1. Noron.vn
  2. Người ta bảo là "đừng đánh giá cuốn sách qua bìa của nó" vậy thì dựa vào đâu đánh giá sách?

Người ta bảo là "đừng đánh giá cuốn sách qua bìa của nó" vậy thì dựa vào đâu đánh giá sách?

Từ khóa: đánh giá sách, bìa sách, Sách

Trả lời

Mình nghĩ nên dựa vào tường là hợp lý vì lúc bạn đang đứng để đánh giá nó sẽ mất nhiều thời gian nên dựa vào tường sẽ đỡ mỏi.
Ngoài ra nếu chuyên sâu và đánh giá nó với ít người hơn bạn có thể dựa vào bàn, "toucher du bois" sẽ khiến bạn vững tin hơn
Thật ra bìa sách cũng là một trong những yếu tố để đánh giá, nó giống như vẻ bề ngoài của một người. Dựa vào tên sách, tên tác giả, và cách vẽ minh họa bạn có thể biết được phần nào đây là sách gì, góc nhìn của người Việt hay người nước ngoài, chủ đề và không khí chung của quyển sách ra sao. 
Tuy nhiên thì không ai đánh giá được toàn diện một người nếu không có cơ hội tiếp xúc đủ lâu người đó. Với sách cũng vậy, 80% đánh giá phải đến từ việc đọc và phân tích được thông tin tác giả muốn truyền đạt. Có những sách là best seller ở trời tây nhưng do cách hành văn không phù hợp, có thể sẽ thành không hay với bạn đọc ở Việt Nam. Vậy nên đánh giá còn phải tùy vào nền tảng hiểu biết và văn hóa của người đánh giá nữa. 
Theo tôi câu nói "Đừng đánh giá cuốn sách qua bìa của nó" chỉ là một lời nhắc nhở của ông cha ta về sự cẩn trọng trước khi đưa ra bất cứ nhận định về ai hay điều gì. Khuyên bảo chúng ta làm gì cũng đừng nên nóng vội. 
Mình thi thoảng kiếm gì đó để đọc thì đọc đúng lời tựa cùng mục lục sau đó mới lướt qua tựa đề mình hứng thú. Có lẽ do lười đọc lên mỗi cuốn mình cày có vài chương xong lại để 1 xó.

Nội dung liên quan

Người ta dựa vào những tiêu chí gì để đánh giá một thứ nào đó là có "Thuần Việt" hay không?

Từ vụ tranh cãi về Game Sử Hộ Vương. Mình có một thắc mắc là thật sự thì người ra đựa vào những tiêu chí gì để đánh giá một thứ (tranh, ảnh,...) có "Thuần Việt" hay không?

Ví dụ, trong trường hợp 2 tấm hình này, thì theo bạn tấm nào có vẻ Thuần Việt hơn? (mình dùng từ "có vẻ", nghĩa là đang hỏi ý kiến cá nhân). Và bạn dựa trên những tiêu chí gì để giải thích cho lựa chọn của mình (nguồn ảnh: Sử Hộ Vương, Ấm Chè):

thuần-việt

Có câu thơ nào hay mà đến giờ bạn vẫn nhớ không?

"Anh chỉ sợ rồi trời sẽ mưa

Xóa nhòa hết những điều em hứa

Mây đen tới trời chẳng còn xanh nữa

Nắng không trong như nắng buổi ban đầu."

4 câu thơ đầu tiên của bài thơ "Anh chỉ sợ trời sẽ mưa" của Lưu Quang Vũ mình nhớ ngay trong lần đọc đầu tiên. Mỗi lần đọc lại có cảm giác khó tả lắm.

Bạn có đang đánh giá người khác qua mạng xã hội?

Mình thấy thời buổi này đa số chúng ta đều đánh giá người khác qua mạng xã hội, cụ thể là facebook hay instagram. Bạn có vậy không?

Lê thẩm dương, phạm thành long, ngô minh tuấn, ngát pro bạn thích ai nhất tại sao?

Có thể quên ngôn ngữ mẹ đẻ được không?

Ví dụ có người đi nước ngoài sinh sống xong gần như ko dùng tiếng mẹ đẻ nữa thì có khả năng nào họ sẽ quên bớt tiếng mẹ đẻ không?

Đã có bạn trai rồi nhưng gặp 1 người làm mình rung động thì phải làm sao?