Nếu được thì bạn muốn đất nước chúng ta thay đổi gì về giáo dục ở đại học?

Từ khóa: Giáo dục

Trả lời

Bớt tính hàn lâm, lý thuyết, tăng tính ứng dụng, thực tiễn. Nhưng chuyện này cũng được bàn tới lui nhiều rồi, cuối cùng đâu vẫn hoàn đó, chẳng thay đổi gì. Chất lượng đầu vào thì làm cho thật khó, đánh đố thí sinh, trong khi chất lượng đầu ra lại không bảo đảm. Mình thực sự thấy giáo dục nước ta rất buồn cười.
Tôi nghĩ giáo dục đại học cần chú tâm vào thực hành nhiều hơn. Tôi đã từng phỏng vấn rất nhiều người, và đều có thể thấy điểm chung là: Các sinh viên IT không hề biết gì về git, về asynchronous, về microservice, về BI, về tối ưu performance... Những kiến thức này không thể được dạy một cách bài bản bằng các bài giảng (hãy tin ở tôi, tôi cũng là người phải đi chỉ dẫn cho các bạn mới về nó trong công ty nên tôi biết chắc điều đó), nó chỉ có thể học và cảm nhận thông qua thực hành.
Tôi cũng đã phỏng vấn nhiều bạn sinh viên nước ngoài, họ hoàn toàn khác, họ chủ động và hiểu biết về những thứ trên rất rõ. Buổi phỏng vấn vì thế rút ngắn lại thành bài test về tư duy lập trình, hơn là "hiểu biết".
Thêm nữa, nếu được thì bỏ hết mấy môn gọi là "cơ bản" như vật lý, hoá, toán trong ngành IT (những ngành khác cũng có những môn không liên quan khác), và cả những môn "chính trị". Hãy tưởng tượng, sinh viên nước ngoài chỉ cần học 3 năm là bằng với sinh viên VN học 4 năm (vì họ giảm được số môn phải học). Thay vào đó họ có thời gian để làm project (research hoặc open source).

Nội dung liên quan

Tại sao giáo dục phổ thông nước ta rất tốt nhưng giáo dục đại học lại ko được như vậy. Liệu chúng ta có cần 1 cuộc cải cách gd đại học không?

Học đại học và đi làm?

Đậu đại học và đi làm thì có cần bằng cấp gì ko ạ!

Chứng chỉ av có ảnh hưởng lớn ko?

Có câu thơ nào hay mà đến giờ bạn vẫn nhớ không?

"Anh chỉ sợ rồi trời sẽ mưa

Xóa nhòa hết những điều em hứa

Mây đen tới trời chẳng còn xanh nữa

Nắng không trong như nắng buổi ban đầu."

4 câu thơ đầu tiên của bài thơ "Anh chỉ sợ trời sẽ mưa" của Lưu Quang Vũ mình nhớ ngay trong lần đọc đầu tiên. Mỗi lần đọc lại có cảm giác khó tả lắm.

Làm sao để ngừng yêu đơn phương?

Biết là tình cảm của mình sẽ chẳng được đáp lại, mối quan hệ sẽ chẳng đi tời đâu nhưng để ngừng thích người ta thì khó quá

Ngày 20-10 phụ nữ thường mong nhận được món quà thế nào?

Bạn trai mình thường tặng hoa. Những bó hoa đẹp và không hề ít tiền nhưng chỉ dùng được ít ngày rồi bỏ, mình thấy rất phí. Mình không nói với anh ấy vì lo anh ấy buồn và đánh giá mình thực dụng.

Các chị em thấy sao? nếu là các bạn thì các bạn thường mong muốn nhận được gì vào ngày này?

Trong vòng phỏng vấn nếu bị hỏi “Bạn hãy bán dầu gội cho người trọc” thì bạn xử lý thế nào?