Nhiều Người Không Muốn Trở Lại Công Sở Sau Đại Dịch

  1. Xã hội

  2. Tâm sự cuộc sống

Khảo sát do công ty môi giới việc làm FlexJobs (Mỹ) tiến hành tháng 4/2021 cho thấy 60% phụ nữ và 52% đàn ông sẽ bỏ việc nếu không được phép làm từ xa như thời dịch.

Có một số lý do hợp lý khiến nhiều nhân viên không muốn quay lại làm việc toàn thời gian ở cơ quan. Ví dụ, họ cảm thấy mình làm việc hiệu quả hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian. Tuy nhiên, với một số người, lý do thích làm việc từ xa mang tính cá nhân và khó chia sẻ hơn như những ví dụ dưới đây.

- Cần ngủ vào ban ngày

https://cdn.noron.vn/2021/07/22/young-woman-smiling-in-bed-stretching-arms-out-768-1626946208.jpg

Từ năm 2013, do tai nạn gây chấn thương cột sống, Lynn phải đối mặt với chứng rối loạn giấc ngủ. Cô thường xuyên mệt mỏi vào ban ngày, đặc biệt sau bữa trưa.

"Trong lúc họp, tôi thậm chí không thể trả lời câu hỏi của mọi người", Lynn kể, chia sẻ thêm không muốn chia sẻ với sếp hay đồng nghiệp về những khó khăn của mình vì thấy ngại. Do rối loạn giấc ngủ, Lynn rơi vào trầm cảm và bị rụng tóc.

Đến lúc được làm việc ở nhà do đại dịch, Lynn có thể điều chỉnh lịch trình của mình để chợp mắt vào buổi trưa và nghỉ vài phút những lúc cần thiết. Nhờ vậy, hiệu quả công việc của Lynn tăng cao đến mức cấp trên khen ngợi. Giờ đây, nỗi lo lớn nhất của Lynn là đánh mất sự cân bằng cô đã tìm thấy.

- Mất quá nhiều thời gian đi lại

https://cdn.noron.vn/2021/07/22/coronavirus-worker-commuter-1626946092.jpg

Melvin Gonzalez, kế toán cho một trang web, đang rơi vào tình huống khó xử. Anh thích công việc của mình và cũng được đãi ngộ rất tốt nhưng phải đánh đổi bằng thời gian di chuyển. Nhà anh cách công ty hai tiếng đi xe. Mỗi tuần, Gonzalez mất hơn 20 tiếng để đi lại. Anh nhận ra điều đó khi làm việc từ xa. Số giờ vốn dùng cho di chuyển được anh tận dụng để đi tập gym, chơi với vợ con.

Công việc vẫn hoàn thành tốt, lại tăng chất lượng sống nên Gonzalez không muốn trở lại cơ quan. Anh cùng đồng nghiệp đã bày tỏ lo lắng với cấp trên và sẵn sàng hy sinh cơ hội thăng chức song khả năng được tiếp tục làm việc từ xa không cao.

- Đang phục hồi

https://cdn.noron.vn/2021/07/22/nghien-ruou-1626946094.jpg

Frank làm việc tại một nhà hàng cao cấp ở Philadelphia và vật lộn với chứng nghiện rượu. Môi trường làm việc khiến Frank luôn phải tiếp xúc với đồ uống có cồn. Đồng nghiệp cũng thường xuyên rủ nhau đi uống sau giờ làm nên Frank mãi không thể cai rượu.

Giãn cách xã hội khiến một số người lạm dụng chất kích thích song với Frank, đó là cơ hội để phục hồi. Anh đã cai rượu vài tháng nhưng sợ mình sẽ tái nghiện khi đi làm trở lại.

- Không muốn bỏ nghề tay trái

https://cdn.noron.vn/2021/07/22/estudiante-mujer-1024x576-1626946186.jpg

Trước tháng 4/2020, mỗi ngày, Shondra, chuyên gia quan hệ công chúng ở New York phải dậy từ 6h để sửa soạn, dắt chó đi dạo, di chuyển cho kịp giờ vào làm lúc 10h.

Đợt giãn cách xã hội, ngoài công việc chính, Shondra thực hiện một số dự án cá nhân và kiếm thêm thu nhập, điều mà cô khó có thể làm nếu vẫn phải đến công sở. Cô cũng thấy yên tâm khi không phải sử dụng phương tiện công cộng.

Shondra cho biết công ty cô mới thay quản lý song việc nhân viên có được tiếp tục làm từ xa hay không vẫn chưa được quyết định. Shondra chỉ còn cách chờ đợi. Cô không muốn từ bỏ những dự án cá nhân của mình vì chúng như lớp vỏ bảo vệ, giúp cô vượt qua thời điểm khó khăn.

Theo Fast Company/Vnexpress

Từ khóa: 

xã hội

,

tâm sự cuộc sống

Mình thấy WFH đỡ nhất là khoảng thời gian đi lại. Khoảng thời gian đó mình có thể nghỉ ngơi hoặc làm các việc khác nữa.

Trả lời

Mình thấy WFH đỡ nhất là khoảng thời gian đi lại. Khoảng thời gian đó mình có thể nghỉ ngơi hoặc làm các việc khác nữa.