1. Noron.vn
  2. Người Việt mình có phân biệt chủng tộc?

Người Việt mình có phân biệt chủng tộc?

Mình có anh bạn là người Scotland sống ở Hà Nội. Anh kể, trong cộng đồng giáo viên tiếng Anh người nước ngoài, có một luật ngầm ở một số trung tâm: người nước ngoài da trắng được trả lương cao nhất, rồi tới người nước ngoài da màu, và cuối cùng là người Việt Nam.

Mức lương của người Việt thấp hơn có thể là dễ hiểu vì tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Hơn nữa, mức sống ở nước ngoài cao hơn nên các trung tâm cũng phải trả lương tương đương cho người nước ngoài để thu hút họ.

Tuy nhiên, chênh lệch mức lương giữa người nước ngoài với nhau, không dựa vào khả năng mà chỉdựa vào màu da, thì khó tìm được lí do nào chính đáng.

Trả lời

Có phân biệt từ vùng miền đến dân tộc. Nhưng nếu bạn giỏi , sống tốt thì ai cũng kính trọng và yêu thương bạn bất kể bạn ở đâu và dân tộc nào. 

Như tôi ghét dân thanh hoá, coi thường dân tộc thiểu số. Nhưng bạn thân lại là người thanh hoá, người thiểu số. Tôi về thanh hoá thăm bạn và sống cùng dân ở đó thời gian thấy ai cũng rất tốt. Mọi người hay vơ đũa cả nắm với khi ghét thì luôn nhìn cái xấu có nhìn cái tốt đâu. Mình cũng sống cùng khá nhiều dân tộc thiểu số: ngày trước họ ít tiếp xúc với bên ngoài nên có khác biệt, giống như mình ở quê ra phố bị phân biệt dân quê là đúng rùi . Mình ko đẹp, ko dễ thương muốn lấy thiện cảm của ai đó khó hơn , lâu hơn . Ai mến xấu hơn đẹp 😂??

Phân biệt nhiều là đằng khác:

- Phân biệt toọc thiểu số với Kinh tộc

- Phân biệt tiểu vương quốc với phần còn lại

- Cuồng Tây trắng khinh Tây đen

Chưa hết còn có:

- Phân biệt vùng miền Thanh lịch-er, Phóng khoáng-er, Đáng sống-er, Trung địa

- Phân biệt giàu nghèo - "giàu thì nó ghét đói rét nó khinh"

- Phân biệt Tây ta, có những chỗ ở VN, người VN làm chủ nhưng lại chỉ tiếp Tây/ Hàn/ Nhật

phân biệt mạnh chứ  : ))

Đôi lúc tôi nghĩ VN là nơi có tình trạng phân biệt dữ dội nhất thế giới... Phân biệt màu da đã là dĩ vãng, người ta còn đem vào chính sách câu "54 dân tộc anh em", có nghĩa là một người nước ngoài như Ấn Độ không thể nhập tịch vào VN mà được coi là "anh em" được. Ngay cả trong 54 dân tộc cũng có sự phân biệt. Rồi cả trong cùng dân tộc Kinh cũng phân biệt vùng miền. Theo chiều kích khác, người đồng tính cũng bị phân biệt mạnh mẽ ở VN, thậm chí còn phân biệt theo lý lịch, theo gia đình (giàu nghèo, có công hay không, quan chức hay không,...)

Mình từng nghe một câu nói đùa trên Youtube rằng: "Ở Việt Nam không có phân biệt chủng tộc, chúng tôi ghét tất cả mọi người như nhau" (There is no racism in Vietnam, we hate everyone equally) :))))

Có chứ bạn. Người Việt vẫn có sự phân biệt chủng tộc kiểu như dân da trắng thì xịn hơn da đen í, chê mấy ông Phi bẩn bẩn chẳng hạn. 
Rồi thì phân biệt vùng miền các kiểu. Dân Hà Nội chê dân nhà quê. Dân miền Bắc chê miền trong. Dân miền Nam ghét Bắc Kỳ.
Tự ghét bỏ nhau phân biệt nhau rõ là mệt mỏi ra í.
Theo mình thì nó giống vs quan niệm , tiềm thức hơn là phân biệt chủng tộc . Có thể khá hài hước khi nói ng Việt sính ngoại . Cứ đồ tây đô Nhật là xịn là đẳng cấp. Cái suy nghĩ này nó áp dụng cho cả con người. Cứ tây là hoành tráng là có học thức. Còn phân biệt chủng tộc thì lại tiêu cực hơn nhiều thậm chí nó còn được quy định trong luật pháp. Các tổ chức phân biệt chủng tộc có quy ước rất rõ ràng và chi tiết về cách phân biệt đối xử . Còn ở Việt Nam mình thì như chủ bài cũng vs các bình luận khác đã nói nó chỉ đơn thuần là suy nghĩ theo lối mòn thôi.

Mình đã đi nhiều nơi trên thế giới, và dĩ nhiên phân biệt chủng tộc, vùng miền là thứ mà ở đâu cũng có, nhiều ít khác nhau, nhưng đều có. Tại sao vậy, vì thực tế lịch sử đã tạo ra những vùng đất, những con người, văn hoá khác nhau. Đến giờ vẫn còn những bộ lạc ăn thịt người, sống trên cây thì chắc chắn sự văn minh giữa các nhóm người là khác nhau.

https://cdn.noron.vn/2020/09/27/8704483011113619-1601194108.jpg

Vậy tại lại có phong trào chống nạn phân biệt chủng tộc? Đó là vì:

- Mầu da không quyết định nên tính cách, trí thông minh, sự văn minh mà chủ yếu là do bối cảnh xã hội, bối cảnh lịch sử. Nếu người da đen được sinh trưởng trong một gia đình giàu có ở Mỹ thì sẽ không khác mấy so với 1 người da trắng. Ngược lại nếu một người da vàng được lớn lên tại Châu Phi sẽ ứng xử như một người châu phi. Chuyện Tazan quên mất nguồn gốc con người khi sống trong một xã hội sói chính là một ví dụ như vậy.

- Trong lịch sử nhân loại những hậu quả của phân biệt chủng tộc là rất nặng nề, vô nhân đạo. Từ những cuộc xâm lược của người da trắng châu Âu đối với người da đen châu phi, đến việc tiêu diệt gần như toàn bộ người da đỏ châu mỹ, người thổ dân bản địa châu Úc. Đến chủ nghĩa phát xít, cuộc thanh trừng những người do thái. Nó quá dã man và cần phải được lên án, loại bỏ.

- Thế giới hiện đại nơi giao thương toàn cầu ngày càng nhiều, thì các rào cản về ngôn ngữ, sắc tộc, mầu da sẽ càng được giảm bớt. Phân biệt chủng tộc sẽ là rào cản kéo lùi hợp tác quốc tế. Chính vì vậy hiện nay trên toàn thế giới, phong trào chống phân biệt chủng tộc ngày càng lên cao.

Quay trở lại với câu hỏi ở Việt Nam có phân biệt chủng tộc, phân biệt vùng miền không. Câu trả lời chắc chắn là có rồi.

Dân thanh hoá, dân bọ, thằng tộc.nạn phân biệt có mặt ở khắp nơi ko riêng gì chủng tộc mà còn phân biệt văn hoá tín ngưỡng rùi còn trình độ học thức nữa.Hi
Có nhưng không tới mức ghét bỏ kì thị .

Nội dung liên quan

Bạn có tự hào mình là người Việt Nam?

Tôi tin có một Đấng vận hành ở trên, có thể là Thiên Chúa, là Phật, hay một Đấng nào đó, tôi nên theo đạo nào?

 Tôi đã tìm hiểu sơ giáo lý của các đạo nhưng không thấy đạo nào hợp cả. Tôi cũng chắc chắn rằng tôi không phải là người vô thần.

Trẻ con và người lớn, dùng tuổi hay tính cách để phân biệt?

Đối với mình, không phải đến một độ tuổi nào đó, như pháp luật quy định đủ 18 tuổi là công dân blah blah hoặc đại loại là sẽ người lớn, sẽ trưởng thành. Mà những thói quen sống từ những hành động đơn giản nhất mới chứng tỏ được bạn là trẻ con hay người lớn. Nếu còn trẻ con thì sẽ không hiểu chuyện, không hiểu được những thói quen xấu sẽ có hại cho cơ thể đến mức nào. Thức khuya, dậy trễ, bỏ bữa, ăn uống không đầy đủ. Những thói quen này sẽ dẫn đến nhiều kết quả khác mà chính xác là không quản trị được bản thân, không lãnh đạo được bản thân mình, mặc bản thân có lối sống buông thả từ đó vô trách nhiệm với mọi thứ xung quanh, bàng quang với mọi thứ. Mọi người hãy cho ý kiến phản biện với mình nhé. Xin cảm ơn!

Trai ngoan có thích gái hư không?

Thường nghe gái ngoan thì thích trai hư, vậy ở đây có ai là trai ngoan mà thích gái hư không, vì sao bạn thích?

Cải thiện kỹ năng viết của bản thân như thế nào?

Ngoài đọc và luyện viết nhiều thì có cách nào cải thiện kỹ năng viết tốt hơn?

Bạn có cảm thấy ngần ngại khi đặt câu hỏi trên Noron không, nếu có thì vì sao bạn lại cảm thấy như vậy?