Người Mù nhìn thấy gì?

  1. Khoa học

Có nhiều người sáng mắt tự hỏi người mù nhìn thấy những gì hoặc những người mù tự hỏi liệu trải nghiệm của họ có giống nhau không khi mà họ không thể nhìn thấy. Không có câu trả lời duy nhất cho câu hỏi “Người mù nhìn thấy gì?” bởi vì có mức độ mù khác nhau. Ngoài ra, vì đó là bộ não “nhìn thấy” thông tin, và vấn đề là liệu một người có nhìn thấy hay không.

Người mù thực sự nhìn thấy gì

Bị mù từ khi sinh ra: Một người chưa bao giờ có thị giác thì không nhìn thấy. Samuel, người bị mù bẩm sinh, nói rằng một người mù nhìn thấy màu đen là không chính xác bởi vì người đó thường không có cảm giác nào khác về thị giác để so sánh. “Đó chỉ là hư vô”, ông nói. Đối với một người có thị giác, có thể hữu ích khi nghĩ về nó như thế này: Nhắm một mắt và sử dụng mắt mở để tập trung vào thứ gì đó. Mắt nhắm thấy gì? Không có gì. Một cách tương tự khác là so sánh thị giác của người mù với những gì bạn nhìn thấy với khuỷu tay.

Đã bị mù hoàn toàn:Những người mất thị lực có những trải nghiệm khác nhau. Một số mô tả nhìn thấy bóng tối hoàn toàn, giống như ở trong một hang động. Một số người nhìn thấy tia lửa hoặc trải nghiệm ảo giác thị giác sống động có thể ở dạng hình dạng dễ nhận biết, hình dạng và màu sắc ngẫu nhiên hoặc ánh sáng lóe lên. “Ảo giác” là một dấu hiệu của hội chứng Charles Bonnet (CBS). CBS có thể kéo dài hoặc thoáng qua trong tự nhiên. Nó không phải là một bệnh tâm thần và không liên quan đến tổn thương não.

Ngoài mù hoàn toàn, còn có mù chức năng. Các định nghĩa về mù chức năng khác nhau từ nước này sang nước khác. Những gì người mù chức năng nhìn thấy phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mù và hình thức suy yếu:

Người mù về mặt pháp lý Legally BlindMột người có thể nhìn thấy các vật thể và người có kích thước lớn, nhưng không tập trung. Một người mù về mặt pháp lý có thể nhìn thấy màu sắc hoặc nhìn tập trung ở một khoảng cách nhất định (ví dụ: có thể đếm ngón tay trước mặt). Trong các trường hợp khác, màu sắc có thể bị mất hoặc tất cả tầm nhìn bị mờ. Trải nghiệm là rất khác nhau. Joey, người có thị giác 20/400, nói rằng anh ta “liên tục nhìn thấy những đốm sáng neon luôn chuyển động và thay đổi màu sắc”.

Nhận thức ánh sáng: Một người vẫn có nhận thức ánh sáng không thể tạo thành hình ảnh rõ ràng, nhưng có thể biết khi nào đèn bật hay tắt.

Tầm nhìn đường hầm: Tầm nhìn có thể tương đối bình thường (hoặc không), nhưng chỉ trong một bán kính nhất định. Một người có tầm nhìn đường hầm không thể nhìn thấy các vật thể ngoại trừ trong hình nón dưới 10 độ.

Những người mù có nhìn thấy trong giấc mơ của họ không?

Một người sinh ra bị mù có những giấc mơ, nhưng không nhìn thấy hình ảnh. Giấc mơ có thể bao gồm âm thanh, thông tin xúc giác, mùi, hương vị và cảm giác. Mặt khác, nếu một người có thị giác và sau đó mất nó, giấc mơ có thể bao gồm hình ảnh. Những người bị suy giảm thị lực (mù về mặt pháp lý) có thể nhìn thấy trong giấc mơ của họ. Sự xuất hiện của các vật thể trong giấc mơ phụ thuộc vào loại và lịch sử mù. Hầu hết, tầm nhìn trong giấc mơ có thể so sánh với tầm nhìn của con người trong suốt cuộc đời. Ví dụ, một người bị mù màu sẽ không đột nhiên nhìn thấy màu mới trong khi mơ. Một người có thị lực suy giảm theo thời gian có thể mơ với sự rõ ràng hoàn hảo của những ngày trước hoặc có thể mơ ở hiện tại. Những người nhìn thấy nhờ đeo kính điều chỉnh khúc xạ có nhiều trải nghiệm giống nhau. Một giấc mơ có thể hoàn toàn tập trung hoặc không. Tất cả đều dựa trên kinh nghiệm thu thập được theo thời gian. Một người mù nhưng nhận thấy ánh sáng và màu sắc từ hội chứng Charles Bonnet có thể kết hợp những trải nghiệm này vào giấc mơ.

Điều kỳ lạ, chuyển động mắt nhanh đặc trưng cho giấc ngủ REM cũng có xảy ra ở một số người mù, ngay cả khi họ không nhìn thấy hình ảnh trong giấc mơ. Các trường hợp chuyển động mắt nhanh không xảy ra có nhiều khả năng là một người bị mù kể từ khi sinh ra hoặc người khác bị mất thị lực ở độ tuổi rất trẻ.

Ánh sáng nhận thức không trực quan

Mặc dù nó không phải là loại tầm nhìn tạo ra hình ảnh, nhưng có thể một số người hoàn toàn mù nhận biết ánh sáng không trực quan. Bằng chứng bắt đầu với một dự án nghiên cứu năm 1923 được thực hiện bởi sinh viên tốt nghiệp Harvard Clyde Keeler. Những con chuột Keeler đã sinh ra một đột biến trong đó mắt của chúng thiếu các tế bào cảm quang võng mạc. Mặc dù những con chuột thiếu những thứ cần thiết cho thị lực, đồng tử của chúng đã phản ứng với ánh sáng và chúng duy trì nhịp sinh học được thiết lập theo chu kỳ ngày đêm. Tám mươi năm sau, các nhà khoa học đã phát hiện ra các tế bào đặc biệt gọi là tế bào hạch võng mạc nhạy cảm nội tại (ipRGCs) trong mắt chuột và người. Các ipRGC được tìm thấy trên các dây thần kinh dẫn tín hiệu từ võng mạc đến não chứ không phải trên võng mạc. Các tế bào phát hiện ánh sáng trong khi không đóng góp cho tầm nhìn. Do đó, nếu một người có ít nhất một mắt có thể nhận được ánh sáng (nhìn thấy hoặc không), về mặt lý thuyết, người đó có thể cảm nhận được ánh sáng và bóng tối.

Tài liệu tham khảo

  • J. Alan Hobson, Edward F. Pace-Scott, & Robert Stickgold (2000), “Dreaming and the brain: Toward a cognitive neuroscience of conscious states”, Behavioral and Brain Sciences 23.
  • Schultz, G; Melzack, R (1991). “The Charles Bonnet syndrome: ‘phantom visual images'”. Perception. 20 (6): 809–25.
Từ khóa: 

enterknow

,

khoa học thú vị

,

khoa học