Nhật kí đi thi Hackathon - Phần 1 - Vạn sự khởi đầu nan

  1. Công nghệ thông tin

  2. Phong cách sống

  3. Giáo dục

  4. Du học

  5. Tâm sự cuộc sống

Hackathon đại loại là một cuộc thi về lập trình sản phẩm, thường diễn ra khoảng ba ngày. Trong mấy ngày đó, cả nhóm chuẩn bị cho pitching (thuyết trình ý thưởng) và prototype (có sản phẩm mẫu).

Có vẻ năm nay COVID làm cuộc thi ế quá, cho nên trường mình tặng hẳn áo phông cho 100 người tham gia sớm nhất. Mình thì cứ đồ miễn phí mà dùng. Thế là hớn hở đăng ký, không thèm quan tâm là Hackathon năm nay kéo dài 5 ngày/vòng lận. Tính ra 15 ngày thi thì cũng khá tốn sức.

1. Ba Avengers và tôi

Đầu tiên là lập nhóm. Nói qua về mình, thì là một con bé đang học hành dở dang ở khoa Xã hội, trước đó có nhìn ngắm các anh chị tài giỏi đi thi mấy cuộc thi khởi nghiệp, ngưỡng mộ thật nhiều các bạn bên Công nghệ thông tin. Để tìm đồng đội, mình cần đăng lên mấy dòng rao bán bản thân (nào là em đã có một tí kinh nghiệm làm việc trong NGO và một vài start-up, em dắt túi sơ sơ kĩ năng nghiên cứu, marketing, em rất ham học, đã tự học R và Python,... Em tuy không phải dân công nghệ chính quy, nhưng em sẵn sàng tìm hiểu thêm và là người đồng hành tuyệt vời). Sau những lời thật lòng nhưng hơi hoa bay bướm lượn, cộng thêm mặt dày nhắn tin cho bao người, mình cũng có một nơi chốn giữa mấy trăm người này.

Sơ qua về nhóm mình: Edelyn là sinh viên năm 2 khoa IT, full-stack web, cái gì cũng biết. Hong đã từng thi Hackathon năm ngoái, Flutter. Andreas năm nhất mà năng động quá trời, giỏi design, biết mấy ngôn ngữ gì đó mình không thuộc được. Không phải tự khen, nhưng các bạn dân công nghệ ở trường mình đúng kiểu lầm lì, nhưng chỉ cần có một ý tưởng, là ngày hôm sau tụi ấy sẵn sàng đập cái sản phẩm mẫu vào mặt mình để xem ổn hông. Mấy bạn đó cũng là những quái vật sống bằng cà phê và Maggi (một loại mì tôm khá nổi tiếng bên này).

Đấy, định thi cho vui, thế mà ở trong một nhóm xuất sắc quá làm mình thấy hơi rén (và cũng háo hức, hy vọng thêm nhiều:D ).

2. Vòng 1 - Video thuyết trình

Ngày 1:

Tối hôm trước mình bị mất ngủ, nên cứ ngồi thức vậy và làm việc cho tới sáng hôm sau. 9h30 mở mail ra xem chủ đề Hackathon năm nay là gì. Trời ơi! Một chủ đề thật là sáng tạo, tới mức chẳng có chủ đề còn hơn: Hãy công nghệ hóa bất cứ điều gì trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Chấm. Hết. Không còn gì thêm.

Lúc mệt và hoang mang nhất là khi lập ý tưởng. Mình cực sợ sẽ tốn thời gian khi bốn đứa, mỗi đứa vẽ ý tưởng theo một hướng riêng. Sáng tạo là tốt, nhưng sau khi nghĩ ý tưởng theo đủ kiểu, thì nên thu hẹp lại một vài khía cạnh nhất định. Vậy là bọn mình tập trung vào giáo dục và sinh viên. Hai cuộc họp, lúc trưa và tối đêm. Thế là cũng xong ý tưởng. Giữa hai cuộc gọi ấy, mình vội vàng ăn, ngủ nhanh một chút, để bù lại đêm trắng hôm trước. Biết vậy, đã ngủ hẳn hoi từ trước cho rồi!

Ý tưởng xong thì bọn mình lên Figma vẽ sơ sơ giao diện sản phẩm trước. Nhìn cũng ra gì phết. Vậy thôi, đi ngủ.

Ngày 2.

Có những thứ mình biết là không phù hợp với bản thân, nhưng cứ tự lao đầu vào làm để xem không hợp đến mức nào, mình sẽ làm sao trong hoàn cảnh ấy. Mình đã từng nhận 3 công việc part-time trong khi học full-time, rồi kiệt sức mấy tháng liền. Bây giờ thì không tới nỗi vậy, nhưng mình đã cố tình bỏ lơ rằng mình thực sự không phù hợp với làm việc trong thời gian gấp gáp (mà mình còn nhiều việc khác bên ngoài nữa). Ngay lúc này, đang phải lên ý tưởng cho video, nhưng đầu mình không tập trung nổi. Mình cần phải được thoải mái, để não có thể hoạt động hẳn hoi. Cứ thử xem mình có sống ổn từ nay tới cuối tuần không hen!

Sáng ra, chưa có cà phê, mình cáu gắt với mọi thứ. Tin nhắn từ Avengers, mình đọc rồi để tạm đó, hoặc thả nhẹ icon. Mình biết, bây giờ não mình đang nổ tung, mình mà góp ý hay thảo luận gì là hỏng bét hết. Hít vào, thở ra.

Mình lại còn có một cái tính là sợ người khác nghĩ mình chưa trách nhiệm, làm ít việc. Dù sản phẩm được xây dựng trên ý tưởng của mình, với sự bổ sung của Avengers, cộng thêm một vài việc lặt vặt mà mình tin là lợi thế của một đứa khoa xã hội ất ơ như mình. Nhưng mà mình vẫn lo sợ, nhỡ mà mấy bạn nghĩ mình lười thì sao. Mình thật là dở hơi.

Có một số điều mà mình đặc biệt thích khi được đi du học. Mình không rõ mọi người thế nào, nên mình sẽ chỉ chia sẽ những điều mình thấy thôi nhen.

Mình biết ơn việc mọi người rất thẳng thắn với nhau, tức là: nếu thấy điểm nào không ổn thì sẽ nói, cảm thấy cái nào tốt cũng không ngại khen. Một đứa hay nghĩ linh tinh như mình rất hạnh phúc với điều này. Mỗi khi gặp vấn đề, mình sẽ thẳng thắn chia sẻ, và hỏi xem bạn có gợi ý nào không. Tương tự, khi mình có thể góp ý cho bạn, mình cũng thoải mái đề xuất. Đặc biệt, mỗi lúc lo âu, cảm giác như công việc không có tiến độ nào, mình sẽ hỏi bạn, xem bạn thấy mình làm việc đó giờ ra sao. Mình biết là việc thẳng thắn chia sẻ với nhau rất khó, cá nhân mình cũng nhiều khi hơi bị ngại, hoặc cảm thấy bị động chạm tới lòng tự trọng. Nhưng thật sự đây là một thói quen tốt. Đỡ mất thời gian suy nghĩ nhiều.

Từ khóa: 

công nghệ thông tin

,

phong cách sống

,

giáo dục

,

du học

,

tâm sự cuộc sống

ơ :)))) chưa ra hết hả b :)) đang đọc hay
Trả lời
ơ :)))) chưa ra hết hả b :)) đang đọc hay

Trải nghiệm thật tuyệt vời! Càng thử sức nhiều, không ngại khó, không ngại tiếp nhận một thứ mới hoàn toàn giúp mình học hỏi và tiến bộ nhanh. Chúc mừng Ngọc Mai nhé!

Quào các bạn trẻ năng động quá 😀 tặng em cái hoa nà 💐💐💐

Ngưỡng mộ thật, em học Xã hội mà có kiến thức để đi thi bộ môn này. Giờ đi làm cũng thấy tiếc khoảng thời gian còn đi học những chương trình như này chưa được phát động để tham gia thử sức.

Ủa tắt hứng ghê, bài cắt ngang vậy bạn ơi 😑

Em làm việc cùng team với các bạn nước ngoài à? Em đang du học à? ^^