Người cực kỳ thành công thực sự nghĩ gì: Hiểu được một trong số những điều này thôi cũng đã đủ để thay đổi cả cuộc đời bạn?

Những người cực thành công vẫn luôn nghĩ khác và hành động khác so với người bình thường. Tuy mỗi người có cách nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đây chính là những suy nghĩ chung - yếu tố định hình cho những việc làm của họ.

1. Sự lo lắng sẽ luôn xuất hiện ngay cả khi bạn đã là người cực thành công

"Những vận động viên tài năng nhất thế giới vẫn cảm thấy lo lắng trước những trận đấu lớn. Bill Russell, một trong nhưng cầu thủ giỏi nhất trong lịch sử của Hiệp hội bóng rổ quốc gia ở Bắc Mỹ (11 lần dành danh hiệu vô địch trong 13 năm) thường bị nôn trước các trận đấu lớn vì căng thẳng và lo lắng" – Anthony Moore.

Ngay cả các thần tượng của bạn cũng đều sẽ thấy lo sợ khi họ phải trình diễn ở một mức độ cực cao. Tuy nhiên, nói ra điều này không phải là muốn khuyên bạn nên tránh né những tình huống không thoải mái hay rối loạn vì lo lắng.

Thay vào đó, hãy sử dụng sự căng thẳng để thúc đẩy bản thân tiến tới và khám phá những điều bí ẩn phía trước. Nhờ vậy, ban sẽ đạt được những điều mà bạn chưa bao giờ nghĩ bản thân có thể làm được.

2. Mọi thứ trên đời đều chỉ là tạm thời nên chỉ cần nhận biết chúng thôi

"Làm thế nào để bạn có thể thoát khỏi khốn cảnh này? Bằng cách hiểu rõ nỗi đau, nỗi buồn tủi ấy, và việc chịu đựng chính là một phần vốn có trong cuộc sống này. Nó cũng chỉ là tạm thời và từng thay đổi giống như niềm vui, hạnh phúc và sự hài lòng vậy.

Nếu bạn ngừng đấu tranh chống lại những điều bạn không thích, và cố gắng liều mình để nắm giữ những gì mình thực sự yêu thích, cuộc sống sẽ trở nên bình yên hơn. Mọi thứ chỉ là tạm thời nên chỉ cần nhận biết chúng thôi.

Hãy chỉ quan sát chúng mà không để bất cứ cảm giác thèm muốn hay ác cảm nào xen vào. Mọi thứ cuối cùng đều sẽ thay đổi hoặc mất đi và đó là điều bình thường, bởi một điều gì đó mới mẻ sẽ thế chỗ của nó" – Ivy Kwong.

Hiện tại có thể bạn đang phải trải qua một khoảng thời gian khó khăn, phải đối mặt với nhiều vấn đề trong một mối quan hệ, ốm đau, thiếu tiền hay cảm thấy thiếu động lực và cảm hứng.

Tuy nhiên, những người cực thành công cũng đều đã trải qua những khoảnh khắc đầy thử thách và khó khăn như vậy đấy. Điểm mấu chốt là bạn phải luôn nhớ rằng mọi thứ đều chỉ là tạm thời thôi. Những khoảng thời gian tồi tệ ấy là các mùa trong cuộc sống của bạn, và giống như tất cả các mùa của thời tiết, đều sẽ qua đi.

3. Đánh bại sự sợ hãi bằng lòng can đảm

"Bạn chỉ cần phải chạy nhanh hơn và vượt qua những người không có đủ lòng can đảm để xuất bản tác phẩm của họ" – Jon Westenberg.

Việc thay đổi cuộc đời đòi hỏi bạn phải nhận lại những kết quả, nhận lại những lời phản hồi, nhận xét của người khác dù là tích cực hay tiêu cực. Từ đó, bạn sẽ có năng lượng cũng như động lực để tiếp tục tiến lên và vượt qua những ngày tháng khó khăn đến mức tưởng chừng như muốn bỏ cuộc.

Bạn cần phải có lòng can đảm để chiến thắng và đưa bản thân ra khỏi nỗi sợ hãi trước "miệng lưỡi của thế gian". Nếu bạn có thể vượt qua rào cản này, bạn sẽ đạt được thành quả giống như những người cực thành công – điều mà nhiều người tin rằng chỉ là do may mắn. Thế nhưng, may mắn lại chẳng liên quan gì tới điều này cả.

4. Nói có ngay cả khi bạn không biết cách để làm điều gì đó

"Rất hiếm khi bạn gặp một tình huống nào đó mà bản thân đã biết hết toàn bộ câu trả lời, và chính sự mơ hồ này đã ngăn cản tôi nói có với vô vàn cơ hội. Trừ khi đã biết chính xác mình sẽ phải làm gì, tôi sẽ chọn né tránh" – Nicolas Cole.

Khi bạn thử trải nghiệm với những ý tưởng và hành động khác nhau, bạn sẽ nhanh chóng hiểu ra bản thân thích gì và không thích gì. Tiếp đó, hãy làm nhiều hơn, tập trung vào những điều bạn đam mê, và rồi kết quả sẽ xuất hiện.

Bạn sẽ chẳng bao giờ dự đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong cuộc của mình đâu. Vậy nên, hãy luôn nói có và việc không nắm chắc toàn bộ câu trả lời chính là cách mà bạn tìm ra con đường đi tới thành công.

5. Mục đích của bạn luôn bắt đầu với đam mê

"Đầu tiên, hãy tách bản thân ra khỏi những kết quả. Hãy viết vì bạn yêu thích việc đó" – Tom Kuelgar.

Việc tìm ra mục đích của mình để có thể trở thành người cực thành công đòi hỏi một yếu tố quan trọng là đam mê. Điều này xuất phát từ việc bạn rèn luyện các thói quen vì thích chúng thay vì chỉ hướng tới thành công mà không có đam mê.

6. Những công việc không liên quan là một phần trong quá trình nỗ lực để thành công

"Và đôi khi ‘viết’ dường như cũng chẳng phải viết nữa bởi lúc ấy viết chính là những suy nghĩ thực sự, phần lớn giống như việc thoát ra hoặc không làm gì cả và chỉ khiến nó trở nên khó khăn hơn" – Kris Gage.

Tim Ferriss dành thời gian để trì hoãn và đi du lịch rất nhiều. Anh đã kết hợp hai điều này để làm sao có thể nảy ra ý tưởng cho những cuốn sách mới và hỏi những câu hỏi sâu sắc trong podcast của mình.

Đi du lịch là cách để anh "ngắt kết nối" với thế giới thực ngoài kia, và rồi có thể hiểu ra điều sắp xảy đến tiếp theo. Việc du lịch và trì hoãn của Tim là hai phần quan trọng trong công thức thành công của anh.

Nếu anh chỉ viết ra những cuốn sách hàng đầu bán chạy nhất và chẳng di du lịch hay trì hoãn trong vài giờ, chúng ta sẽ chẳng bao giờ được nghe tới tên và suy nghĩ của anh như một người cực thành công.

7. Phát triển bản thân là cách để bạn giành chiến thắng

"Giáo dục chính quy giúp bạn kiếm sống, nhưng việc tự giáo dục sẽ làm ra tài sản" – Jim Rohn.

Mọi thứ đều bắt đầu từ bản thân bạn. Vậy nên nếu bạn không phát triển và trưởng thành, bạn sẽ không bao giờ có đủ các thói quen, suy nghĩ và kỹ năng để làm chủ bất cứ điều gì mà bạn đang theo đuổi.

Hãy làm việc dựa vào bản thân mình, từ đó trở nên giàu có và có thể tiêu tiền vào những thứ mình thích giống như tác giả bộ truyện Harry Potter, J.K.Rowling đã làm. Đó chính là cách để bạn tạo nên gia tài của bản thân. Gia tài ấy sẽ khiến cuộc sống của bạn thêm ý nghĩa và cũng sẽ thay đổi toàn bộ quan điểm của bạn.

8. Phản ánh lại những gì bạn học được ngay lập tức

"Khi bạn đọc, để tối đa hóa những gì bạn học: ngay sau khi đọc xong một cuốn sách, hãy viết ra ’10 điều tôi học được’. Nếu không, bạn sẽ không thể nhớ được nhiều hơn một đến hai điều tuyệt với nhất trong cuốn sách ấy" – James Altucher.

Đừng bao giờ phụ thuộc vào bộ não của mình để nhớ bất cứ điều gì bởi bạn sẽ bị phân tâm, rối trí và sẽ quên ngay những bài học mà bạn đã phải trả một cái giá thật cao để học được. Sự lặp lại chính là "mẹ" của các kỹ năng và nó sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ của bạn.

9. Nếu muốn thành công, bạn buộc phải nếm trải qua thất bại

"Thành công trở thành chất xúc tác cho thất bại" – Greg McKeown.

Muốn thành công phải qua nhiều thất bại, trên đường đời có dại mới có khôn.

Nếu bạn muốn gia nhập nhóm những người cực thành công và nghĩ giống như họ, bạn cần phải hiểu rằng tất cả những thành công của bạn cũng sẽ làm tăng tỷ lệ thất bại trong tương lai. Thất bại và thành công luôn song hành với nhau, không thể tách rời. Vậy nên, những người coi thất bại là một điều tồi tệ sẽ chẳng bao giờ có thể chạm tay tới cái đích của đời mình.

10. Khoảng thời gian duy nhất mà bạn thực sự phải sống chính là hiện tại

"Đây là một cách để thoát khỏi việc chịu đựng, là cách bạn sống, Không phải trong quá khứ, cũng không phải trong tương lai mà là hiện tại – khoảng thời gian mà bạn thực sự phải sống"– Ivy Kwong.

Tất cả chúng ta, kể cả người cực thành công đều có vô vàn những suy nghĩ, có thể ở trong quá khứ, tương lai hoặc hiện tại và sự lựa chọn nằm ở bạn. Hiện tại là thứ mà bạn có thể kiểm soát và nếu bạn không sống ở hiện tại, bạn sẽ chẳng thể nào có một cuộc sống đúng nghĩa. Sự thay đổi sẽ diễn ra khi bạn chịu từ bỏ việc sống ở quá khứ và tương lai. Hãy nhớ, thành công nằm ở hiện tại!

11. Làm việc quá sức là sự đối lập của thành công

"Để đạt được kết quả tốt nhất: Dành 20% năng lượng vào công việc và 80% năng lượng vào việc phục hồi và cải thiện bản thân" – Benjamin P Hardy.

Làm công việc quan trọng nhất cuộc đời và tích lũy được một gia tài đòi hỏi bạn phải là một con người chăm chỉ và tích cực. Đồng thời, nó cũng đòi hỏi rất nhiều thời gian để hồi phục lại nguồn năng lượng bạn đã tiêu hao để làm những điều không thể và phá vỡ mục tiêu.

Sự phục hồi dưới hình thức của sự trì hoãn, các hoạt động xã hội, đọc sách và thiền là cách bạn lấy lại sức mạnh tinh thần để tiếp tục làm việc. Lời nói dối rằng bạn phải luôn tất bật, hối hả làm việc cho tới khi qua đời là một điều ngốc nghếch bởi sự phát triển của bạn nằm ở việc phục hồi.

12. Coi trọng những nỗi đau

"Người thành công đánh giá cao quá trình và bản thân công việc hơn kết quả, tiệc tùng, giải thưởng và tiền bạc. Theo một cách nào đó, họ coi trọng nỗi đau" – Jane Hwangbo.

Nỗi đau là một trong những điều khó khăn nhất để kiểm soát và là những gì chúng ta nên coi trọng. Vì thế, hãy học cách chấp nhận nó thay vì uống rượu, xem phim và tranh cãi về những điều nằm ngoài tầm kiểm soát của mình, và rồi bạn sẽ làm được những điều mà nhiều người mơ ước. Qua đây, ta cũng học đươc một điều lạ đời nhưng vô cùng chí lí: Trở ngại còn quan trọng hơn nhiều những cảm xúc tích cực trong bạn khi bạn đạt được mục tiêu của mình.

13. "Thuốc giải" cho những khoảnh khắc tồi tệ

"Khi chúng ta thể hiện lòng biết ơn với mọi thứ trong cuộc sống theo cách cụ thể và chính xác dù bạn có muốn điều đó khác biệt hay không, những điều kỳ diệu sẽ xảy ra. Đây là một thách thức với chúng ta khi phải thực hiện điều này trong những lúc thất bại trong cuộc sống" – Sheryl Tai.

Việc xử lý những tình huống khủng khiếp, tồi tệ trong cuộc sống quả thực rất khó khăn, và hầu hết chúng ta đều không biết bản thân phải làm gì. Giải pháp dành cho bạn khi gặp phải vấn đề này chính là lòng biết ơn.

Lòng biết ơn sẽ đưa bạn trở về với những gì bạn có thể kiểm soát, cũng như tái cân bằng các suy nghĩ của bạn theo hướng tích cực. Nhờ trạng thái tinh thần tích cực, bạn sẽ có thể chữa lành vết thương để tiếp tục đối mặt với những thử thách tiếp theo.

14. Ở bất cứ thời đại nào, sự thật sẽ luôn chiến thắng

"Đừng bao giờ nói dối ai về bất cứ điều gì bởi mọi người sẽ yêu quý bạn nhiều hơn nếu bạn luôn nói với họ sự thật, bất kể điều đó xấu hổ hay tổn thương ra sao" – Serge Faguet.

Những đặc điểm hiếm nhất và những gì làm nên thành công thực sự chính là sự thật. Người cực thành công không chỉ có cuộc sống mà tất cả chúng ta đều mơ ước, mà còn sở hữu những điều sau: một mạng lưới quan hệ chất lượng, các nguồn lực để trả lại, sự tôn trọng của chúng ta, sự chú ý của mọi người và niềm đam mê để làm và có được nhiều hơn thế.

Thế nhưng, bạn sẽ không thể có được bất cứ điều gì trong số đó nếu không chịu nói sự thật. Sự thật luôn là một quyết định đúng đắn và sẽ tách biệt bạn ra khỏi những người muốn bẻ cong sự thực hay nói dối thẳng thừng.

15. Chọn một mục đích lớn hơn bản thân bạn

"Đừng nhắm tới thành công – bạn càng hướng tới điều đó và biến nó trở thành mục tiêu, khả năng bạn bỏ lỡ nó càng lớn.

Đối với thành công, giống như hạnh phúc vậy, không thể theo đuổi được; nó phải xảy ra sau đó và chỉ đến bất ngờ như một yếu tố bên lề của sự cống hiến của ai đó cho một điều lớn lao hơn bản thân họ hoặc là kết quả từ sự đầu hàng của một người trước một người khác mà không phải chính mình" – Victor Frankl.

Tập trung vào thành công thường dẫn tới một sự theo đuổi ích kỷ trong tình yêu với chính bản thân mình. Vậy nhưng, sự thực là thành công không hề đến từ việc tập trung vào bản thân hay cụm từ "thành công". Thành công đến từ những gì mà bạn có thể làm để giúp tất cả mọi người đều đạt được lý tưởng thành công của mình thông qua đam mê và mục đích.

Từ khóa: kinh doanh, kinh nghiệm, thành công, Kinh doanh và Khởi nghiệp

Cảm ơn bạn vì bài viết tuyệt vời này

Trả lời

Cảm ơn bạn vì bài viết tuyệt vời này