn bảo vệ môi trường nhưng công ty lại sẵn sàng vì lợi nhuận mà bất chấp điều đó. Thì tốt hơn hết bạn nên suy nghĩ đến việc xin nghỉ sớm.

Bởi lẽ, tiếp tục cố gắng trong một môi trường không phù hợp sẽ khiến bạn không thoải mái phát triển bản thân lâu dài.

7. Bạn cảm thấy lạc lõng và bị bắt nạt tại nơi làm việc

Một môi trường làm việc mà ở đó những ý kiến đóng góp của bạn không được lắng nghe, đón nhận, thành quả bạn cố gắng không được công nhận. Khi bạn vô cớ bị loại khỏi dự án mà mình đang cùng thực hiện và nguy cơ mất việc vì một vài lý do. Nếu cảm nhận được điều đó đang diễn ra, có lẽ bạn nên tìm một môi trường mới khiến bạn có cảm giác mình được lắng nghe, mình trở thành một phần trong môi trường đó.

Bất kỳ môi trường làm việc nào cũng có “ma cũ bắt nạt ma mới”. Thế nhưng việc liên tục bị bắt nạt nơi công sở, việc bị xâm hại nghiêm trọng như quấy rối tình dục thì đừng chần chừ gì mà hãy nhanh chóng xin thôi việc để tìm môi trường làm việc tích cực hơn.

Lời kết

Một công việc khiến bạn mệt mỏi khi đến công ty, một công việc khiến bạn luôn phải tìm lý do để trốn ở nhà. Tất cả những căng thẳng, sợ hãi và thiếu đồng cảm của đồng nghiệp và công việc ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tinh thần của bạn thì hãy cân nhắc thời gian để nghỉ ngơi.

Quyết định xin thôi việc không hẳn là lựa chọn dễ dàng nhất là khi bạn đã có khoảng thời gian dài gắn bó với môi trường làm việc đó. Tuy nhiên, đừng gắng gượng khi môi trường ấy không còn phù hợp với bạn nữa. Ngoài kia còn rất nhiều môi trường làm việc tốt. Chỉ cần bạn có đủ năng lực để sẵn sàng xin thôi việc và thử thách bản thân ở môi trường mới.

Từ khóa: 

kỹ năng mềm