1. Noron.vn
  2. Nhà Kim và Trung Quốc?

Nhà Kim và Trung Quốc?

Lịch sử Việt Nam mình có sự biến Thiên Cầm, khi hai vua Hồ Quý Ly và Hồ Hán Thương bị nhà Minh bắt sống ở Hà Tĩnh đem giải sang Tàu. Trung Quốc cũng có sự biến Tĩnh Khang, khi quân của đế quốc Kim hùng mạnh kéo đến kinh đô Biện Lương bắt sống hai vua, Bắc Tống chấm dứt.

Trong truyện "Anh hùng xạ điêu" của Kim Dung thì hai nhân vật Quách Tĩnh và Dương Khang được đặt tên theo sự kiện này để nhắc mối thù không đội trời chung giữa người Hán và người Nữ Chân (nhà Kim). Định mệnh tréo ngoe, Quách Tĩnh được người Mông Cổ dạy dỗ, còn Dương Khang được vương gia nước Kim nhận nuôi. Số phận Dương Khang cuối truyện y như nhà Kim về sau vậy, một cái chết tức tưởi và đau đớn.

Sau cái kết thảm hại dưới vó ngựa Mông Cổ, không ai nghĩ 4 thế kỷ kế tiếp họ lại trỗi dậy một lần nữa dưới tên gọi Hậu Kim (20 năm sau đổi thành Đại Thanh). Ngô Tam Quế mở cửa vạn lý trường thành cho kỵ binh Hậu Kim tiến vào trung nguyên, tiêu diệt Sấm Vương và sau đó là cả nhà Minh. Khi Quang Trung tiến ra Thăng Long năm 1789, có lẽ là lần đầu tiên người Việt đụng độ với quân đội nhà Kim.

Nhà Kim ngày xưa gặp Mông Cổ đã thảm rồi, nhà Hậu Kim còn thảm hơn, phải cùng một lúc đánh nhau với liên quân 8 nước Nhật, Nga, Anh, Pháp, Mỹ, Đức, Ý, Áo - Hung, toàn thứ dữ với hàng khủng của thế giới. 10 năm sau họ lại trở về cát bụi lịch sử. Hiện nay người Nữ Chân trở thành một dân tộc thiểu số và tiếng Mãn cũng chẳng còn mấy ai nói được nữa, kết thúc một thời kỳ vinh quang lừng lẫy của những ngày xưa.

Trả lời

Tấm hình liên quan thế nào vậy Lộc ?